Hiện tượng kỳ quái "nghe thấy lời người chết" đã có lời giải?Một thống kê bất ngờ cho thấy, cứ 100 công dân Anh thì có một người tin mình có thể “nói chuyện hoặc nghe thấy lời người chết”. Thậm chí, một số người nổi tiếng như ca sĩ Celine Dion cũng nói về việc có thể cảm nhận được người đã mất. Các nhà khoa học đã tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ quái này.

Hiện tượng kỳ quái nghe thấy lời người chết đã có lời giải?

Nhiều người tin vào khả năng "nói chuyện hoặc lắng nghe lời người chết". Ảnh minh họa: Flickr

Hãng RT hôm 18/1 đưa tin, "nói chuyện hoặc nghe được lời người chết" là hiện tượng kỳ quái và ám ảnh thường gặp tới mức một nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm chứng kỹ lưỡng hàng chục nhà tâm linh và những người tự cho là có thể "gọi hồn", nhằm tìm ra lý do. 

Các nhà tâm linh tin rằng linh hồn con người tiếp tục tồn tại sau khi chết và có thể giao tiếp với người sống thông qua nhà ngoại cảm hoặc người "gọi hồn". Đây gọi là niềm tin duy linh. Niềm tin này đạt đến đỉnh điểm vào cuối thế kỷ 19, sau đó giảm dần nhưng thời gian gần đây bắt đầu tăng trở lại. Số liệu thống kê ở Anh cho thấy, có hàng trăm nghìn tín đồ tâm linh trên khắp đất nước. 

Hiện tượng kỳ quái nghe thấy lời người chết đã có lời giải?

Niềm tin "nói chuyện hoặc lắng nghe lời người chết" đạt đỉnh điểm vào thế kỷ 19. Ảnh minh họa: Global Look Press

Giới khoa học lại có góc nhìn khác về hiện tượng "nói chuyện với người chết". 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người theo thuyết tâm linh thường hay có hoạt động về tinh thần (tự nghĩ ra những hình ảnh vây quanh mình) và thường có trải nghiệm thính giác bất thường, nhất là những năm đầu đời. Các hoạt động tinh thần bao gồm trải nghiệm thay đổi trạng thái nhận thức và các hoạt động giàu trí tưởng tượng. 

"Những phát hiện của chúng tôi nói lên rất nhiều điều. Với những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi, các nguyên lý của thuyết tâm linh có ý nghĩa với cả những trải nghiệm bất thường thời thơ ấu cũng như việc 'nghe thấy lời người chết' khi thực hiện quá trình 'gọi hồn'", Adam Powell, nhà tâm lý học tại Đại học Durham (Anh) và là người đứng đầu nghiên cứu, nói. 

Những người "nghe thấy lời người chết" được cho là đang trải qua các giao tiếp liên quan tới thính giác (thấu thính), hơn là thị giác (thấu thị) hoặc xúc giác (cảm nhận). 

Hiện tượng kỳ quái nghe thấy lời người chết đã có lời giải?

Một người phụ nữ tham gia lễ "gọi hồn". Các nhà khoa học cho rằng, khi gặp các hiện tượng kỳ quái, con người có xu hướng dùng tâm linh để lý giải. Ảnh: ZUMA Press

Powell cùng nhà tâm lý học Peter Moseley thuộc Đại học Northumbria (Anh) đã khảo sát trên 65 nhà tâm linh thấu thính (nghe được các âm thanh kỳ quái) thuộc Liên minh quốc gia các nhà tâm linh, và 143 người bình thường, để xác định sự khác biệt giữa các nhà tâm linh và người bình thường thể hiện như thế nào. 

Với nhóm các nhà tâm linh, kết quả khảo sát cho thấy, hơn 44% người tham gia cho biết nghe thấy lời người chết hàng ngày, trong khi hơn 33% nói rằng, nghe thấy lời người chết trong ngày cuối cùng khảo sát.

So với người bình thường, các nhà tâm linh được cho là có niềm tin cao hơn vào các hiện tượng huyền bí và ít quan tâm tới việc người khác nghĩ gì về họ.

Về cơ bản, các nhà tâm linh đều có trải nghiệm thấu thính khi còn trẻ, độ tuổi trung bình là 21-22 và thường có ảo giác về người nào đó đang ở gần mình. 

Với nhóm người bình thường tham gia khảo sát, họ ít trải qua tình trạng thấu thính hơn. 

Kết quả khảo sát cho thấy, những người có trải nghiệm thấu thính thường hướng đến tâm linh để lý giải trải nghiệm kỳ lạ của mình.

Theo Forbes, một nghiên cứu khác cho thấy, việc cảm nhận được người chết có thể chỉ là phản ứng với sự mất mát. Theo một nghiên cứu, 30 - 60% góa phụ lớn tuổi trải qua tình trạng ảo giác về người thân đã chết. 

Một nghiên cứu khác về những người mất vợ hoặc mất chồng ở xứ Wales, Anh, cho thấy, hơn 1/3 số người khảo sát tiếp tục cảm nhận được sự hiện diện của người thân đã chết, trong khi 13% kể rằng nghe thấy giọng của người thân quá cố, 14% cho biết nhìn thấy người thân quá cố, và 3% nói rằng cảm nhận được sự tiếp xúc với người thân đã chết. Một nghiên cứu của Nhật Bản còn cho thấy 90% góa phụ cảm nhận được sự hiện diện của người chồng đã chết của họ.

Ngọc Huyền (theo Nguyễn Thái - Tổng hợp/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất