Hiện tượng "sương mù não" của F0 sau điều trị Covid 19 là gì?Các bệnh nhân Covid-19 trong và sau điều trị thường gặp vấn đề thay đổi nhận thức, được gọi là hiện tượng “sương mù não”.

Theo một nghiên cứu mới từ Mỹ, hiện tượng "sương mù não" xuất hiện ở một số bệnh nhân Covid-19 sau điều trị. Điều này cho thấy những điểm tương đồng nổi bật với tình trạng "não hóa trị" – thay đổi nhận thức thường xuất hiện trong và sau khi điều trị ung thư.

Hiện tượng sương mù não của F0 sau điều trị Covid 19 là gì?

Hiện tượng "sương mù não" xuất hiện ở một số bệnh nhân Covid-19 sau điều trị

Trong số 63 bệnh nhân mắc Covid-19, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mức CCL11 (protein hóa trị eosinophil) cao ở 48 người với các triệu chứng thay đổi nhận thức kéo dài. Tuy nhiên, 15 người còn lại cũng mắc vấn đề liên quan đến nhận thức. Nhóm nghiên cứu suy đoán, các phương pháp điều trị chứng suy giảm nhận thức cho bệnh nhân ung thư có thể hữu ích cho bệnh nhân Covid-19 gặp vấn đề tương tự.

Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Environmental Science & Technology Letters, thiết bị có tên Fresh Air Clip liên tục thu thập các sol khí trong không khí, bao gồm các giọt mang virus trên bề mặt silicon. Sau khi thử nghiệm thiết bị này, các nhà nghiên cứu đã phân phát cho 62 tình nguyện viên, mỗi người đeo thiết bị trong 5 ngày. Phân tích PCR từ thiết bị đã phát hiện ra virus Corona có trên 5 thiết bị trong số đó.

Trước kết quả thử nghiệm ban đầu, các nhà khoa học lưu ý cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận tính hiệu quả của thiết bị trước khi bán ra thị trường. Thiết bị này chứng tỏ được sự hữu ích trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, giúp cải thiện khả năng phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm và xác định các ổ dịch.

Không giống khẩu trang vải và khẩu trang trong phòng phẫu thuật, khẩu trang phòng độc N95 được thiết kế vừa vặn với khuôn mặt, bịt kín xung quanh mũi và miệng. Thời kỳ đầu của đại dịch, tình trạng khan hiếm khẩu trang N95 buộc nhân viên y tế phải sử dụng lại chúng hoặc sử dụng khẩu trang có khả năng bảo vệ kém hơn.

Trong một bài viết trên Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Mỹ, các nhà nghiên cứu cho rằng khẩu trang có thể được khử trùng lại một cách an toàn bằng phương pháp khử nhiễm tiêu chuẩn liên quan đến hydrogen peroxide hóa hơi và vẫn duy trì hiệu quả tối đa 25 chu kỳ sử dụng lại.

Họ cho biết để triển khai thành công, quy mô lớn đối với quy trình tái chế khẩu trang phòng độc N95, đòi hỏi sự phối hợp và hỗ trợ hậu cần đáng kể trong khâu khử trùng, đảm bảo an toàn./.

Theo Reuters