Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục báo lỗ nhưng vẫn bỏ thầu gấp đôi để lấy lại khu đất gần 120.000m2Dù giá sàn mà Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Việt Trung đặt ra chỉ 2,06 triệu đồng/360m2/năm, nhưng ông Lương Văn Bình đã mạnh tay bỏ thầu 4,02 triệu đồng/360m2/năm -cao gần gấp đôi giá sàn và đã trúng thầu. Điều bất bình thường là các năm liền trước, ông Bình chỉ phải trả mức giá 2,02 triệu đồng/360m2/năm và vẫn đang liên tục kêu lỗ.

Ngày 06/09/2019, tại văn phòng hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Việt Trung (HTX Việt Trung), phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn ra buổi mở thầu hai khu ao chăn nuôi tại địa bàn phường, thuộc quyền quản lý của HTX Việt Trung. Mặc dù là buổi đấu thầu công khai và đã được Ban quản trị hợp tác xã thông báo rộng rãi, nhưng chỉ có 2 cá nhân đủ điều kiện dự thầu là ông Lương Văn Bình và ông Nguyễn Hoàng Long là xã viên của HTX Việt Trung.

Khu đất mở thầu gồm 2 khu nuôi cá, Ao Giữa và Ao Chăn Nuôi, tổng diện tích 324,88 sào bắc bộ, tương đương  116.956,8m2. Đây là đất được chia theo NĐ64CP cho các hộ xã viên và được xã viên ủy quyền cho Ban quản trị HTX Việt Trung cho thầu.

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2

Khu vực ao cá được HTX Việt Trung mở thầu ( Ảnh: A Hào)

Căn cứ theo biên bản đấu thầu, xác định ông Lương Văn Bình đã trúng thầu toàn bộ hai khu đất Ao Giữa và Ao Chăn Nuôi.

Điều đáng nói ở đây, giá trúng thầu cao một cách bất thường, lên tới 4.020.000đ/sào/năm gần gấp đôi các năm trước. Giá cho thầu bình quân các năm liền trước đã được các xã viên thống nhất giao thầu 101kg cá/sào/năm, mỗi kg cá được ấn định là 20.000đ/kg, tính ra chỉ 2.020.000đ/sào/năm. 

Với mức giá 2.020.000đ này, chính ông Lương Văn Bình, người đã và đang nhận thầu được gần 3 năm. Tuy nhiên, trong gần 3 năm thực hiện đầu tư chăn nuôi cá, ông Bình liên tục kêu lỗ và trong các cuộc họp xã viên ông này đều đề nghị xin giảm mức nộp sản lượng xuống còn 1.500.000đ/sào/năm, nhưng không được các xã viên đồng ý.

Điều bất thường buổi đấu thầu công khai, minh bạch và đúng luật

Trước sự việc khó hiểu trên, xảy ra việc xã viên nghi ngờ tính minh bạch của buổi đấu thầu, gây bức xúc cho xã viên không trúng thầu, dẫn tới việc đấu thầu gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của đông đảo xã viên hợp tác xã. Phóng viên báo PLVN đã liên hệ và làm việc với Ban quản trị HTX Việt Trung.

Bà Nguyễn Thị  Ngoan chủ nhiệm HTX cho biết: “Buổi đấu thầu diễn ra công khai và minh bạch, đúng luật, người trúng thầu và người không trúng thầu cũng đã công khai. Nếu vì lý do gì mà ông Lương Văn Bình không thực hiện đúng cam kết, tùy thuộc vào lý do cụ thể, HTX sẽ xin ý kiến xã viên để có quyết định cụ thể. Nhưng theo luật đấu thầu, người bỏ thầu cao thứ 2, cụ thể ở đây là Ông Nguyễn Hoàng Long sẽ trúng thầu, với mức bỏ thầu của ông Long là 127kg cá (tương đương 2.540.000đ/sào/năm – PV)”.

Bà Vũ Thị Hằng - Ban kiểm soát HTX Việt Trung nhấn mạnh: “Do hết năm 2019 là hết hạn thầu của hợp đồng cũ, ông Lương Văn Bình cũng nhiều lần lấy lý do thua lỗ nên ép giá giảm từ 101kg cá/sào/năm xuống 75kg cá/sào/năm, sau đó lại đề nghị mức giá 103kg cá/sào/năm. Việc này HTX Việt Trung thấy bất bình thường, nên chúng tôi tiếp tục cho đấu thầu kỳ hạn 5 năm tiếp theo.

