Hoạt động thực thi pháp luật lớn phá vỡ 300 tổ chức tội phạm, thu hồi hàng triệu Đô la(SPL)- Theo thông tin tình báo thu thập được từ một dịch vụ mã hóa do FBI và cảnh sát Úc phát triển, đã triệt phá được nhiều nhóm tội phạm tiền điện tử. Đây là một trong những đợt truy quét và thực thi pháp luật lớn nhất đối với các hoạt động tội phạm được mã hóa cho đến nay.

Cụ thể Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật Liên minh châu Âu (Europol) đã phát thông cáo báo chí vào ngày 8/6. Trong thông cáo nêu rõ hoạt động này là một phần của cuộc điều tra kéo dài ba năm về các nhóm tội phạm liên quan đến việc giám sát 27 triệu tin nhắn thông qua một nền tảng nhắn tin mã hóa.

Tính từ năm 2019, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã phối hợp với Cảnh sát Liên bang Úc, phát triển và vận hành bí mật một công ty thiết bị mã hóa có tên ANOM.

Cho đến nay, công ty đã phát triển để cung cấp dịch vụ hơn 12.000 thiết bị được mã hóa cho hơn 300 tổ chức tội phạm hoạt động tại hơn 100 quốc gia. Tội phạm có tổ chức của Ý, các băng nhóm mô tô và các tổ chức buôn bán ma túy quốc tế cũng bị cuốn vào hoạt động này.

Reece Kershaw, Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc cho biết: “Rất ít vấn đề hợp nhất việc thực thi pháp luật như đưa ra công lý những người tìm cách làm tổn hại công dân của chúng tôi, FBI đã cung cấp một nền tảng liên lạc được mã hóa trong khi AFP triển khai khả năng kỹ thuật giúp vạch mặt một số tội phạm lớn nhất trên thế giới”.

Hoạt động thực thi pháp luật lớn phá vỡ 300 tổ chức tội phạm, thu hồi hàng triệu Đô la

Mục tiêu của nền tảng mới là nhằm vào các tổ chức tội phạm có tổ chức toàn cầu, buôn bán ma túy và rửa tiền bằng cách cung cấp một thiết bị mã hóa với các tính năng được các mạng lưới tội phạm có tổ chức tìm kiếm. Ảnh: Tapchibitcoin.

Các tính năng bao gồm xóa từ xa và mật khẩu cưỡng chế để thuyết phục các mạng tội phạm chọn sản phẩm của ANOM thay vì các thiết bị mã hóa khác trên thị trường.

Theo các tài liệu chưa được niêm phong từ Tòa án quận phía Nam của California được nộp vào tháng trước, trong số 27 triệu tin nhắn được thực hiện trên thiết bị ANOM, hơn 450.000 bức ảnh đã được gửi bởi bọn tội phạm.

Các bức ảnh cung cấp thông tin chi tiết cho cơ quan chức năng về các cuộc trò chuyện trên các nền tảng được mã hóa khác, thảo luận về hoạt động tội phạm, giao dịch tiền điện tử, buôn lậu tiền mặt hàng loạt, tham nhũng thực thi pháp luật và thông tin tự nhận dạng.

Hoạt động thực thi pháp luật lớn phá vỡ 300 tổ chức tội phạm, thu hồi hàng triệu Đô la

Cuộc càn quét lên đến 300 tổ chức tội phạm, thu hồi hàng triệu đô la.. Ảnh: VnExpress.

Chiến dịch Lá chắn Trojan / OTF Greenlight / Ironside

Cơ quan WERE thu thập bằng chứng trong khoảng 18 tháng trước khi thực hiện những gì được gọi là Chiến dịch Lá chắn Trojan / OTF Greenlight

Hoạt động này liên quan đến một số hành động thực thi pháp luật quy mô lớn được tiến hành trong nhiều ngày ở nhiều khu vực pháp lý. FBI đã tiến hành hoạt động cùng với Cảnh sát Quốc gia Hà Lan và Cơ quan Cảnh sát Thụy Điển, Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA) và 16 quốc gia khác.

Các cuộc đột kích của cảnh sát đã xảy ra trên khắp Australia, Áo, Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Hungary, Lithuania, New Zealand, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Vương quốc Anh bao gồm Scotland và Mỹ.

Hoạt động thực thi pháp luật lớn phá vỡ 300 tổ chức tội phạm, thu hồi hàng triệu Đô la

Cuộc càn quét diễn ra đồng loạt trên 17 quốc gia, thu hồi được nhiều tang vật, liên quan đến nhiều hình thức tội phạm khác nhau. Ảnh: BBC

Hơn 700 cuộc khám xét nhà, bắt giữ 800 người từ hơn 300 vòng tội phạm và thu giữ tám tấn cocaine, 22 tấn cần sa và nhựa cần sa cũng như hai tấn amphetamine và methamphetamine.

Ngoài ra, còn có 250 khẩu súng đã bị thu giữ cùng với 55 phương tiện sang trọng và hơn 48 triệu đô la bằng nhiều loại tiền tệ toàn cầu khác nhau, bao gồm cả tiền điện tử, theo báo cáo.

Phó giám đốc điều hành Lực lượng Chống ma túy của Hoa Kỳ, Matthew Donahue cho biết: "Chiến dịch Trojan Shield và Europol Operation Greenlight không chỉ tiết lộ cách các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia khai thác các dịch vụ thông tin liên lạc được mã hóa để thu lợi bất chính mà còn thể hiện cam kết của các cơ quan chứ năng trong việc phát triển các chiến lược sáng tạo để chống lại hoạt động này"./.


Bài liên quan