Hóa chất có thể đi vào máu khi sử dụng kem chống nắngĐối với chị em phụ nữ thì kem chống nắng là vật bất li thân để bảo vệ làn da của mình. Vì vậy, chắc hẳn chị em sẽ giật mình với thông tin mới đây mà các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nghiên cứu là hóa chất trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu khi sử dụng.

Theo thông tin trên JAMA ngày 6/5 thì các chất hóa học thường dùng cho sản phẩm chống nắng có thể nhanh chóng thấm vào máu người. Điều này đã được các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nghiên cứu, xem xét.

Hóa chất có thể đi vào máu khi sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm chị em sử dụng hàng ngày

Theo đó, các tác giả đã thử nghiệm sử dụng sản phẩm chống nắng cho 24 tình nguyện viên trong 4 ngày. Và được chia làm 4 nhóm để sử dụng bốn loại kem chống nắng khác nhau (dạng kem lỏng, dạng kem đặc và hai loại xịt). Mỗi ngày 4 lần với liều lượng 2 mg trên mỗi cm2 cơ thể. Họ sẽ ở lại phòng thí nghiệm không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 7 ngày. Các nhà nghiên cứu đã liên tục lấy mẫu máu và kiểm tra nồng độ 4 chất thường có trong sản phẩm chống nắng là avobenzone, oxybenzone, octocrylene, ecamsule.

Sau một ngày dùng kem chống nắng, kết quả xét nghiệm máu của các tình nguyện viên cho thấy nồng độ cả 4 hóa chất avobenzone, oxybenzone, octocrylene, ecamsule đều vượt quá ngưỡng 0,5 nanograms trên ml do FDA đưa ra năm 2016. Điều này có nghĩa là sản phẩm sẽ phải kiểm tra an toàn bổ sung. Và những ngày tiếp theo, nồng độ các chất trên tiếp tục tăng do các tình nguyện viên vẫn sử dụng sản phẩm chống nắng. Vì thế có thể thấy hóa chất tích tụ theo thời gian.

Tuy nhiên, FDA cũng chưa có thông tin các hóa chất này có hại cho sức khỏe hay không và công trình mới chỉ được nghiên cứu thử nghiệm trong nhà. Và chưa thử nghiệm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Trước thông tin FDA đưa ra, Bác sĩ da liễu Kanade Shinkai từ Đại học California không tham gia công trình đưa ra ý kiến rằng phát hiện của FDA không chứng tỏ chất hóa học trong sản phẩm chống nắng không an toàn mà chỉ gợi ý các bài kiểm tra chuyên sâu hơn. Và bà khuyên mọi người vẫn nên dùng kem chống nắng và tuân theo các chỉ dẫn để tự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Vì ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến ung thư da.

Với thông tin này, nếu bạn quá lo lắng có thể tìm dùng kem chống nắng vật lý thay cho kem chống nắng hóa học. Bên cạnh đó để giảm tác hại từ mặt trời, bạn hãy kết hợp sử dụng các phương pháp chống nắng khác như: mặc quần áo chống nắng, đội mũ và đeo kính. 

Hữu Long

 


Bài liên quan