Hoa Kỳ: Tổng thống Biden lên kế hoạch cho các bước mới để chống lại tội phạm bạo lực gia tăng(SPL)- Hôm nay 23/6, Tổng thống Joe Biden đã có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng ở Hoa Kỳ. Điều này bao gồm các biện pháp nhằm ngăn chặn luồng súng được sử dụng trong tội phạm, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật vũ khí.

Hoa Kỳ: Tổng thống Biden lên kế hoạch cho các bước mới để chống lại tội phạm bạo lực gia tăng

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch chống lại tội phạm bạo lực đang gia tăng.

Những hành động này sẽ được xây dựng dựa trên các mệnh lệnh hành pháp được ký vào tháng 4, khi Biden yêu cầu Bộ Tư pháp truy quét "súng ma" tự lắp ráp, các quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Biden cũng lên kế hoạch cho các bước mới để buộc những kẻ buôn bán súng giả phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật liên bang. Ngoài ra còn giúp các bang tuyển dụng thêm cảnh sát bằng cách sử dụng quỹ đã phê duyệt vào đầu năm nay để giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tăng cường nỗ lực của Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Thuốc nổ để ngăn chặn nạn buôn bán súng trái phép trên khắp các tiểu bang.

Các vụ giết người tăng 30% và các vụ tấn công bằng súng tăng 8% ở các thành phố lớn vào năm 2020, Nhà Trắng cho biết. 

 

Các lệnh hành pháp cho phép tổng thống hành động mà không cần chờ đợi Quốc hội, nơi đảng Dân chủ chỉ chiếm đa số mỏng như dao cạo và đảng Cộng hòa nói chung phản đối các giới hạn mới về vũ khí. Quyền sử dụng súng, được bảo vệ bởi Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ là một trong những vấn đề gai góc nhất trong chính trị Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày hôm nay, tổng thống Biden gặp gỡ với các nhà lãnh đạo tiểu bang, thị trưởng, cảnh sát trưởng và các chuyên gia khác để thảo luận về biện pháp làm cho các cộng đồng trên khắp đất nước an toàn hơn.

Động thái này của tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động kiểm soát súng ngày càng mất kiên nhẫn khi cho rằng chính quyền đã không hành động nhanh để chống lại bạo lực súng đạn. Biden đã hứa trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ hành động chống lại bạo lực súng đạn vào ngày đầu tiên cầm quyền nhưng cho đến nay chỉ công bố các biện pháp hạn chế để đối phó với một vấn đề mà ông gọi là "dịch bệnh".

Một quan chức cho biết: “Hậu quả thứ cấp của đại dịch và sự phổ biến của súng bất hợp pháp đã dẫn đến tình trạng bạo lực gia tăng trong một năm rưỡi qua”./.

(Theo Reuters)


Bài liên quan