Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: “Nếu lo sợ chúng tôi đã không cử sinh viên đi chống dịch Covid-19”Đây là chia sẻ thẳng thắn của GS.TS.BS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội khi mới đây trường cử hơn 100 em sinh viên tình nguyện đến các “điểm nóng” như sân bay, khu cách ly tập trung để hỗ trợ các cơ quan chức năng phòng, chống dịch Covid-19.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: “Nếu lo sợ chúng tôi đã không cử sinh viên đi chống dịch Covid-19”

 GS.TS.BS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Chiều 20/3, Đại học Y Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. GS.TS.BS. Tạ Thành Văn, Hiệu trường nhà trường và GS.TS.BS. Lê Thị Hương, Viện Trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng chủ trì buổi họp.

Sẵn sàng cùng cả nước chống dịch

Được biết, ngoài nhiệm vụ học tập, giảng dạy, trường Đại học Y Hà Nội còn tích cực trong việc hỗ trợ Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

GS.TS.BS. Lê Thị Hương, Viện Trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng cũng cho biết: “Thời điểm hiện nay, có một nhóm các em sinh viên của nhà trường đang tham gia tại Bộ Y tế hỗ trợ cho Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhóm số 2 là các sinh viên năm cuối Y học dự phòng và cử nhân Y tế công cộng được phân công tại các khu cách ly, sân bay để lấy mẫu, điều tra về dịch tễ học, khai thác tiền sử của các hành khách. Tất cả các em đều được CDC và nhà trường tập huấn rất kỹ càng và tham gia chống dịch trên tinh thần tự nguyện”.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: “Nếu lo sợ chúng tôi đã không cử sinh viên đi chống dịch Covid-19”

 GS.TS.BS. Lê Thị Hương, Viện Trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng

Khi được hỏi về nguy cơ lây nhiễm của các em sinh viên khi tình nguyện tại các “điểm nóng” của dịch bệnh, GS.TS.BS. Tạ Thành Văn, Hiệu trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ thẳng thắng: “Nếu lo sợ chúng tôi đã không cử con em, sinh viên của mình vào nơi mà chính mình lo sợ. Tôi thường nói với các em, sau này, trong quá trình hành nghề còn có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm cao hơn, phẫu thuật viên tiếp xúc với bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV là điều rất bình thường”.

Xây dựng các phương án ứng phó

Trên thực tế, một số các em sinh viên và học viên trong quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch do tiếp xúc gần với các nguồn bệnh nên đã phải cách ly. Tuy nhiên, trường Đại học Y Hà Nội cũng đã lên những kịch bản ứng phó cụ thể.

 “Chúng tôi cũng đã lường trước mọi tình huống có thể xảy ra và một ngày nào đấy nếu một nhân viên y tế, một sinh viên trường Đại Học Y Hà Nội dương tính với Covid-19 thì điều đó đối với chúng tôi không phải bất ngờ. Vì một người dân bình thường, đi siêu thị hay đi đâu đó gặp một nguồn lây cũng có thể bị nhiễm. Huống chi nhân viên y tế, sinh viên ngành Y hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với nguy cơ rất lớn”, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội: “Nếu lo sợ chúng tôi đã không cử sinh viên đi chống dịch Covid-19”

Lãnh đạo nhà trường chủ trì cuộc họp báo chiều ngày 20/3

Những giải pháp cụ thể đã được trường Đại học Y Hà Nội thực hiện như: Huy động ký túc xá làm khu cách ly cho các em sinh viên. Nhà trường cam kết dành một khoản tài chính để chăm sóc ăn uống, sinh hoạt cho các em sinh viên. Đoàn Thanh niên đã thành lập những tổ sinh viên tình nguyện phục vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng ngay tại nơi cách ly. Bên cạnh đó, ưu tiên xét nghiệm cho các giảng viên, các em học viên, sinh viên mà có nguy cơ phơi nhiễm thông qua phòng xét nghiệm của trường.

Cùng với đó, nhà trường luôn cập nhật tình hình của các em sinh viên tình nguyện hàng ngày. “Chúng tôi có bộ phận quản lý sinh viên và phòng đào tạo yêu cầu các em báo cáo công việc hàng ngày, từ đó chúng tôi nắm được công việc cũng như khó khăn của các em để có thể kịp thời hỗ trợ. Chúng tôi thấy sinh viên rất hào hứng và có trách nhiệm.” GS.TS.BS. Lê Thị Hương thông tin thêm.

Hà Hiền

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất