Hoa Kỳ gửi cảnh báo máy bay dân sự trên VịnhCác hãng hàng không Hoa Kỳ đã được Cơ quan Hàng không Hoa Kỳ (FAA) cảnh báo phải thận trọng khi bay qua vùng Vịnh.

Hoa Kỳ gửi cảnh báo đến máy bay dân sự trên VịnhTàu sân bay Mỹ "Abraham Lincoln" đang trên đường đến vùng Vịnh.

FAA đưa ra cảnh báo "vì hoạt động quân sự gia tăng và căng thẳng chính trị gia tăng trong khu vực".

Những căng thẳng gia tăng trong khu vực này tạo thành một "rủi ro tình cờ gia tăng đối với các hoạt động hàng không dân dụng của Hoa Kỳ" bởi vì "có khả năng tính toán sai hoặc xác định sai mục tiêu tấn công", FAA viết.

Ngoài ra, máy bay bay trong khu vực có thể bị nhiễu trong hệ thống GPS và liên lạc bị chặn. Nó có thể xảy ra "với thông báo ngắn hoặc không có thông báo".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đẩy mạnh sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ xung quanh Iran với một tàu sân bay, máy bay ném bom B52 và một số tàu tấn công.Hoa Kỳ nói rằng Iran đang đe dọa lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.

Tổng thống Trump cũng đã yêu cầu một phần lớn nhân viên Mỹ tại đại sứ quán ở Iraq xuất cảnh ra khỏi đất nước này. Cuộc di tản được cho là xuất phát từ các mối đe dọa từ các nhóm vũ trang Iraq có sự hỗ trợ từ Iran.

Hôm nay, 18/5, ba nguồn tin khác nhau của hãng tin Reuters nói rằng công ty dầu mỏ lớn của Mỹ Exxon Mobil đã sơ tán tất cả các nhân viên nước ngoài khỏi các mỏ dầu ở Iraq và đưa họ đến Dubai.

Một số chính trị gia tại Quốc hội đã yêu cầu Nhà Trắng và Lầu năm góc giải thích lý do tại sao có sự leo thang căng thẳng quá nhanh với Iran trong tuần qua.

Nguồn: AFP


Bài liên quan