HTX Việt Trung cho đấu thầu khu Ao Giữa và Ao Chăn Nuôi chỉ để nuôi cá, không được gây ô nhiễm môi trường. Nếu bên nhận thầu muốn làm thêm dịch vụ gì trên bờ phải được các cơ quan chức năng phê duyệt quyết định mới được thực hiện. Giá trúng thầu là giá ký kết hợp đồng giao thầu. Việc bỏ thầu bao nhiêu là do bên nhận thầu tự quyết định. Chúng tôi đã ghi vào biên bản đấu thầu, Các bên đã ký nhận đồng ý.”

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2

 

 

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2

Biên bản đấu thầu gồm đầy đủ chữ ký của các bên liên quan do HTX Việt Trung cung cấp ( Ảnh: A Hào)

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2

Bản quy chế dự thầu HTX Việt Trung ban hành( Ảnh: A Hào)

Mang thắc mắc của mình, PV đã tìm gặp ông Lương Văn Bình, người trực tiếp ghi giá và ký vào phiếu bỏ thầu.

Ngay tại nhà tạm tại khu Ao Giữa và Ao Chăn Nuôi của HTX Việt Trung đang cho thầu, như có sẵn câu trả lời, ông Bình nói: “Ai bỏ thầu cao hơn thì người đó thắng thôi, tôi bỏ thầu như vậy thì tôi thắng. Tôi tiếc công sức ba bố con bỏ ra gần 3 năm nay để đầu tư cải tạo vào đây, không thể không làm được nên tôi sẽ tiếp tục cố gắng làm”.

Khi chúng tôi nhẩm tính và gặng hỏi, các năm trước bác đều báo bị lỗ. Năm nay bác bỏ thầu giá cao gần gấp đôi như vậy, tính ra gần 1 tỷ 400 triệu đồng phải nộp một năm, mà chỉ nuôi cá thì liệu có lãi không? Ông Bình trả lời là chỉ biết cố gắng nuôi cá, nếu bị lỗ thì lại làm đơn xin HTXNN Việt Trung giảm mức giá khoán.

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2Phiếu bỏ thầu của ông Lương Văn Bình do HTX Việt Trung cung cấp ( Ảnh: A Hào)

 

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2Phiếu bỏ thầu của ông Nguyễn Hoàng Long do HTX Việt Trung cung cấp ( Ảnh: A Hào)

Qua câu trả lời của ông Bình, Ông Long, xã viên HTX Việt Trung cho biết: “Nếu nói như vậy, các xã viên có thể hiểu rằng Ông Lương Văn Bình không thực hiện nghiêm túc trong quá trình bỏ thầu và khi thực hiện hợp đồng giao nhận thầu. Hành động này được coi là lừa dối xã viên và Ban quản trị HTX Việt Trung. Cá nhân tôi đề nghị Ban quản trị HTX Việt Trung nên xem xét cẩn thận việc tiếp tục giao thầu cho ông Bình”.

Bãi rửa xe, nhà tập kết cốp pha xây dựng lấn chiếm vòng ngoài.

Theo quan sát của PV, một vòng khu đất và 2 khu ao nuôi cá, phần đất tiếp giáp phố Tây Trà, một số nhà tạm được dựng lên trong khu đất, một số đang được sử dụng để làm bãi rửa xe và trông coi xe ôtô, một dãy nhà đang tập kết rất nhiều cốp pha gỗ dùng trong xây dựng.

Như vậy, dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, liệu đây có phải là nguồn thu nhập chính để trang trải cho mức nhận thầu cao bất thường của ông Lương Văn Bình? Ông Lương Văn Bình có sử dụng sai mục đích ban đầu khi nhận thầu? Nếu đã chuyển đổi mục đích thì cơ quan chức năng nào đã phê duyệt và cấp phép?

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2Dãy nhà chứa cốp pha gỗ tại phố Tây Trà, phần tiếp giáp với khu đất Ông Lương Văn Bình đang nhận thầu.( Ảnh: A Hào)

Quận Hoàng Mai, Hà Nội: Liên tục kêu lỗ nhưng vẫn trả giá gấp đôi để đấu thầu khu đất gần 120.000m2Bãi rửa xe, trông xe phía ngoài khu Ao giữa và Ao chăn nuôi .( Ảnh: A Hào)

Việc xây dựng nhà tạm và sử dụng vào các mục đích khác, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự và nguy cơ cháy nổ cao, gây thất thoát nguồn thu của nhà nước. Khu đất lại tọa lạc tiếp giáp với phố Tây Trà, một trong những con phố chính của địa bàn phường Trần Phú và Quận Hoàng Mai.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

                                                                                                                                                            A Hào - Đức Hiếu


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất