Hoàng Mai (Hà Nội): Từ bãi tập kết VLXD không phép, công tác quản lý yếu kém hay cố tình “bảo kê”?Dù cách UBND phường Hoàng Văn Thụ không xa nhưng bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLDX) trái phép vẫn hoạt động khiến nhiều người hoài nghi về sự “chống lưng” của chính quyền.

Phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, người dân ở phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai TP. Hà Nội cho biết, các bãi tập kết VLXD trên địa bàn gần UBND phường từ nhiều năm qua, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cụ thể, những bãi tập kết vật liệu xây dựng ở đây chủ yếu cát, gạch, vật liệu xây dựng... không che chắn cẩn thận khiến cho cát, bụi bay thẳng vào khu dân cư, làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân. Dù nhân dân đã bức xúc và nhiều lần có ý kiến tới chính quyền các cấp nhưng tình hình vẫn không được giải quyết. Các chủ bãi vẫn ngang nhiên cho các phương tiện hoạt động, xe chạy liên tục ngày đêm khiến mặt đường xuống cấp và cả một khu vực rộng lớn lúc nào cũng chìm trong khói bụi.

Hoàng Mai (Hà Nội): Từ bãi tập kết VLXD - công tác quản lý yếu kém hay cố tình “bảo kê”?

Bên cạnh đó, dù nhiều lần phản ánh nhiều lần đến chính quyền về tình trạng nhiều bãi tập kết VLXD trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ nhưng càng phản ánh hoạt động này diễn ra càng mạnh mẽ.

“Chúng tôi nghi ngờ lợi ích nhóm ở đây, bởi lẽ chúng tôi rất tin vào sự quản lý của chính quyền. Song việc làm ngơ “nhắm mắt cho qua” này là không thể chấp nhận được. Càng tin tưởng cán bộ phường bấy nhiêu, nhân dân chỉ nhận lại sự thất vọng...” – Người dân sinh sống tại đây bức xúc.

Theo quan sát của phóng viên, tại đây người dân  thường xuyên phải hứng chịu cảnh “hít no” bụi và nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập bởi tình trạng các xe chuyên chở vật liệu xây dựng (VLXD) làm rơi vãi, cày nát đường giao thông.

Hành vi lập bãi tập kết đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức xử phạt vào khoảng 60-80 triệu đồng. Chưa kể bãi tập kết vật liệu nếu không có phép phải cưỡng chế và xử lý vi phạm.

Bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng chỉ được đưa vào hoạt động, khi đảm bảo đủ các điều kiện sau: Có giấy đăng ký phù hợp ngành nghề; Có Giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND cấp huyện xác nhận (bao gồm quy chế hoạt động bến, bãi); Đã hoàn thành việc xây dựng công trình bến, bãi theo giấy phép xây dựng có thời hạn được cấp và giấy phép xây dựng đang còn thời gian hiệu lực; Có giấy phép hoạt động bến thuỷ nội địa của cấp có thẩm quyền; Giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất cho mục đích làm bến bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi;  Đảm bảo điều kiện về an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định; Có Nội quy hoạt động bến bãi.

Hoàng Mai (Hà Nội): Từ bãi tập kết VLXD - công tác quản lý yếu kém hay cố tình “bảo kê”?

Trong khi UBND TP. Hà Nội đã và đang có hàng loạt chỉ đạo quyết liệt nhằm xử lý việc tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng không trên địa bàn Thủ đô thì tại UBND phường Hoàng Văn Thụ mọi chuyện có vẻ đang đi ngược lại với không khí chung đó. Trước thực trạng trên, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai cần sớm có biện pháp quyết liệt hơn trong xử lý các bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép, tránh để vi phạm kéo dài gây bức xúc trong dư luận địa phương, đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Có thể thấy, từ những gì người dân phản ánh và thực tế ghi nhận của phóng viên. Công tác quản lý yếu kém của UBND phường Hoàng Văn Thụ bộc lộ rõ. Bởi lẽ, chính quyền phải bảo vệ quyền lợi cho người dân của mình. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý khiến người dân bức xúc nhiều năm nay vẫn không dứt điểm. Vậy vì lý do gì mà UBND phường Hoàng Văn Thụ lại không kiên quyết xử lý? Cuộc sống “địa ngục” của người dân sẽ kéo dài đến bao giờ? Câu hỏi này chúng tôi xin gửi đến UBND quận Hoàng Mai, Sở tài nguyên môi trường TP. Hà Nội...

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Lê Bùi


Bài liên quan