Hoa Kỳ: Số người tử vong trong vụ sập chung cư ở Florida tăng lên 11 người, 150 người mất tích(SPL)- Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy thêm hai thi thể từ đống đổ nát bê tông của tòa tháp chung cư bị sập một phần ở Florida, nâng số người chết lên 11 người với 150 người vẫn được liệt kê là mất tích bốn ngày sau thảm họa. Đây là công bố của giới chức địa phương trong cuộc họp báo vào ngày 28/6.

Những ngày qua, các lực lượng cứu hộ đã tiến hành tìm kiếm trong đống đổ nát của tòa nhà Champlain Towers South bị sập một phần ở Surfside, bang Florida. Cả đội cấp cứu, cứu hộ đều làm việc suốt ngày đêm kể từ khi một phần của tòa nhà chung cư đổ sập xuống vào khoảng 1h30 ngày 24/6 (theo giờ địa phương).

Chính quyền địa phương đã thường xuyên tổ chức họp báo để cập nhật thông tin với các cơ quan truyền thông, qua đó thông báo cho người dân về những tiến triển trong nỗ lực tìm kiếm cứu hộ. Cảnh sát quận Miami-Dade đã công bố tên của các nạn nhân trên mạng xã hội sau khi danh tính của họ đã được xác định cũng như liên hệ với gia đình của người bị nạn.

Hiện số người tử vong trong vụ sập nhà đã tăng lên 11 người. Trong khi đó, 150 người vẫn đang mất tích. Các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Hoa Kỳ: Số người tử vong trong vụ sập chung cư ở Florida tăng lên 11 người, 150 người mất tích

Một người đàn ông treo bức ảnh của một người mất tích lên hàng rào gần khu vực tòa nhà bị sập. (Ảnh: AP)

 

Các nhà chức trách địa phương đã công khai danh tính 9 trong số các nạn nhân tử vong trong vụ sập tòa nhà, có độ tuổi từ 26 đến 83, gồm: Leon Oliwkowicz (80 tuổi) và vợ của ông, Christina Beatriz Elvira Oliwkowicz (74 tuổi), Ana Ortiz (46 tuổi) và con trai Luis Bermudez (26 tuổi), Stacie Fang (54 tuổi), Antonio Lozano (83 tuổi), Gladys Lozano (79 tuổi) và Manuel LaFont (54 tuổi).

Theo người đứng đầu quận Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, người thân trong gia đình của các nạn nhân đã đến hiện trường vụ sập nhà vào ngày 27/6.

Bà Daniella Levine Cava kêu gọi các gia đình chưa khai báo về người thân mất tích hãy thông báo cho cơ quan chức năng và cung cấp ADN của họ, qua đó cảnh sát có thể khớp thông tin đó với bất kỳ thi thể nào được tìm thấy.

"Điều này là vô cùng quan trọng trong việc xác định danh tính của các nạn nhân", bà Cava nói trong một cuộc họp báo.

Chi tiết về các vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn liên quan đến kết cấu tòa nhà chung cư đã được công bố vào ngày 26/6. Một báo cáo kỹ thuật được lập vào ngày 8/10/2018 đã được gửi tới Hiệp hội chung cư Champlain Towers, trong đó nêu ra những vấn đề về kết cấu cần phải sửa chữa "trong tương lai gần".

Số nạn nhân tử vong trong vụ sập tòa nhà chung cư Florida tăng lên 11, 150 người mất tích - Ảnh 2.

Nhiều người vẫn chưa được tìm thấy sau vụ sập nhà gây chết người. (Ảnh: AP)

Báo cáo dài 9 trang do kỹ sư Morabito Consultants viết đã liệt kê một số hạng mục cần quan tâm của tòa nhà 40 năm tuổi này. Báo cáo nêu chi tiết các vết nứt và vỡ khá nghiêm trọng trên nền bê tông của tòa nhà và "cần phải sửa chữa để đảm bảo an toàn cho cư dân". Theo báo cáo này, nền bê tông bên dưới đáy hồ bơi đã bị "hư hỏng nặng về kết cấu" do lớp chống thấm đã "vượt quá thời hạn sử dụng".

Báo cáo cũng cảnh báo về "nhiều vết nứt và bong tróc" ở các cột, dầm và tường bê tông. Báo cáo cho thấy, việc sửa chữa hầm để xe trước đó đã được thực hiện không đúng quy cách. Vào thời điểm tòa nhà bị sập, công việc sửa chữa đang được thực hiện trên mái, không phải phục hồi về kết cấu bê tông.

Bất chấp báo cáo kỹ thuật đã đưa ra cảnh báo về các vấn đề có thể gây thiệt hại trong tòa nhà, một quan chức Surfside nói với cư dân chung cư Champlain Towers South rằng, tòa nhà vẫn an toàn.

Hãng tin NPR vào ngày 27/6 đưa tin rằng, một tháng sau khi báo cáo kỹ thuật cảnh báo về "nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng về kết cấu" được công bố, một thanh tra thị trấn đã gặp các cư dân và đảm bảo với họ rằng, tòa nhà "đang ở trong tình trạng rất tốt". Biên bản cuộc họp vào tháng 11/2018 cho thấy, thanh tra thị trấn của Surfside, ông Ross Prieto, đã có mặt để thảo luận về báo cáo này.

Số nạn nhân tử vong trong vụ sập tòa nhà chung cư Florida tăng lên 11, 150 người mất tích - Ảnh 3.

Hai người đàn ông an ủi nhau trên bãi biển gần khu vực tòa nhà chung cư Champlain Towers South. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, ngày 26/6, giới chức địa phương khẳng định với các phóng viên, họ không biết gì về bản báo cáo trước khi nó được công bố vào cuối tuần qua.

Một số cư dân đã tự nguyện sơ tán khỏi khu vực còn nguyên vẹn của tòa nhà chung cư, nhưng hiện tại quy định sơ tán bắt buộc chưa được đưa ra.

Search and rescue personnel continue searching for victims days after a residential building partially collapsed in Surfside near Miami Beach, Florida, U.S., June 27, 2021. REUTERS/Maria Alejandra Cardona

Nhân viên tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân nhiều ngày sau khi một tòa nhà dân cư bị sập. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điều tra về nguyên nhân có thể khiến tòa nhà Champlain Towers South sụp đổ đã được triển khai.

Lực lượng cứu hộ đang và sẽ tiếp tục tìm kiếm trong đống đổ nát. Tuy nhiên, các nhân viên  cứu hộ cho biết, tới thời điểm này, họ đã không còn nghe thấy âm thanh nào phát ra từ trong đống đổ nát, những tiếng động cho thấy có thể vẫn còn người sống sót và bị mắc kẹt ở trong đó.

Tuy nhiên, bà Levine Cava chia sẻ: "Chúng tôi vẫn tiếp tục hy vọng"./.

(Theo NPR)


Bài liên quan