Hoà Bình: Công ty TNHH Tiến Phương sản xuất gạch không nung trái phép gây ô nhiễm môi trườngTheo phản ánh của người dân ở xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Công ty TNHH Tiến Phương sản xuất gạch không nung trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

 

Hoà Bình: Công ty TNHH Tiến Phương sản xuất gạch không nung trái phép gây ô nhiễm môi trường

Mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Tiến Phương sản xuất gạch không nung trái phép.

Công ty TNHH Tiến Phương (công ty Tiến Phương), có địa chỉ đăng ký tại xóm Tân Tiến, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Được biết, công ty này được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép khai thác mỏ đá ở xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, Hòa Bình. Từ năm 2019, Công ty Tiến Phương đã tự ý mở xưởng sản xuất gạch không nung trái phép tại mỏ đá này và bán ra thị trường.

Hoà Bình: Công ty TNHH Tiến Phương sản xuất gạch không nung trái phép gây ô nhiễm môi trường

Ông Hà Công Lịch – Cán bộ địa chính xã Mai Hịch trả lời báo chí.

Việc này được ông Hà Công Lịch – cán bộ địa chính xã Mai Hịch, xác nhận rằng, công ty Tiến Phương sản xuất gạch nhưng chưa được cấp phép.

Hoà Bình: Công ty TNHH Tiến Phương sản xuất gạch không nung trái phép gây ô nhiễm môi trường

Trụ sở làm việc của UBND huyện Mai Châu

Ông Khà Văn Thảnh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Châu, cho biết: "Khu mỏ này của Công ty Tiến Phương được UBND tỉnh cấp phép hoạt động, nhưng việc sản xuất ép gạch thì không có giấy phép, tuy nhiên, vì bận nhiều công việc nên chúng tôi chưa đi kiểm tra được". 

Hoà Bình: Công ty TNHH Tiến Phương sản xuất gạch không nung trái phép gây ô nhiễm môi trườngCông ty TNHH Tiến Phương có địa chỉ tại xóm Tân Tiến, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình

Mặc dù hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, nhưng ông Đặng Thanh Hòa - Giám đốc công ty Tiến Phương, lại có lý giải riêng: Công ty đang xin chủ trương của UBND huyện để làm thủ tục xin giấy phép sản xuất gạch theo quy định, còn số gạch chúng tôi sản xuất chỉ là chạy thử máy". 

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù chưa được cấp phép hoạt động sản xuất gạch, nhưng suốt thời gian dài, đơn vị này đã sản xuất nhiều lô gạch bán ra thị trường, gây ô nhiễm mỗi trường, bức xúc cho người dân sống trên địa bàn.

Theo quy định của pháp luật, điều kiện để sản xuất gạch không nung phải làm thủ tục đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường với UBND huyện. Về hồ sơ cụ thể được quy định tại Khoản 2 Điều 33 Thông tư 27/2015/TT-BTNMT quy định như sau:

"Ba (03) bản kế hoạch bảo vệ môi trường với yêu cầu về cấu trúc và nội dung theo mẫu quy định tại Phụ lục 5.6  Thông tư 27/2015/TT-BTNMT; Một (01) báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của chủ dự án".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này./.

Quỳnh Như

  
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất