Hoàng Mai - Hà Nội: Phường Hoàng Văn Thụ có đang cố tình không xử lý sai phạm liên quan đến hàng nghìn mét đấtHàng nghìn m2 đất ao trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai bị san lấp hết để xây dựng nhà để ở, cửa hàng, nhà xưởng, lều lán và sân bê tông làm bãi trông xe. Kỳ lạ là, UBND phường Hoàng Văn Thụ vẫn không có biện pháp xử lý, phải chăng có lợi ích nhóm ở đây?

 

Hàng loạt các sai phạm khủng tại địa bàn phương Hoàng Văn Thụ

Cách đây không lâu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký Kết luận số 08/KL-UBND về việc thanh tra làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng đô thi trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ.

Đoàn thanh tra quận đã kiểm tra công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại các khu ao Dài, ao Bô, ao Cá Con và ao Ký Nhiễm (tên gọi khác là ao Ba Sào).

Hoàng Mai  - Hà Nội: phường Hoàng Văn Thụ có đang cố tình không xử lý hàng nghìn mét đất vi phạm

Hàng chục căn nhà xây dựng không phép trên đất ao nhưng UBND phường không có hồ sơ xử lý vi phạm. Ảnh: tư liệu.

Tại ao Dài, về nguồn gốc là đất ao thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX NN) Thanh Mai, có diện tích 1.279 m2.

Qua kiểm tra hiện trạng, khu ao đã bị san lấp hết toàn bộ diện tích ao, có xây dựng nhà để ở, cửa hàng, nhà xưởng, lều lán và sân bê tông có sử dụng một phần làm bãi trông xe.

Sai phạm nghiêm trọng như vậy, thế nhưng, UBND phường Hoàng Văn Thụ không hề có động thái gì để xử lý dứt điểm. Về hiện trạng sử dụng, khu ao đã bị san lấp hết toàn bộ diện tích, có một số lều lán tạm, công trình xây dựng làm nhà ở, nhà mái tôn, prô xi măng.

UBND quận xác định, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường và cán bộ thanh tra xây dựng qua các thời kỳ từ năm 2008 đến năm 2017.

Tại ao Cá Con, nguồn gốc sử dụng đất là đất ao thuộc HTX NN Thanh Mai, có diện tích 7.257 m2.

Về hiện trạng sử dụng, khu ao đã bị san lấp hết toàn bộ diện tích ao, có một số lều lán tạm trên diện tích được giao. 

Đoàn thanh tra tiến hành rà soát, kiểm tra lại được 24 vị trí công trình. UBND phường chỉ cung cấp được cho đoàn thanh tra 12 hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng được lập từ trước tháng 6/2014. 2 hồ sơ lập năm 2017.

Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường và cán bộ thanh tra xây dựng qua các thời kỳ từ năm 2008 đến năm 2014.

Ao Ký Nhiễm có nguồn gốc là đất ao với diện tích khoảng 1.000 m2. Hiện trạng tại ao Ký Nhiễm có 8 công trình nhà cấp 4, công trình tồn tại từ trước năm 2004. Do vậy, UBND phường không cung cấp được hồ sơ xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Diện tích còn lại là đất trống.

Qua xác minh cho thấy có việc san lấp và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại các ao Dài, ao Bô, ao Ký Nhiễm và ao Cá Con. Việc UBND phường Hoàng Văn Thụ để công dân tự ý sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép tại các ao, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách mảng đô thị và trật tự xây dựng và các cán bộ thanh tra xây dựng có liên quan.

Tuy nhiên, Kết luận số 08/KL-UBND không nêu rõ việc UBND phường không cung cấp được hồ sơ xử lý vi phạm là do bị thất lạc, bị huỷ hay cán bộ cố tình không lập hồ sơ xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng nghiêm trọng nêu trên...!

Tận mục sở thị tại tại vị trí các ao bị san lấp, xây dựng trái phép, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận, hiện nay, các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn đang tồn tại mà chưa bị xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Được biết trước đó, ông Ngô Sỹ Quý, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ có trao đổi với cơ quan báo chí cho biết, "cá nhân giữ chức vụ từ năm 2017, tuy nhiên, khi nhận nhiệm vụ tôi không nhận được bàn giao rất nhiều hồ sơ xử lý vi phạm trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ nên không biết".

Ấy vậy, cho đến nay mọi chuyện chỉ dừng lại trên giấy tờ. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những sai phạm trên? Ai là người xử lý những sai phạm trên. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Anh

 


Bài liên quan