fspin Hóc Môn: Giang hồ lộng hành khi nhiều lần phá hoại tài sản trên đất đang tranh chấp. - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hóc Môn: Giang hồ lộng hành khi nhiều lần phá hoại tài sản trên đất đang tranh chấp.Vẫn là cái bẫy cũ, thủ đoạn lừa gạt dù đôi khi “quen mặt” nhưng vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin “dính vào cái bẫy hợp đồng giả cách” và cuối cùng là bị các thế lực “xã hội đen” đe dọa, gây áp lực hòng chiếm đoạt các tài sản đảm bảo như vụ việc của Bà Võ Thị Lưu ngụ tại quận 10, TP. HCM vừa gửi đơn thư cầu cứu đến Báo Pháp luật Việt Nam về việc có 1 nhóm gian hồ trên 20 người ngang nhiên phá hoại tài sản là căn nhà của bà tại số 30b3, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, vì đây là tài sản nằm trên phần đất của bà đang xảy ra tranh chấp.

Âm mưu siết nợ sau những Hợp đồng ảo “bị che giấu”

Trong đơn bà Võ Thị Lưu cho biết, vào năm 2018, bà thực hiện kí kết 4 hợp đồng chuyển nhượng số 5225, 5226, 5228, 5229 nhượng lại phần diện tích hơn 8342m2 thuộc thửa đất số 126, 322, 325, 328 tờ bản đồ số 6, ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn cho ông Đoàn Viết Sáng dưới dạng hợp đồng giả cách (tức hợp đồng trị giá 1 tỷ đồng cho phần tài sản có giá trị thực tế 40 tỷ, thời điểm năm 2018), nhằm “làm tin” và “giấu hộ” đi một giao dịch khác, đó là hợp đồng vay tiền.

“Năm 2018, khi thực hiện giao dịch làm ăn với đối tượng Vũ Bảo Trinh (hiện đang bị tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo) và được Trinh – lúc này nhận tôi làm mẹ nuôi, mở lời về việc cho mượn sổ đỏ để cầm cố tạm cho Nguyễn Thị Thanh Tâm lấy tiền làm ăn, đối tượng Trinh và Tâm yêu cầu tôi phải ra văn phòng công chứng để ký kết các Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất 4 thửa nói trên cho ông Đoàn Viết Sáng (người được bà Tâm chỉ định đứng tên trên hợp đồng) nhằm làm tin và bảo đảm cho khoảng vay của Vũ Bảo Trinh.

Dù bà Lưu đã nhiều lần yêu cầu phía ông Đoàn Viết Sáng và Lê Thị Thanh Tâm hủy bỏ “Hợp đồng chuyển nhượng đã kí” sau khi khoản vay của Vũ Bảo Trinh với bà Tâm được xử lí xong.Tuy nhiên, các đối tượng lúc này thể hiện rõ bản chất lừa đảo trắng trợn khi thực hiện âm mưu siết nợ bằng cách uy hiếp và liên tục đe dọa bà Võ Thị Lưu nhằm lấy toàn bộ tài sản.

Gian hồ nhiều lần ngang nhiên phá hoại tài sản – Chính quyền làm ngơ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thửa đất số 126 tờ bản đồ số 6, ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn – 1 trong 4 thửa đất được sang nhượng. Bà Võ Thị Lưu có xây dựng 1 căn nhà cấp 4 để ở và đã được cấp số nhà tạm vào năm 2011. Nhưng theo lời bà “căn nhà trên bị tàng hình trên hợp đồng” vì cả 4 hợp đồng chuyển nhượng đều ghi rõ “không có tài sản gắn liền trên đất” do bản chất của giao dịch này chỉ là Hợp đồng mượn vay chứ không phải Hợp đồng mua bán.

Vì thế để có thể đăng bộ được diện tích đất hơn 8342m2, nhằm hợp thức hóa cho việc chiếm đoạt và “siết nợ ảo”, nhóm đối tượng trên đã nhiều lần vào tận nhà bà Võ Thị Lưu tại địa chỉ 30b3, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn để đập phá tài sản hòng "xóa sổ" sự tồn tại của căn nhà. Đỉnh điểm, các đối tượng còn ngang nhiên xâm nhập gia cư bất hợp pháp và chiếm giữ căn nhà trước sự bất lực của bà và sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương.

