Hòa Bình - Giữ gìn bản sắc văn hóa trong thời đại mới(SPL) - Bản sắc văn hóa là những “giá trị cốt lõi” hay chính là nét tinh hoa được hình thành trong quá trình lịch sử phát triển của dân tộc, được con người tạo ra và thể hiện qua cái “hồn” riêng của từng vùng miền gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội. Là mảnh đất có bề dày truyền thống, mang đậm bản sắc dân tôc và quy tụ nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tỉnh Hòa Bình vẫn đang thực hiện tốt mục tiêu: vừa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc vừa phát triển kinh tế.

Bản sắc văn hóa dân tộc là những giá trị vật chất, tinh thần tinh túy nhất, cô đọng nhất, bền vững nhất, là sắc thái cội nguồn, riêng biệt của mỗi dân tộc, làm cho dân tộc này không thể lẫn với dân tộc khác. Là dân tộc có bề dày lịch sự ngàn năm văn hiến, giá trị nhân văn tốt đẹp nhất trong văn hóa Việt Nam được kết tinh từ tinh thần tự tôn dân tộc, lòng nhân ái và tín ngưỡng trong lối sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu diện mạo kinh tế ví như chiếc áo nhiều màu sắc, thì các giá trị hay bản sắc văn hóa lại được xem như những sợi tơ bền mịn dệt thành chất vải.

Hòa Bình - Giữ gìn bản sắc văn hóa trong thời đại mới

Nét đẹp văn hóa thể hiện qua điệu múa sạp

Trên nền bức tranh văn hóa dân tộc, được điểm tô bằng những gam màu vừa rực rỡ, vừa thanh nhã và vô vàn nét vẽ vừa tinh tế, hàm súc, vừa mộc mạc, chất phác -Hòa Bình - cội nguồn là một vùng đất cổ, nơi tổ tiên tiền sử người Việt đã tồn tại và phát triển "Văn hóa Hòa Bình cổ đại" cách đây hàng chục nghìn năm, trải qua quá trình phát triển, đến nay người Hòa Bình đã xây dựng nên một nền văn hóa đặc sắc - niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Hoà Bình là cái nôi của nền văn hoá với nhiều bộ sử thi huyền thoại như "Mo Mường", "Ẳm Ệt", Tản viên Sơn Thánh... Đây còn là miền đất âm vang tiếng cồng, tiếng chiêng, vùng của những lễ hội giàu bản sắc dân tộc Tây Bắc, của kho tàng phong phú về văn nghệ dân gian các dân tộc...là quê hương của những làn điệu dân ca ngọt ngào và trong trẻo.

Hòa Bình - Giữ gìn bản sắc văn hóa trong thời đại mới

Nguyên sơ bản Nước Kim Bôi – Hòa Bình

Trên mảnh đất hội sơn tụ thủy, được thiên nhiên ưu đãi, Hoà Bình có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hiện có 168 di tích các loại trong đó có 34 di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh đã được Bộ văn hoá thông tin công nhận di tích cấp quốc gia, UBND tỉnh xếp hạng 9 di tích cấp tỉnh: Động tiên phi, di tích Đền Bờ (thành phố Hòa Bình); Hang nước, Động Thiên tôn (huyện Yên Thuỷ); Động Hương lý, Mái đá Búng Nhúng (huyện Đà Bắc), Động đá Mường Chiêng, Động hoa tiên (huyện Lạc Thuỷ), Động Nam Sơn (huyện Tân Lạc), suối nước khoáng nóng (Kim Bôi); Lòng Hồ mênh mang sóng nước được ví như một Hạ Long thứ hai... Đó là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá không những có giá trị trong phát triển du lịch mà còn rất thuận lợi cho việc xây dựng khu du lịch sinh thái. Điều kiện thiên nhiên, lịch sử văn hoá và con người Hoà Bình đã tạo nên tiềm năng du lịch phong phú, hấp dẫn, gây được những ấn tượng sâu sắc với bạn bè trong nước và quốc tế. Hoà Bình có quần thể 177 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cùng với sự độc đáo của bản sắc văn hoá thể hiện qua phong tục, tập quán, lối sống của các dân tộc Mường, Thái, Mông, Dao, Tày... còn giữ khá nguyên vẹn với trên 30 lễ hội cộng đồng dân tộc như: hội Cồng Chiêng, Lễ hội Khai Hạ, Lễ hội Chùa Tiên, Lễ hội Đền Bờ. 

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, văn hóa là một lĩnh vực dễ bị tổn thương, trong đó bản sắc văn hóa, văn hóa truyền thống dễ bị tổn thương hơn cả. Cho nên, đặt vấn đề gìn giữ bản sắc văn hóa, hay phát huy các giá trị truyền thống đã định hình nên diện mạo văn hóa và tinh thần dân tộc, là tối cần thiết. Mỗi một giá trị văn hóa là thành quả của một quá trình sáng tạo lâu dài. Ở đó, con người vừa là chủ thể sáng tạo văn hóa, vừa là đối tượng thụ hưởng, cũng vừa là một sản phẩm văn hóa, Chính vì lẽ đó, phát triển văn hóa gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng con người văn hóa đang là xu thế tất yếu hiện nay

Nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa trong sự phát triển, tỉnh Hòa Bình đã triển khai các đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc cùng với đó là tuyên truyền, giáo dục ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa, đặc biệt với thế hệ trẻ.Việc gìn giữ các giá trị văn hóa không phải là bảo quản nó trong tủ kính mà cần gắn với việc phát huy để làm tỏa sáng các giá trị ấy trong đời sống. Kết hợp bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống với loại bỏ các hủ tục, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến, nhưng vẫn đậm bản sắc. Hòa Bình đang từng bước quảng bá hình ảnh ấn tượng về văn hoá tới bạn bè trong nước, quốc tế. Qua đó, vừa giữ được hồn cốt dân tộc, vừa thúc đẩy phát triển KT-XH, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Minh Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất