Học sinh Hà Nội sẽ đi học trở lại từ 4/5Liên quan đến việc đi học trở lại của học sinh Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Tinh thần là từ 4/5, TP mở cửa trở lại các trường đại học, THPT, THCS… Các cấp còn lại sẽ xem xét, lùi thời gian chậm hơn”.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố chiều nay (27/4).

Học sinh Hà Nội sẽ đi học trở lại từ 4/5

Học sinh Hà Nội sẽ đi học trở lại từ 4/5

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có ngày thứ 12 không xuất hiện ca mắc mới. Từ tuần thứ 14 (có số ca mắc cao nhất) đến nay, số ca mắc liên lục giảm qua các tuần. Đặc biệt, tại 2 ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) và Đông Cứu (Thường Tín) không phát sinh ca mắc mới.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, mặt khác tới đây, có các chuyến bay đưa người Việt Nam trở về nước, do vậy cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với 2 nhiệm vụ: Phát hiện kịp thời ca bệnh xâm nhập để cách ly, điều trị và kiểm soát; không để phát sinh ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Hiện Hà Nội đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hình thành thói quen mới như đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn môi trường trong gia đình, tại nơi làm việc..

Ngoài ra đại diện Sở Y tế cũng cho biết, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhằm đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Kiểm tra, xử lý vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường; xử lý đối với các cơ sở không tuân thủ quy định; hướng dẫn người dân không tụ tập đông người ở nơi công cộng để phòng, chống dịch...

Trước tình hình cả nước đã có nhiều ca tái dương tính sau khi được điều trị, Hà Nội cũng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho những người bệnh Covid-19 đã khỏi bệnh, ra viện và tiếp tục giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà/nơi cư trú.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đơn vị này tiếp tục quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch; yêu cầu các trường học tiếp tục rà soát, bổ sung đảm bảo thiết bị y tế; Xây dựng kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh từ lúc ra khỏi nhà đi học đến lúc về.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Về bảo đảm chất lượng giáo dục khi học sinh chưa đến trường, Sở GDĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn đến các trường về học online, triển khai học trên truyền hình, hướng dẫn sử dụng học online, nội dung tinh giản kiến thức để hoàn thành chương trình học kỳ II.

Ông Dũng cũng cho biết, tại ổ dịch ở thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) có 2.370 học sinh từ mần non đến THPT, còn tại thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) là 342 học sinh. Sở đã nghiên cứu xem xét, đề xuất phương án đi học trở lại riêng với các em học sinh ở đây để TP quyết định trong thời gian tới.

Liên quan đến việc đi học trở lại của 2 triệu học sinh Thủ đô, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã chỉ đạo ngành giáo dục xây dựng phương án cụ thể, trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh. Vào thứ Tư (ngày 29/4), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP sẽ họp xem xét, quyết định.

“Tinh thần là từ 4/5, Thành phố mở cửa trở lại các trường đại học, THPT, THCS… Các cấp còn lại sẽ xem xét, lùi thời gian chậm hơn” - ông Chung nói.

Tính đến ngày hôm nay 27/4, nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học vì Covid-19. Các địa phương cho học sinh cấp THCS và THPT đi học lại như: Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Yên Bái, Hải Dương, Gia Lai, Điện Biên, An Giang, Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Cao Bằng, Đồng Tháp,....

Từ Viên - Sơn Hải


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất