Hoa Kỳ chống Cuba bằng lệnh cấm du lịch mớiNhững hạn chế mới cấm học sinh không còn có thể đi du lịch theo nhóm đến Cuba. Các chuyến đi cá nhân với một mục đích văn hóa đều bị cấm.

Hoa Kỳ chống Cuba bằng lệnh cấm du lịch mớiKhách du lịch trên một chiếc taxi cũ dạo phố trong  Havana. Sẽ có ít người Mỹ ở thủ đô Cuba sau khi chính phủ Trump đặt ra những hạn chế mới đối với việc đi du lịch tới đất nước này.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump vừa áp đặt các hạn chế mới đối với việc đi du lịch đến Cuba sẽ ảnh hưởng đến cả chuyến đi du lịch và chuyến đi có mục đích giáo dục.

Mục đích của các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn là nhấn mạnh với đất nước Cuba rằng phải trả giá vì chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela.

"Cuba tiếp tục đóng một vai trò gây bất ổn ở Tây bán cầu", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói.

Theo ông, việc ủng hộ của Cuba nhằm mở rộng thể chế chính trị đến đối thủ Hoa Kỳ ở những nơi như Venezuela và Nicaragua. Nó tạo ra sự bất ổn, làm suy yếu luật pháp và đàn áp các quy trình dân chủ.

Những lệnh cấm mới bao gồm học sinh không còn có thể đi du lịch theo nhóm đến Cuba. Các chuyến đi cá nhân với một mục đích văn hóa đều bị cấm.

Người Mỹ đã xếp hàng xin đi du lịch ở Cuba rất thoải mái từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Điều này có nghĩa đồng đô la đang chảy qua Cuba theo con đường du lịch và làm Mỹ trở nên khó kiểm soát các vấn đề về quân sự, tình báo và an ninh Cuba.

Trước đây, các chuyến du lịch từ Mỹ đến Cuba đã bị cấm hoàn toàn. Nhưng nó đã được làm dịu đi trước chuyến thăm của Obama tới Cuba năm 2016. Kể từ đó, chính phủ Trump đã gỡ bỏ phần lớn việc nới lỏng.

Kim Dung - Nguồn: Reuters


Bài liên quan