Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộcHòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách trong quan hệ liên Triều, đòi hỏi cả Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in cần có những chính sách rõ ràng và nhất quán.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn là hành trình đầy gian nan. (Ảnh: The Diplomat)

Nguội lạnh trở lại?

Trong một bài viết mới đây trên The Diplomat, Phó giáo sư quan hệ quốc tế Hae Won Jeong tại Đại học Abu Dhabi Hae Won Jeong nhận định, quan hệ liên Triều đã từng được “hâm nóng” trong thời gian qua lại đang có dấu hiệu trở nên “nguội lạnh”. Lời kêu gọi chấm dứt căng thẳng liên Triều của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in có thể trở thành sự thực hay không vẫn là một câu hỏi ngỏ.

Ngày 10/10, trong buổi lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã công bố một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có kích thước “khổng lồ”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không cho rằng đây là một mối đe dọa bởi Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ vụ thử ICBM nào kể từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng 6/2018. Có rất nhiều suy đoán về việc liệu Bình Nhưỡng cho ra mắt mẫu ICBM mới có phải là mối đe dọa thực sự không hay chỉ đơn thuần là một hành động khuếch trương. Đa số cho rằng Triều Tiên làm vậy để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi các vấn đề nội bộ và tăng cường đoàn kết trong nước.

Phó Giáo sư Hae Won Jeong cho rằng mặc dù Triều Tiên đã ngừng bắn các tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia (ICBM) khác, nhưng cuộc duyệt binh gần đây đã ngầm củng cố vị thế hạt nhân của nước này. Không giống như việc phóng ICBM và các vụ thử hạt nhân, vốn là “lằn ranh đỏ” không thể vượt qua, việc trưng bày công khai các kho tên lửa và vũ khí hạt nhân được chính quyền Tổng thống Trump chấp nhận.

Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10 vừa qua, Chủ tịch Kim Jong-un đã rơi nước mắt lúc đọc diễn văn và xin lỗi người dân của mình. Theo Phó giáo sư Hae Won Jeong, việc rơi lệ trước công chúng cùng với lời xin lỗi của ông ám chỉ những sức ép không nhỏ mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đang phải đối mặt, bao gồm đại dịch Covid-19, thiên tai và khó khăn về kinh tế.

Về phía Seoul, đây cũng là thời điểm gia tăng căng thẳng sau khi Triều Tiên bắn chết một quan chức Hàn Quốc mất tích gần biên giới giữa hai nước tại đảo Yeonpyeong vào tháng 9. Vụ việc làm dấy lên những chỉ trích trong nước khi Tổng thống Moon Jae-in phải đối mặt với nhiều áp lực chính trị. Trong khi đó, thư xin lỗi của ông Kim được đưa ra vài ngày sau khi vụ việc xảy ra đã không xoa dịu được sự tức giận của công chúng.

Phó giáo sư Hae Won Jeong nhận định, tương lai của quan hệ liêu Triều đang thiếu đi sự nhất trí và một kế hoạch rõ ràng. Trong khi dư luận Hàn Quốc vẫn chia thành hai luồng ý kiến trái ngược nhau, mối quan hệ liên Triều đã không đạt được những kết quả như kỳ vọng dù Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018 và cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm 2019 tại khu phi quân sự (DMZ) đã diễn ra khá thuận lợi.

Quan hệ liên Triều vẫn vô cùng căng thẳng, thể hiện qua việc Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong vào tháng 6, cũng như đe dọa từ bỏ lệnh cấm thử hạt nhân và ICBM.

HẰNG NHI/ baoquocte.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất