Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II (Hải Dương) đánh giáo viên trong cuộc họp: Để quên đạo đức nhà giáo(SPL) - Cho đến nay, dư luận tỉnh Hải Dương vẫn đang xôn xao về vụ việc hy hữu: Hiệu trưởng trường THPT Kinh Môn II đánh một thầy giáo cùng trường ngay trước mặt nhiều thầy cô giáo tại cuộc họp Ban giám hiệu nhà trường vào ngày 16/01/2021. Gia đình thầy giáo Vũ Văn Cát đã có đơn tố cáo ông Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng trường THPT Kinh Môn II.

Kỳ 1: Nóng giận bộc phát hay “mâu thuẫn” lâu năm?

 

Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II (Hải Dương) đánh giáo viên trong cuộc họp: Để quên đạo đức nhà giáo

Trường THPT Kinh Môn II.

Một hiệu trưởng vi phạm đạo đức nhà giáo

Ngày 26/01/2021, nhóm PV Báo Pháp Luật Việt Nam (PLVN) đã có buổi trao đổi cụ thể với nạn nhân của vụ việc là ông Vũ Văn Cát, hiện đang là giáo viên giảng dạy bộ môn Vật lý tại nhà trường. Nhắc đến sự việc, ông Cát với giọng buồn bã và tâm trạng mệt mỏi kể lại: “Hôm đó là thứ Hai (ngày 11/01), tôi đưa hồ sơ cho Hiệu trưởng, muốn cơ sở làm công tác xác nhận mình không vi phạm pháp luật để tiến hành bảo vệ luận án tiến sĩ. Đến chiều ngày 16/01, tôi quay lại họp với Ban giám hiệu cùng Hiệu trưởng Phạm Văn Hà và 3 Hiệu phó. Trong lúc đó, ông Hà lập luận rằng hồ sơ tôi đưa không đúng, tôi nói: “Tôi là người thật, việc thật như thế, tại sao các đồng chí không xác nhận?”. Ông Hà tỏ ra mất bình tĩnh, lao lên chửi bới, đấm đá túi bụi, hai tay đấm liên tiếp vào mặt tôi, thậm chí dùng giày đạp, đá vào ngực tôi. Tôi chỉ đứng im giơ tay lên đỡ chứ không phản kháng. Cứ như thế, ông Hà như một người không kiểm soát nổi hành vi, vừa hành hung tôi vừa chửi những câu thậm tệ”.

Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II (Hải Dương) đánh giáo viên trong cuộc họp: Để quên đạo đức nhà giáo

Thầy giáo Vũ Văn Cát phải nhập viện cấp cứu sau khi bị Hiệu trưởng Phạm Văn Hà hành hung.

https://youtu.be/ahrvNE-8za0

(Video ông Hà xông vào đấm, đá túi bụi ông Cát).

Qua video clip được ông Cát cung cấp cho thấy ông Hà đã xông vào đấm, đá túi bụi vào đầu và mặt ông Cát cho tới khi ông Cát choáng váng, đau và chảy máu ở miệng trước sự chứng kiến của nhiều người trong Ban giám hiệu nhà trường. Sau khi hồi tỉnh dậy, ông Cát đã cố gắng gọi xe đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Cũng trong clip đó còn xuất hiện những hành động tay chân, kèm theo đó là những “ngôn ngữ mới” trong ngành giáo dục được phát ngôn từ thầy giáo - Hiệu trưởng Phạm Văn Hà.

Để rộng đường dư luận, ngay trong ngày 26/01/2021, nhóm phóng viên cũng đã xuống trực tiếp nơi xảy ra sự việc là trường THPT Kinh Môn II. Tại đây, mặc dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ nhưng bảo vệ trường kiên quyết ngăn cản không cho Báo chí vào gặp Hiệu trưởng Phạm Văn Hà với nhiều lý do không thỏa đáng. Sau thời gian dài chờ đợi, PV đã liên hệ trực tiếp nhiều lần gặp ông Hà qua điện thoại nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Thông cảm cho tôi, tôi đang làm báo cáo vụ việc để trình lên Sở GD&ĐT”.

Không bỏ cuộc, nhóm PV tiếp tục tìm đến Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương. Tại đây, Chánh thanh tra Sở - ông Phạm Hồng Quân cho biết: “Sở đã nắm được nội dung câu chuyện. Hiện Sở đang phối hợp cùng Nhà trường và các cơ quan chức năng làm rõ nội dung vụ việc. Khi có kết luận cụ thể sẽ thông tin đầy đủ đến báo chí sau”.

Sau nhiều lần đặt lịch làm việc không thành, đến ngày 07/4/2021, phóng viên Báo PLVN đã có một buổi làm việc với Hiệu trưởng Phạm Văn Hà cùng các Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hưng, Mạc Anh Tuân - là những người đã có mặt trong cuộc họp ngày hôm đó, tận mắt chứng kiến vụ việc va chạm giữa thầy Hà và thầy Cát. Phát ngôn với báo chí, ông Hà thừa nhận với cương vị là người đứng đầu đơn vị, ông đã có những sai lầm trong cuộc họp ngày 16/01/2021 dẫn đến vụ việc đáng tiếc xảy ra xô xát với thầy Vũ Văn Cát.