Tang vật được lực lượng chức năng thu giữ

"Ngày 23 tháng 4 các đối tượng kéo vào nhà tôi đập phá tài sản, tôi đã gọi điện thoại báo công an xã nhưng họ không lập biên bản mà ra về. Ngày 24 tháng 4, hơn 20 người lạ mặt, xăm trổ cầm theo hung khí vào nhà tôi dỡ mái đập tường và khóa trái cửa, đồ đạt và vật dụng của tôi bị chiếm đoạt 1 cách ngang nhiên. Đến khi Công an vào tiến hành lập biên bản, thu giữ tang vật thì các đối tượng đã bỏ đi. Liên tiếp những ngày sau đó, việc phá hoại diễn ra thường xuyên cho đến nay, nhóm người ngày càng manh động dù tôi đã nhiều lần báo với lãnh đạo Công an xã Tân Hiệp, UBND xã Tân Hiệp và Công an huyện Hóc Môn.” Bà Lưu trình bày.

Tại trụ Sở Công an xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Trung tá Nguyễn Văn Tâm – Trưởng công an xã cho biết “Hiện chúng tôi đã nhận được nguồn tin tố giác tội phạm của người dân về vụ việc trên và đang trong quá trình xác minh làm rõ. Bên cạnh đó, cũng cố hồ sơ chuyển đến công an huyện Hóc Môn để được thụ lí theo đúng thẩm quyền”.

Hiện trạng tài sản căn nhà bị phá hoại

Đại diện UBND xã Tân Hiệp, ông Trần Văn Trung – Chủ tịch UBND xã cũng thông tin thêm “Vừa qua, qua công tác nắm địa bàn và đơn tố giác của bà Võ Thị Lưu, đại diện UBND cũng đã nắm vụ việc và đang trong quá trình hỗ trợ. Cụ thể sẽ hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp dân sự, bên cạnh đó tiến hành hòa giải tại UBND xã và đề nghị Công an xã Tân Hiệp xác minh rõ vụ việc, trả lời người dân trong thời gian sớm nhất”.

Căn nhà tại 30B bị nhóm người lạ mặt đập pháCó thể xử lí hình sự các hành vi phá hoại tài sản hợp pháp trên đất đang tranh chấp

Vẫn là cái bẫy cũ, thủ đoạn lừa gạt dù đôi khi “quen mặt” nhưng vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin “dính vào cái bẫy hợp đồng giả cách” và cuối cùng là bị các thế lực “xã hội đen” đe dọa, gây áp lực hòng chiếm đoạt các tài sản đảm bảo. 

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Cao Đạt – Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ “Căn nhà hiện tại không được chuyển nhượng cho bên bán, trong hợp đồng chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy căn nhà vẫn thuộc sở hữu hợp pháp của bên bán, cụ thể lúc này là bà Võ Thị Lưu (bên bán đã xây dựng và đang sử dụng từ trước thời điểm kí kết hợp đồng chuyển nhượng và cũng đã được cấp số nhà hợp pháp). Do đó, những hành vi như huỷ hoại, gây thiệt hại đến căn nhà nêu trên đều bị xem là hành vi trái pháp luật vì pháp luật công nhận và bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp của công dân (Điều 32 Hiến pháp 2013). Lúc này, tuỳ theo tính chất nghiêm trọng và mức độ thiệt hại của tài sản mà những người có hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 163/2013/NĐ-CP hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2017)”.

Trước thực trạng tồn tại nhóm người lạ mặt trên địa bàn, ngang nhiên sử dụng hung khí phá hoại tài sản, không chỉ gây mất trật tự nơi công cộng mà còn ảnh hưởng đến trị an và cuộc sống của người dân. Đề nghị các chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc làm rõ và xử lí vụ việc, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

Sao Báo Pháp Luật sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

                                                                                                              Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất