Hoa Kỳ: Tổng thống Biden cho biết gần 14% số người được bổ nhiệm vào cơ quan chính phủ Mỹ là LGBTQ(SPL)- Gần 14% trong số 1.500 người được bổ nhiệm vào cơ quan liên bang của Tổng thống Mỹ Joe Biden xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính. Ông cho biết vào ngày 1/6 (theo giờ Việt Nam) trong một tuyên bố đánh dấu sự bắt đầu của Tháng Tự hào kỷ niệm cộng đồng LGBTQ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Lễ Tưởng niệm hàng năm tại Công viên Tưởng niệm Cựu chiến binh, Cầu Tưởng niệm Delaware, Lâu đài Mới, Delaware, Hoa Kỳ, ngày 30 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Ken Cedeno REFILE - CORRECTING CITY

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Lễ Tưởng niệm hàng năm tại Công viên Tưởng niệm Cựu chiến binh, Delaware, Hoa Kỳ hôm ngày 30/5/2021. (Ảnh: Reuters)

Là một đảng viên Đảng Dân chủ, Tổng thống Biden kêu gọi Quốc hội bảo vệ những người LGBTQ khỏi bị phân biệt đối xử bằng cách thông qua Đạo luật Bình đẳng mà Donald Trump - người tiền nhiệm đã không chính thức công nhận trong suốt 4 năm cầm quyền.

Hoa Kỳ: Tổng thống Biden cho biết gần 14% số người được bổ nhiệm vào cơ quan chính phủ Mỹ là LGBTQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng giơ lá cờ cầu vồng có ghi dòng chữ “LGBTs for TRUMP” nhằm kêu gọi sự ủng hộ trong chiến dịch tranh cử của ông ở Colorado hồi tháng 10/2016 nhưng sau đó ông vẫn chưa thực hiện được các quyền lợi cho cộng đồng LGBT (Ảnh: Reuters)

"Đối với tất cả những tiến bộ của chúng tôi, có nhiều quốc gia mà các cá nhân LGBTQ vẫn thiếu sự bảo vệ các quyền cơ bản và phẩm giá trong bệnh viện, trường học, nơi ở công cộng và các không gian khác", ông Biden nói.

"Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi bình đẳng giới hoàn toàn cho người LGBTQ và người Mỹ cuối cùng sẽ đạt được và được hệ thống hóa thành luật."

Biden chia sẻ đó là điều mà ông nói về sự gia tăng bạo lực đối với người chuyển giới. Đặc biệt là phụ nữ chuyển giới da màu hay các thanh thiếu niên LGBTQ. Những người phải đối mặt với những bắt nạt và quấy rối trong môi trường học tập và có nguy cơ tự làm hại bản thân, tử vong do tự tử.

LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).

Tổng thống Mỹ cũng công nhận sự phục vụ của Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, người LGBTQ công khai đầu tiên trong phục vụ Nội các và Trợ lý Bộ trưởng Y tế Rachel Levine, người chuyển giới công khai đầu tiên được Thượng viện xác nhận.

Các nhà hoạt động chính trị mô tả chính quyền Biden là chính quyền ủng hộ LGBTQ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ: Tổng thống Biden cho biết gần 14% số người được bổ nhiệm vào cơ quan chính phủ Mỹ là LGBTQ

"Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi bình đẳng giới hoàn toàn cho người LGBTQ và người Mỹ cuối cùng sẽ đạt được và được hệ thống hóa thành luật", trích lời Tổng thống Biden.

Vào ngày đầu tiên nắm quyền, Biden ký một lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang bảo vệ người LGBTQ theo tất cả các luật liên bang nghiêm cấm phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Biden cũng đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới công khai nhập ngũ và phục vụ trong quân đội.

Hoa Kỳ: Tổng thống Biden cho biết gần 14% số người được bổ nhiệm vào cơ quan chính phủ Mỹ là LGBTQ

The Pride flag - Lá cờ Tự hào hay còn gọi Lá cờ Lục sắc (cờ cầu vồng) đại diện cho cộng đồng LGBT.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã đảo ngược sắc lệnh của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dưới thời chính quyền Donald Trump về việc ủng hộ treo cờ Lục sắc - niềm tự hào của cộng đồng LGBT, kể cả một số đại sứ quán Hoa Kỳ, các nước Ấn Độ và Úc đều ủng hộ quan điểm bảo vệ của họ đến với cộng đồng LGBT./.

Cha đẻ của Lá cờ Tự hào (Lá cờ lục sắc) là ông Gilbert Barker. Ông sinh năm 1951 tại Kansas, từng đóng quân tại San Francisco trong những năm 1970, và bắt đầu phong trào đòi quyền lợi cho người đồng tính, thiết kế các biểu ngữ về quyền đồng tính và chống chiến tranh theo yêu cầu của Harvey Milk - Chính trị gia đầu tiên công khai mình là người đồng tính. Ông Gilbert Barker đã qua đời tại nhà riêng, thọ 65 tuổi. Lá cờ đầu tiên do ông thiết kế đã được Milk sử dụng trong Ngày diễu hành tự do đồng tính (Gay Freedom Day) 25/6/1978 ở San Francisco, gồm 8 dải màu với những ẩn ý sâu sắc: hồng là tình dục, đỏ là sự sống, cam là sự hàn gắn, vàng là ánh mặt trời, xanh lá là thiên nhiên, lam là nghệ thuật, chàm là sự đồng điệu và màu tím là nghị lực. Để hoàn thành lá cờ này, Gilbert Baker cùng 30 tình nguyện viên khác đã phải tự nhuộm vải và may. Baker từng cho biết thông qua lá cờ, ông muốn truyền đạt ý tưởng về sự đa dạng và sự hòa hợp, sử dụng "thứ gì đó từ tự nhiên để thể hiện rằng tình dục là quyền con người". Lá cờ đã được Bảo tàng Nghệ thuật đương đại New York sưu tập vào năm 2015 và đánh giá đây là "một cột mốc thiết kế quan trọng".

(Theo Reuters)


Bài liên quan