Hiệu quả của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản(SPL)- Hàng năm, tại khoa Ngoại tiêu hoá- Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) đã tiếp nhận điều trị khoảng 100 trường hợp ung thư thực quản, trong đó hơn 70% người bệnh ở giai đoạn cuối, khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn hạch, di căn xa.

Được biết, ung thư thực quản là bệnh lý ác tính xảy ra ở thực quản. Các thống kê tại Việt Nam cho thấy ung thư thực quản có tỉ lệ mắc bệnh đứng thứ 9 và tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 6 trên thế giới.

Đáng lo ngại hơn, bệnh này thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, không chủ động đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm, và đến khi biểu hiện ra các triệu chứng rõ ràng thì người bệnh đã ở giai đoạn cuối, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Theo TS BS. Võ Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BV ĐHYD TP.HCM, ở giai đoạn đầu, người bị ung thư thực quản thường có triệu chứng nghẹn khi ăn, khó nuốt. Ban đầu có thể bị nghẹn bởi thức ăn dạng đặc như thịt cá, nhưng lâu dần cảm giác nghẹn xảy ra ngay cả khi người bệnh ăn thức ăn dạng lỏng như canh, súp, cháo, thậm chí có trường hợp không uống nước, sữa được. Các triệu chứng khác cũng có thể gặp như: đau ngực, khàn tiếng, sụt cân, gầy yếu, suy kiệt…

Hiệu quả của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản

TS BS. Võ Duy Long phẫu thuật nội soi cho người bệnh

Tại khoa Ngoại tiêu hoá BV ĐHYD TP.HCM, hầu hết bệnh nhân ung thư thực quản có chỉ định phẫu thuật đều được điều trị bằng phương pháp phẩu thuật nội soi ( PTNS) . Phương pháp này giúp việc nạo hạch được triệt để hơn, người bệnh ít đau, ít xảy ra tình trạng viêm phổi hoặc suy hô hấp sau mổ.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân H.H.N (56 tuổi) ở TP.HCM đã được BV ĐHYD TP.HCM điều trị ung thư thực quản. Ông N. nhập viện trong tình trạng khó nuốt khi ăn, ăn uống kém khiến cơ thể gầy yếu, suy kiệt, cân nặng giảm sút nhanh chóng trong vòng 3 tháng. Qua nội soi thực quản dạ dày, bác sĩ phát hiện ông N. bị ung thư thực quản ngực 1/3 giữa. Sau khi chụp CT scan ngực – bụng, bác sĩ cho biết ông bị ung thư giai đoạn 2 và chỉ định điều trị bằng PTNS.

Trước khi tiến hành mổ 1 tuần, bệnh nhân sẽ được truyền dinh dưỡng. Sau đó, các bác sĩ thực hiện PTNS ngực, bụng để cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng dạ dày. Bệnh nhân chỉ nằm ở phòng hồi sức sau mổ khoảng 15 giờ, sau đó được chuyển đến khoa Ngoại tiêu hoá và sau 8 ngày ông được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Ông được điều trị tiếp hoá trị hỗ trợ sau mổ 8 đợt và được các bác sĩ theo dõi định kỳ trong 3 năm sau phẫu thuật, kết quả tái khám cho thấy chưa có dấu hiệu di căn hay tái phát ung thư.

Theo TS BS. Võ Duy Long cho biết: hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản, tuy nhiên, các tác nhân được xác định là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản là thuốc lá, rượu bia… Bên cạnh đó, những người bị trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày gây bệnh Barrett thực quản, người bị béo phì hoặc uống phải các chất có tính a-xít, chất phụ gia độc hại… thường là đối tượng dễ bị ung thư thực quản.

Qua đó, TS BS. Võ Duy Long cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế rượu bia, bỏ hoàn toàn thói quen hút thuốc lá để phòng ngừa ung thư thực quản. Ngay khi có các dấu hiệu như nuốt khó, nuốt nghẹn, nóng rát sau xương ức, đau ngực… bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Trường hợp có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân phải được điều trị triệt để.

Thạch Thảo


Bài liên quan