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng đã ra kết luận số 532/KL-SGD&ĐT ngày 17/5/2021, nội dung kết luận nêu ông Phạm Văn Hà đã vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật, bị Công an Thị xã Kinh Môn xử phạt hành chính… Bản thân ông phải chịu trách nhiệm chính với vai trò người đứng đầu đơn vị, vi phạm của ông đến mức phải thi hành quyết định kỷ luật…

“Nóng giận” bộc phát hay “mâu thuẫn” lâu năm?

Chia sẻ với PV, ông Cát thông tin: “Năm 2016 tới nay, tôi vừa đi dạy vừa được cử đi học trình độ Tiến sĩ tại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK). Cách đây khoảng hai tuần, Trường ĐHBK yêu cầu tôi làm xác nhận để bảo vệ luận án tiến sĩ, tôi đã đưa đơn cho Hiệu trưởng Phạm Văn Hà để ký xác nhận”. Ông cũng cho biết thêm: “Tháng 11/2020, tôi từng bị bảo vệ Trường THPT Kinh Môn II hành hung chỉ vì tôi muốn xin lại bức tượng cũ của học sinh kính tặng để ở phòng làm việc trước đây của tôi - nay là phòng làm việc của Hiệu trưởng Hà”.

Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II (Hải Dương) đánh giáo viên trong cuộc họp: Để quên đạo đức nhà giáo

Thầy giáo Vũ Văn Cát chia sẻ với phóng viên Báo PLVN.

Trước đó, ông Cát nhiều lần làm đơn khiếu nại, đơn cầu cứu gửi lên các sở, ban, ngành về việc ông: Vũ Văn Lương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương - ban hành kết luận số: 884/KL-SGD&ĐT ngày 08/7/2016, trong đó có nội dung yêu cầu: “Ông Vũ Văn Cát phải nộp số tiền 851.250.000 đồng (Tám trăm năm mươi mốt triệu, hai trăm năm mươi ngàn đồng chẵn) vào “ngân sách nhà nước” . “Trong khi đó, số tiền trên là Ban Chấp hành Hội Phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm tiếp nhận tài trợ của phụ huynh học sinh”, ông Cát cho hay.

Với vụ việc này, ông Cát cho biết thêm: “Để thực hiện Nghị quyết Chi bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015, thực hiện nhiệm vụ của Huyện xây dựng nông thôn mới, nghị quyết cuộc họp ngày 17/3/2015 của Sở GD&ĐT, tôi đã triển khai công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn khá nhiều, nhất là phòng máy phục vụ bộ môn Tin học và Ngoại ngữ. Vì sự phát triển của nhà trường và các em học sinh, Hội Phụ huynh học sinh chủ động xin trường tự tổ chức hoạt động vận động, quyên góp ủng hộ, tài trợ 2 phòng máy tính trị giá khoảng 851.250.000 đồng, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, vừa thiết thực phục vụ hoạt động học tập và giảng dạy tại nhà trường hằng ngày. Việc làm này đã góp phần không nhỏ đưa trường THPT Kinh Môn II được công nhận là trường THPT đầu tiên của Huyện đạt chuẩn Quốc gia ngày 25/12/2015, đồng thời Huyện Kinh Môn có điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới”.

Ông Cát bức xúc: “Sự việc khoản thu 851.250.000 đồng là đúng hay sai quy định, tôi đồng ý cần điều tra làm rõ, nhưng dù đúng hay sai thì việc Giám đốc Sở ra kết luận bắt tôi nộp tiền của phụ huynh học sinh đóng góp vào “ngân sách nhà nước” chắc chắn là không đúng”.

Về vụ việc này, Chánh thanh tra Sở - ông Phạm Hồng Quân lý giải: “Tiền của phụ huynh học sinh đóng góp phải trả về cho phụ huynh học sinh…”.

Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II (Hải Dương) đánh giáo viên trong cuộc họp: Để quên đạo đức nhà giáo

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương làm việc với PV Báo PLVN.

Để truyền tải thông tin đa chiều, ngày 06/4/2021, nhóm PV đã có một buổi làm việc trao đổi với ông Phạm Văn Tiếp - đại diện Ban Phụ huynh học sinh trường THPT Kinh Môn II. Ông Tiếp xác nhận số tiền 851.250.000 đồng là do Hội Phụ huynh học sinh tự nguyện quyên góp, ủng hộ từ tháng 8/2016. Số tiền trên đã sử dụng để mua 02 phòng máy tính nhằm phục vụ công tác giảng dạy, trang bị thêm về cơ sở vật chất cho nhà trường. Tất cả các khoản thu, chi (thu của ai, chi việc gì) đều có hồ sơ giấy tờ đầy đủ. Ngoài ra, ông Cát cũng cho biết, “02 phòng máy tính trên vẫn đang được Trường THPT Kinh Môn II sử dụng, nhưng lại chưa được đề cập trong kết luận 884/KL-SGD&ĐT”.

Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Môn II (Hải Dương) đánh giáo viên trong cuộc họp: Để quên đạo đức nhà giáo

Đại diện Ban Phụ huynh Trường THPT Kinh Môn II.

Như vậy, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Có hay không một bộ phận giáo dục tại tỉnh Hải Dương đang dần suy thoái? Tại sao số tiền của phụ huynh học sinh tài trợ để mua 02 dàn máy tính lại phải “nộp vào ngân sách nhà nước…”? Câu trả lời xin dành cho Ông Lương Văn Việt - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Dương.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những vấn đề liên quan đến vụ việc trên./.

Nhóm PV

 


Bài liên quan