Hoàng Anh Gia Lai buộc phải trả lại đất không trồng trọt cho chính phủ và người dân CampuchiaMười năm trước, chính phủ đã trao khoảng 19.000 ha đất thuộc 12 làng bản địa cho công ty trồng cao su Việt Nam Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Các cộng đồng bản địa đã đệ đơn khiếu nại vào năm 2014 về các tác động môi trường và xã hội "nghiêm trọng" với Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới, đã đầu tư vào một quỹ tài trợ cho các dự án của HAGL tại Campuchia và Lào.

Hoàng Anh Gia Lai buộc phải trả lại đất không trồng trọt cho chính phủ và người dân Campuchia

Campuchia đã trả lại đất cách đây một thập kỷ từ các cộng đồng bản địa để giao cho một đồn điền cao su của một công ty Việt Nam. Một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn đối với các vi phạm. Nhận định được đưa ra từ các nhà phân tích vào ngày 27/3/2019. Thống đốc tỉnh Ratanakari phía đông bắc cũng yêu cầu Bộ nông nghiệp xác định 64 khu vực từ các nhượng bộ giao đất đai, bao gồm rừng, đất ngập nước và bãi chôn lấp thuộc về một chục cộng đồng bản địa.

Quyết định "thể hiện sự thừa nhận chưa từng có về quyền sở hữu đất đai đối với lợi ích kinh doanh tại Campuchia", bà Dam Chanty, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cao nguyên, một tổ chức quyền bản địa ở Ratanakari cho biết. Nhưng trong khi động thái này là "một chiến thắng lớn", cộng đồng vẫn cần sự bồi thường và giúp cải tạo đất và đường thủy của họ. 

ừ đầu những năm 2000, Campuchia đã trao những khu đất rộng lớn như một sự nhượng bộ cho các công ty nước ngoài đầu tư khái thác mỏ, nhà máy điện và trang trại, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Các thỏa thuận như vậy chiếm hơn 1/10 diện tích của đất nước vào năm 2012, đã di dời hơn 770.000 người, luật sư nhân quyền nói.

Sau các cuộc biểu tình và áp lực từ các nhóm dân quyền, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tuyên bố một lệnh cấm đối với những nhượng bộ mới trong năm 2012, và hứa sẽ xem xét lại những điều cũ. Nhưng các nhà hoạt động vì quyền đất đai nói rằng các đánh giá không dẫn đến những thay đổi đáng kể.

Hoàng Anh Gia Lai buộc phải trả lại đất không trồng trọt cho chính phủ và người dân Campuchia

Năm 2013, Công ty Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam công bố dự án đầu tư 42 triệu đô la để mở rộng đồn điền trồng chuối tại tỉnh Ratanakiri ở Campuchia.

Mười năm trước, chính phủ đã trao khoảng 19.000 ha đất thuộc 12 làng bản địa cho công ty trồng cao su Việt Nam Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Các cộng đồng bản địa đã đệ đơn khiếu nại vào năm 2014 về các tác động môi trường và xã hội "nghiêm trọng" với Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới, đã đầu tư vào một quỹ tài trợ cho các dự án của HAGL tại Campuchia và Lào.

Một quy trình giải quyết tranh chấp đã được thiết lập và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và đã đồng ý ngừng giải phóng mặt bằng. Một năm sau, HAGL đồng ý trả lại đất không được trồng hoặc giải phóng mặt bằng, và nhượng bộ  đã giảm hơn 60% diện tích đất được giao.

Công ty đã rút khỏi các cuộc đàm phán đầu năm nay, không trả lời ngay lập tức các email tìm kiếm bình luận.

Theo Hiệp hội Cao nguyên và các nhóm vận động Công bằng Campuchia và các Thành viên tích cực về Quyền bản địa (Equitable Cambodia and Indigenous Rights Active Members), đại diện cho các cộng đồng, HAGL quyết định trả lại thêm 742 ha vào ngày 27/3/2019.

Ông Eang Vuthy, giám đốc điều hành của Equitable Campuchia, cho biết: "Phải mất hơn ba năm đối thoại và đàm phán, nhưng đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống bản địa và quyền truyền thống của người dân đối với đất đai".

"Các nhà đầu tư nước ngoài phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ vi phạm và tác động có hại nào khi họ bỏ qua quy trình đúng hạn, bao gồm tư vấn với cộng đồng và có được sự đồng ý thống nhất", ông nói với Biên tập viên Thomson Reuters Foundation qua điện thoại.

Ông Eang Vuthy nói: Các cộng đồng tuần trước đã đệ đơn khiếu nại mới với IFC về các vi phạm môi trường và nhân quyền cũng như việc mất đất dành cho canh tác"

Khi đầu tư xuyên biên giới trong khu vực tăng lên, tranh chấp về đất đai cũng tăng lên. Năm ngoái, những người nông dân Campuchia nói rằng họ bị buộc rời khỏi vùng đất của mình và nhường cho một công ty trồng mía. Họ đã đệ đơn kiện lên tòa án ở Bangkok chống lại một công ty mía đường Thái Lan.

Kim Dung - Nguồn: QUỸ THOMSON REUTERS - Asiaone.com

 

 

 


Bài liên quan