Hoa Kỳ mở cửa biên giới trên đất liền vào tháng 11 với yêu cầu tiêm chủng đầy đủ(SPL)- Hoa Kỳ sẽ mở lại biên giới đất liền cho việc đi lại không cần thiết vào tháng 11, chấm dứt tình trạng đóng băng kéo dài 19 tháng do đại dịch COVID-19 khi quốc gia này yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiêm vắc xin chống lại vi rút corona.

FILE - Trong ảnh hồ sơ Thứ Sáu ngày 15 tháng 6 năm 2012 này, những người lái xe ô tô tiến đến Cầu Ambassador nối Canada với Hoa Kỳ ở Windsor, Ontario.  Hoa Kỳ sẽ mở lại biên giới đất liền cho du lịch không cần thiết vào tháng tới, chấm dứt tình trạng đóng băng kéo dài 19 tháng do đại dịch COVID-19 khi quốc gia này yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiêm vắc xin chống lại coronavirus.  Các quy tắc mới, sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 13 tháng 10 năm 2021 sẽ cho phép các công dân nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ vào Hoa Kỳ bất kể lý do đi du lịch là gì (Mark Spowart / The Canadian Press qua AP, File)

Lưu lượng xe tải từ Canada chờ qua biên giới vào Hoa Kỳ ở Derby Line Vt. (Ảnh: AP)

 

Kể từ những ngày đầu tiên của đại dịch, việc đi lại bằng phương tiện, đường sắt và phà giữa Mỹ với Canada và Mexico đã bị hạn chế phần lớn đối với các hoạt động đi lại thiết yếu, chẳng hạn như thương mại. Các quy định mới sẽ công bố và cho phép các công dân nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ vào Mỹ, bất kể lý do gì hay đi du lịch được áp dụng từ đầu tháng 11, khi việc nới lỏng các hạn chế được thiết lập, khởi động cho việc đi lại bằng đường hàng không vào nước này. Vào giữa tháng Giêng, ngay cả những du khách cần thiết muốn nhập cảnh vào Mỹ, như tài xế xe tải, cần được tiêm phòng đầy đủ.

Cả Mexico và Canada nhiều tháng qua đã thúc ép Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với việc đi lại khiến các gia đình ly tán và cắt giảm các chuyến du lịch giải trí kể từ khi đại dịch bùng phát. Động thái mới nhất hồi tháng trước Mỹ sẽ chấm dứt lệnh cấm du lịch trong nước đối với du lịch bằng máy bay. Thay vào đó yêu cầu tiêm phòng cho những công dân nước ngoài nhập cảnh bằng máy bay.

Hoa Kỳ mở cửa biên giới trên đất liền vào tháng 11 với yêu cầu tiêm chủng đầy đủ 

Hoa Kỳ sẽ mở lại biên giới trên bộ cho việc đi lại không cần thiết vào tháng tới, chấm dứt tình trạng đóng băng kéo dài 19 tháng do đại dịch COVID-19.  (Ảnh: AP)

 

Cả hai chính sách sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11, các quan chức cho biết. Nhưng họ không đưa ra ngày áp dụng cụ thể.

Những quy tắc mới chỉ áp dụng cho việc nhập cảnh hợp pháp đối với các Quan chức Hoa Kỳ, cảnh báo những người tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp vẫn sẽ bị trục xuất theo quy định lần đầu tiên được đưa ra bởi cựu Tổng thống Donald Trump. Một trong các quan chức cho biết, Mỹ đang tiếp tục chính sách này vì điều kiện thiếu thốn trong các cơ sở tuần tra biên giới và mối đe dọa từ COVID-19.

Theo các quan chức, du khách nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng phương tiện ô tô, đường sắt và phà sẽ được hỏi về tình trạng tiêm chủng của họ như một phần trong quy trình tiếp nhận tiêu chuẩn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Quyết định của các sĩ quan, khách du lịch sẽ được xác minh bằng chứng đã tiêm phòng trong một quy trình sàng lọc thứ cấp.

Việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường bộ không khắc khe như du lịch bằng đường hàng không (yêu cầu bằng chứng về xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên chuyến bay để nhập cảnh vào Hoa Kỳ), không cần xét nghiệm để nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường bộ hoặc đường biển. Chỉ cần khách du lịch đáp ứng yêu cầu tiêm chủng là thỏa điều kiện nhập cảnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Hoa Kỳ sẽ chấp nhận những du khách đã được tiêm chủng đầy đủ bất kỳ loại vắc-xin nào được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng khẩn cấp, chứ không chỉ những loại đang được sử dụng ở Mỹ. Điều đó có nghĩa là vắc-xin AstraZeneca, được sử dụng rộng rãi ở Canada, sẽ được chấp nhận.

Các quan chức cho biết CDC vẫn đang làm việc để chính thức hóa các thủ tục tiếp nhận những người đã tiêm hai liều vắc xin khác nhau, điều này khá phổ biến ở Canada.

Các quan chức cho biết, việc trì hoãn yêu cầu tiêm chủng đối với các chuyến du lịch xuyên biên giới nhằm cung cấp cho các tài xế xe tải và những người khác có thêm thời gian để tiêm phòng và giảm thiểu sự gián đoạn kinh tế có thể xảy ra từ nhiệm vụ tiêm chủng.

Tất cả các thủ tục mới hướng tới một chính sách dựa trên hồ sơ rủi ro của các cá nhân, thay vì các lệnh cấm dựa trên quốc gia ít được nhắm mục tiêu hơn.

Yêu cầu tiêm chủng đối với công dân nước ngoài được đưa ra khi Nhà Trắng áp dụng các yêu cầu tiêm chủng hoặc xét nghiệm toàn diện ảnh hưởng đến 100 triệu người ở Mỹ trong nỗ lực khuyến khích người dân đi tiêm phòng.

Hôm thứ Ba, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã hoàn thành dự thảo ban đầu về quy định khẩn cấp sẽ yêu cầu người sử dụng lao động từ 100 công nhân trở lên yêu cầu nhân viên của họ được tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm hàng tuần. Văn phòng Quản lý và Ngân sách hiện đang xem xét đơn đặt hàng trước khi thực hiện.

Mexico không đưa ra bất kỳ thủ tục nhập cảnh COVID-19 nào cho khách du lịch. Canada cho phép nhập cảnh những cá nhân đã được tiêm chủng đầy đủ với bằng chứng đã được tiêm chủng vắc xin cũng như bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính được tiến hành trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh vào đất nước./.

(AP)


Bài liên quan