Hoa Kỳ: Đấu thầu để kiểm tra kỹ hơn việc sáp nhập công nghệ và bảo mật dữ liệu(SPL)- Mới đây, Tổng thống Mỹ Joa Biden vào hôm nay (9/7), dự kiến sẽ ký sắc lệnh khuyến khích các cơ quan liên bang ngăn chặn cách các công ty công nghệ lớn phát triển thông qua sáp nhập và đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách tận dụng hàng loạt dữ liệu người tiêu dùng. Điều này giống như một phần của lệnh hành pháp lớn hơn nhằm phân tán sự hợp nhất của công ty trong toàn bộ nền kinh tế.

Hoa Kỳ: Đấu thầu để kiểm tra kỹ hơn việc sáp nhập công nghệ và bảo mật dữ liệu

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ ký một lệnh hành pháp khuyến khích các cơ quan liên bang đàn áp cách các công ty công nghệ lớn phát triển. (Ảnh: Sarahbeth Maney / The New York Times)

Lệnh hành pháp bao gồm một số biện pháp nhắm mục tiêu cụ thể đến các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook, Apple và Amazon, những người có kiến ​​thức về nội dung của nó cho biết.

Lệnh sẽ cho các cơ quan liên bang phê duyệt việc sáp nhập rằng, họ nên xem xét kỹ lưỡng hơn các hoạt động của ngành công nghệ. Điều khoản thứ hai sẽ khuyến khích Ủy ban Thương mại Liên bang viết các quy tắc hạn chế cách các gã khổng lồ công nghệ sử dụng dữ liệu người tiêu dùng, một phản ứng trước những lời chỉ trích rằng các công ty như Amazon có thể tận dụng những gì họ biết về người dùng để giành ưu thế trong các dịch vụ và doanh nghiệp cạnh tranh.

Tổng thống Biden thừa nhận về những lo ngại rằng, những gã khổng lồ công nghệ đã có được sức mạnh thị trường vượt trội, trở thành những người gác cổng cho thương mại, truyền thông và văn hóa. Nhóm ngày càng tăng gồm các nhà lập pháp, học giả và các công ty đối thủ nói rằng các cơ quan quản lý của chính phủ đã không kiểm tra được sự phát triển của các công ty trong hơn một thập kỷ. 

Họ nói, để giải quyết sức mạnh thị trường của các công ty, các nhà hoạch định chính sách cần mạnh mẽ thực thi luật chống độc quyền và có thể viết lại chúng để nắm bắt tốt hơn các mô hình kinh doanh của Thung lũng Silicon.

Ông Biden đã đưa một số nhà phê bình lớn tiếng về Big Tech vào vị trí lãnh đạo. Tại Nhà Trắng, ông đã bổ nhiệm Tim Wu, giáo sư luật Đại học Columbia và là người thẳng thắn đề xuất việc chia tay các công ty như Facebook, làm cố vấn đặc biệt về cạnh tranh.

Ngoài ra Biden còn bổ nhiệm Lina Khan làm chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang. Bà Khan cũng đã kêu gọi sự tan rã của các công ty công nghệ lớn và làm việc trong một cuộc điều tra chống độc quyền của Hạ viện đối với Amazon, Apple, Facebook và Google. 

Các nhà phê bình của Big Tech cũng thường tranh luận rằng nền kinh tế nói chung đã trở nên tập trung hơn để gây bất lợi cho người tiêu dùng - bao gồm cả trong các ngành như nông nghiệp, y học và thời trang. Và một số quan chức Nhà Trắng hy vọng lệnh sẽ quay trở lại nhiệm kỳ tổng thống của Franklin D. Roosevelt, người đã nêu bật sự trỗi dậy của các doanh nghiệp lớn và cài đặt các quan chức chính phủ phản đối sự tập trung, người dân cho biết.

Nhưng sự quản lý của tổng thống bị giới hạn trong phạm vi của nó. Ủy ban Thương mại Liên bang và Ủy ban Truyền thông Liên bang là các cơ quan độc lập thực thi các luật truyền thông và chống độc quyền hiện hành. Những luật đó hầu như không thay đổi kể từ trước khi Internet được áp dụng hàng loạt. 

Các nhà lập pháp Hạ viện đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường sự chung tay của các cơ quan, nhưng những dự luật đó được cho là sẽ vấp phải sự phản kháng quyết liệt. Các quan chức Nhà Trắng cho biết các chỉ thị mới, dự kiến ​​sẽ được công bố đầy đủ vào hôm nay, không nhất thiết phải có hành động của Quốc hội để mở rộng khả năng của các cơ quan, những người quen thuộc với nội dung của họ cho biết. Trong nhiều trường hợp, các cơ quan quản lý đã kìm hãm việc thực thi các luật hiện hành và tạo ra các quy tắc mới, họ nói.

Một trong những mục tiêu của lệnh điều hành là các vụ sáp nhập trong đó các công ty công nghệ lớn mua lại các công ty nhỏ có thể trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt, loại bỏ đối thủ trước khi nó thành công. Các chỉ thị khuyến khích những đại lý xem lại các nguyên tắc mà họ sử dụng để đánh giá các giao dịch được đề xuất, bao gồm cả khi một công ty đang mua một đối thủ cạnh tranh trẻ tuổi hoặc một bộ nhớ cache dữ liệu lớn có thể giúp công ty đạt được vị thế thống trị.

Lệnh này cũng sẽ yêu cầu FCC áp dụng các hạn chế mới đối với hoạt động của các nhà cung cấp internet băng thông rộng như Comcast, AT&T và Verizon. Các nhà hoạt động từ lâu cho biết người tiêu dùng có quá ít sự lựa chọn và phải trả quá nhiều tiền cho dịch vụ internet.

Ông Biden cũng sẽ khuyến khích FCC xây dựng lại cái gọi là quy tắc trung lập ròng nhằm cấm các nhà cung cấp internet, chặn một số nội dung nhất định, làm chậm quá trình phân phối hoặc cho phép khách hàng trả nhiều tiền hơn để nội dung của họ được phân phối nhanh hơn. Cơ quan này đã áp dụng các quy tắc dưới thời Obama và sau đó quay trở lại dưới thời Tổng thống Donald J. Trump.

Trong khi lệnh của ông Biden khuyến khích việc thực thi mạnh mẽ hơn luật chống độc quyền, nó cũng nhấn mạnh một thực tế khác: Ông vẫn chưa bổ nhiệm các nhà lãnh đạo thường trực vào một số vị trí trong chính phủ mà cảnh sát cạnh tranh.

Bên cạnh đó, ông vẫn chưa đề cử ai lãnh đạo bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp. Và ông vẫn chưa chọn được ghế chủ tịch thường trực của FCC, mặc dù Jessica Rosenworcel, một ủy viên đảng Dân chủ, đã đảm nhiệm vai trò này với tư cách tạm thời./.

(The New York Times)


Bài liên quan