HMD thừa nhận Nokia 7 Plus gửi dữ liệu cá nhân người dùng đến Trung QuốcHMD gọi sự kiện này là "một lỗi" và đã đưa ra một bản vá lỗi để khắc phục sự cố.

HMD đang ở trong tình trạng nước sôi lửa bòng sau một báo cáo từ trang NRKbeta của Na Uy, trong đó phát hiện ra rằng Nokia 7 Plus của HMD đang gửi thông tin cá nhân của người dùng đến một máy chủ ở Trung Quốc. HMD đã trả lời báo cáo và thừa nhận: "Ứng dụng khách kích hoạt thiết bị của chúng tôi dành cho một quốc gia khác đã bị nhầm lẫn trong gói phần mềm của một lô Nokia 7 Plus."

Cuộc điều tra của NRKbeta cho thấy Nokia 7 Plus đang gửi số IMEI, MAC ID và SIM ICCID, tất cả đều là thông số có thể được sử dụng để theo dõi. Ngoài ra còn có thông tin vị trí khi thiết bị gửi ID của trạm di động gần nhất. Bài viết của NRKbeta tuyên bố dữ liệu này được gửi mỗi khi điện thoại được bật và điện thoại đã gửi dữ liệu này trong vài tháng.

HMD thừa nhận Nokia 7 Plus gửi dữ liệu cá nhân người dùng đến Trung Quốc

NRKbeta cho biết máy chủ Trung Quốc đang được đề cập là https://zzhc.vnet.cn, dường như thuộc về China Telecom thuộc sở hữu nhà nước. Trung Quốc là một trọng tâm chính của HMD và nước này thường có được điện thoại của công ty Nokia trước cả thế giới. HMD cho biết dữ liệu kích hoạt của họ đã kết thúc ở Trung Quốc do vận chuyển sai "biến thể quốc gia" của một ứng dụng kích hoạt.

HMD đã nhận: "Lỗi này đã được xác định và khắc phục vào tháng 2 năm 2019" và rằng "tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng đã nhận được bản sửa lỗi này và gần như tất cả các thiết bị đã cài đặt nó." Có lẽ điều đó có nghĩa là bất kỳ chủ sở hữu Nokia 7 Plus nào đang chạy các bản vá bảo mật HĐH Android "Tháng 3 năm 2019" đều phải có bản cập nhật.

Tuy nhiên, khắc phục sự cố có lẽ chưa phải là kết thúc của sự việc này. Có khả năng đây là việc vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu (GDRP). HMD có trụ sở tại Phần Lan, vì vậy Thanh tra bảo vệ dữ liệu của Phần Lan đang xem xét điều tra vụ việc. HMD cho biết họ coi trọng vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của người tiêu dùng, và họ sẽ hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào.

Thái Bình Vũ (theo Arstechnica)


Bài liên quan