Hệ thống đê điều trước mùa mưa bão 2021: Đến hẹn lại loSPL - Sự cố nghiêm trọng nứt đê Hữu Hồng vừa xảy ra tại Hà Nội đang gây lo lắng cho người dân khi mùa mưa bão đang đến gần bởi nguy cơ về các sự cố đê điều là chuyện rất có thể xảy ra.

Với tổng chiều dài khoảng 9.300km, trong đó có 6.400km đê sông và gần 2.900km đê biển - hệ thống đê điều có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Để tránh hiểm họa vỡ đê xảy ra bất ngờ, cùng với việc tiếp tục đầu tư củng cố, nâng cấp, dần xóa bỏ các trọng điểm xung yếu thì điều quan trọng đầu tiên là cần tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, đặc biệt trong công tác thi công hệ thống đê, kè. Qua đó cũng cần xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và người dân trong công tác phòng chống thiên tai.

Hệ thống đê điều trước mùa mưa bão 2021: Đến hẹn lại loDù Bộ NN&PTNT đã cảnh báo, Hà Nội vẫn cấp phép thi công một hạng mục Nhà máy nước mặt sông Hồng đê hữu Hồng bị nứt. Ảnh: Ngọc Hải

Sống trong ngôi nhà cấp 4 ngay dưới chân đê Hữu Hồng, đoạn qua xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội, anh Hoàng Lợi ở thôn Đoài Quý, là một trong những hộ dân đầu tiên phát hiện vết nứt trên thân đê. Anh đã báo cho chính quyền địa phương ngay sau khi phát hiện sự cố. Theo anh Lợi, cách đây gần 1 tháng khi nhà máy Nước mặt sông Hồng bắt đầu triển khai thi công hạng mục ép cọc cừ móng trạm bơm nước thô thuộc dự án xây dựng nhà máy Nước mặt sông Hồng gần đó, vết nứt bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên nứt ở đường bê tông dưới, xong họ lấy xi măng miết. Miết xong nó lại nứt ở trên. Nếu nước to là sẽ bị tụt đê. Vết nứt trên thân đê khiến gia đình anh Lợi luôn sống trong lo lắng khi mùa mưa bão đã gần kề”.

Ông Nguyễn Quang Lục, Chủ tịch UBND xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết, vết nứt trên mặt đê dài 27m, rộng 1 - 3cm và tiếp tục có xu hướng phát triển mở rộng. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã tổ chức cắm biển cảnh báo sự cố, phân luồng giao thông, không cho người, phương tiện có trọng tải lớn đi vào khu vực sự cố. “Trước mắt chúng tôi yêu cầu dừng thi công nhà máy. Đứng về góc độ địa phương, chúng tôi có trách nhiệm phối hợp để theo dõi, nếu sự cố có biến động báo cáo kịp thời về UBND huyện và phối hợp với Hạt quản lý đê cùng đơn vị thi công để đảm bảo an toàn nhất cho nhân dân. Hạt quản lý đê và UBND huyện cũng chỉ đạo thành lập 2 chốt ở 3D Hạ và 3D Liên Hồng đã giảm trọng tải, không cho xe quá tải đi qua”, ông Lục cho hay.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, nguyên nhân gây nứt đê Hữu Hồng được xác định là do Công ty cổ phần Nước mặt Sông Hồng chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng đang triển khai thi công hạng mục ép cọc cừ móng trạm bơm nước thô gây ra. Việc thi công hố móng đã làm mất ổn định của mái đê, dẫn đến việc nứt đê. Khẳng định đây là sự cố nghiêm trọng, ông Nguyễn Văn Quyến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nhấn mạnh: “Tuyến đê Hữu Hồng qua địa bàn huyện Đan Phượng là đê cấp 1, có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống lũ cho huyện cũng như TP Hà Nội. Mùa mưa bão đang cận kề, nếu không nhanh chóng xử lý sự cố thì hậu họa sẽ khôn lường”.

Hệ thống đê điều trước mùa mưa bão 2021: Đến hẹn lại loVá víu, che đậy tạm bợ sự cố đê điều tại K46 + 160, đê Hữu Hồng. Ảnh: Ngọc Hải

Thực tế, đến thời điểm này, việc xử lý sự cố tại tuyến đê Hữu Hồng vẫn diễn ra rất chậm chạp. Câu chuyện xảy ra ở Hà Nội không mới, tuy nhiên những vi phạm về an toàn hành lang đê điều như vậy đã khiến không ít địa phương phải trả giá trong những đợt mưa bão vừa qua. Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng Cục phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT, các địa phương cần phải siết chặt quản lý những tuyến đê xung yếu trên địa bàn của mình và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm an toàn đê điều để hạn chế rui ro khi thiên tai xảy ra.

Về lâu dài, bên cạnh việc tăng cường đầu tư củng cố, tu bổ đê điều, từng bước nâng cấp hệ thống đê theo yêu cầu phòng, chống lũ, bão, các địa phương, các cấp, các ngành cần nhanh chóng khắc phục các mặt còn yếu kém. Trong đó, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương và nhân dân, nhất là lực lượng quản lý đê điều và phòng chống thiên tai về thực trạng hệ thống đê điều, những mặt còn tồn tại và yếu kém trong công tác hộ đê, phòng chống lụt bão trước hiểm họa thiên tai ngày càng khắc nghiệt, khó lường./.

VŨ NGỌC T/H

 


Bài liên quan