HLV Park bất lực trên hành trình tìm kiếm tiền đạo cho ĐTQG?HLV Park Hang-seo cho biết, ông thực sự gặp khó khăn để tìm kiếm, lựa chọn ra những tiền đạo tốt nhất, chất lượng nhất cho ĐTQG trong suốt thời gian qua

Trong suốt những năm qua, HLV Park-Hang-Seo vẫn luôn đau đầu trong việc tìm kiếm, tuyển chọn ra những nhân tố tốt nhất để triệu tập lên ĐTQG. Tuy nhiên, vị trí khiến vị chiến lược gia người Hàn Quốc lo lắng nhất không phải nằm ở vị trí thủ môn, vị trí hậu vệ hay tiền vệ mà nằm chính ở hàng công.

Dù Bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây sản sinh ra rất nhiều tiền đạo tốt như Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh hay Văn Toàn. Vậy nhưng chưa ai trong số họ có thể bứt phá để trở thành một chân sút lợi hại như mong muốn của HLV Park Hang-seo. 

Quá bí bách trong việc tìm kiếm tiền đạo, ở những giải đấu đã qua vị chiến lược gia người Hàn Quốc buộc phải "cầu cứu" lão tướng Nguyễn Anh Đức. Dù ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp nhưng Anh Đức vẫn cho thấy phong độ cực cao trong màu áo ĐTQG.

Thể thao - HLV Park bất lực trên hành trình tìm kiếm tiền đạo cho ĐTQG?

ĐTQG Việt Nam đang thiếu đi những nhân tố mới trên hàng công.

Anh là một trong những nhân tố chủ chốt góp công lớn giúp ĐTQG Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2018 cũng như ở một vài giải đấu trước đó. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, lão tướng Anh Đức đã chính thức từ giã ĐTQG để nhường vị trí cho lớp trẻ.

Chính sự chia tay của Anh Đức vô tình đẩy HLV Park Hang-seo rơi vào thế khó. Ông buộc phải tìm kiếm thêm một tiền đạo dạn dày kinh nghiệp, hội tụ đủ yếu tố như sự bình tĩnh, có thể tỏa sáng đúng lúc và đặc biệt khả năng săn bàn. Có vẻ như, cho đến giờ, vị chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn chưa thể tìm ra được thêm những gương mặt đủ tốt để ông có thể "chọn mặt, gửi vàng" trong thời gian tới.

Mới đây, HLV Park Hang-seo cũng bày tỏ những khó khăn cùng chút gì đó bất lực trong việc tuyển chọn thêm tiền đạo cho ĐTQG. Ông cho biết, điều khiến ông gặp khó chính là việc các CLB hiện sử dụng quá nhiều ngoại binh cho vị trí tiền đạo. Điều này khiến các cầu thủ nội không có cơ hội ra sân thi đấu, cọ xát.

"Có tới 70%, 80% tiền đạo ở CLB V-League là cầu thủ ngoại. Còn với tiền đạo Việt Nam, tôi "đỏ mắt" tìm cầu thủ mới mà không có", vị chiến lược gia người Hàn Quốc chia sẻ.

Nếu để ý, chúng ta có thể nhận thấy, trong những đợt tập trung trước đây hay ở thời điểm hiện tại, các tiền đạo được triệu tập đều là những gương mặt đã quen thuộc với NHM khi thường xuyên thi đấu ở ĐTQG hay đã có thời gian khoác áo "Những chiến binh sao vàng".

Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Phan Văn Long, Phan Văn Đức, Hồ Tuấn Tài, Nguyễn Tiến Linh và Hà Đức Chinh là những cái tên được triệu tập ở đợt tập trung này. Ngoại trừ Tuấn Tài, Văn Long ra, hầu hết những tiền đạo còn lại đã bị các đối thủ của chúng ta hiểu quá rõ và đưa ra được những phương án phòng ngự tốt nhất mỗi khi đối đầu.

Thể thao - HLV Park bất lực trên hành trình tìm kiếm tiền đạo cho ĐTQG? (Hình 2).

HLV Park Hang-seo đang thực sự gặp khó bởi dù ông đã "mỏi mắt" kiếm tìm cầu thủ mới nhưng không có.

Tiến Linh, Đức Chinh đã có sự trưởng thành vượt bậc nhưng sự ổn định của bộ đôi này vẫn chưa thật sự tốt. Tuấn Tài, Văn Quyết thì đã khá lâu rồi mới trở lại tuyển nên khả năng hòa nhập, sự thích nghi và tính hiệu quả cần có thời gian để kiểm chứng.

Trước thực trạng "báo động đỏ" trên, đã có ý kiến cho rằng ĐTQG Việt Nam nên sử dụng những chân sút nhập tịch. Họ có sức mạnh, tốc độ, khả năng tỳ đè và săn bàn rất tốt. Tuy nhiên, vào lúc này, khả năng ấy gần như là con số không. 

Nếu triệu tập những cầu thủ nhập tịch, họ cần thời gian dài để làm quen và thích nghi mà HLV Park lại không đủ thời gian. Đó là chưa kể, bóng đá Việt Nam không có truyền thống sử dụng cầu thủ nhập tịch.

Bởi vậy, trước những khó khăn chồng chất, NHM Bóng đá Việt Nam cần phải đặt niềm tin vào tài cầm quân của HLV Park Hang-seo cùng sự quyết tâm của các cầu thủ. Ngoài ra, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cũng cần có những biện pháp như hạn chế số lượng tiền đạo ngoại ở các CLB, tạo điều kiện cho các nội binh được thi đấu, cọ xát.

Có như vậy, vị chiến lược gia người Hàn Quốc mới có đủ lực lượng để tiến hành khảo sát, chọn ra những tiền đạo chất lượng nhất, kế cận cho lứa Công Phượng, Văn Toàn...

Theo Uông Đàm Linh

Báo Người Đưa Tin


Bài liên quan