Học sinh là F0, F1 ở Hà Nội được tuyển thẳng vào lớp 10: Một quyết định hợp lý, hợp tình(SPL) - Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã thông tin về việc tuyển thẳng học sinh là các F0, F1 vào lớp 10, học sinh là F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Sau khi có quyết định này thì dư luận đã có nhiều những ý kiến trái chiều, tuy nhiên xét trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, có lẽ đây là một quyết định hợp lý, mang tính nhân văn.

Tình hình dịch Covid-19 tại thời điểm hiện tại đang vô cùng căng thẳng, liên tục có những ca mắc mới lây lan trong cộng đồng, điều này đã gây ra những ảnh hưởng rất lớn trong đời sống xã hội và trong việc tổ chức thi cử cho học sinh cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lãnh đạo thành phố đã quyết định về phương án xét tuyển đối với thí sinh thuộc diện F0, F1 và F2. Quyết định này đã thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là các phụ huynh có con năm nay vào lớp 10, có phụ huynh còn cho rằng điều này thật là bất công với các thí sinh khác đang miệt mài ôn luyện, áp lực thi cử và vẫn có nguy cơ cao bị loại.

Ở góc độ khoanh vùng tránh lây lan dịch bệnh, phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho tất cả các thi sinh tham gia và các lực lượng phục vụ kỳ thì, như vậy xét trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và phức tạp như hiện nay thì điều này là cần thiết và kịp thời để đảm bảo an toàn.

Học sinh là F0, F1 ở Hà Nội được tuyển thẳng vào lớp 10: Một quyết định hợp lý, hợp tình

Hơn nữa việc tuyển thẳng các thí sinh thì sẽ không tính vào chỉ tiêu của các trường, mà theo quyết định của Sở thì chỉ có 11 học sinh là F1 sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10. Con số này là rất nhỏ vậy cho nên cơ bản sẽ không ảnh hưởng gì đáng kể tới cơ hội trúng tuyển hay quyền lợi của các bạn thí sinh khác. Cùng với đó, các bạn là F1 này được tuyển thẳng là dựa trên nguyện vọng đã đăng ký cách đây cả tháng. Nguyện vọng đó chắc chắn căn cứ trên lực học thực tế nên sẽ không có chuyện được hưởng lợi nào ở đây cả.

Còn về công tác quản lý và giám sát thì ông Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”. Đến đây thì chúng ta khẳng định là sẽ hoàn toàn minh bạch trong chuyện danh sách đề xuất tuyển thẳng các thí sinh, vì nếu có sai phạm thì Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm rất lớn. Hơn nữa nếu là F0, F1 thì sẽ có những văn bản, thông báo rõ ràng, rồi truy vết các F liên quan, những thứ này thì đâu có thể làm giả được.

Nếu nói về có công bằng hay không thì hãy nghĩ đến việc các học sinh không nằm trong danh sách F0, F1. Các bạn sẽ có một tâm lý tốt để ôn thi, được hưởng những điều kiện tốt nhất như ngồi điều hòa ôn tập tại nhà được gia đình ở bên cạnh động viên chăm sóc. Ngược lại những bạn ở khu cách ly thì sao, tâm lý đã bị ảnh hưởng rất nhiều vì lo lắng không biết mình có bị nhiễm bệnh hay không, mình có làm lây nhiễm cho cộng động và ảnh hưởng đến cộng đồng không, rồi áp lực thi cử đè nặng lên nữa. Chưa kể là trời nắng nóng như này phải ở trong một môi trường không có điều hòa, không được sự chăm sóc của gia đình, thiếu thốn đủ thử, làm sao có thể tập trung mà ôn tập được. Như vậy thấy được rằng việc tuyển thẳng như này là công bằng và hợp lý.

Dịch bệnh thiên tai là điều mà không ai muốn, các bạn là F0,F1 và cả gia đình các bạn cũng đều không mong muốn điều như vậy lại xảy ra với mình. Chắc hẳn ở trong khu cách ly thì cũng chẳng sung sướng gì. Chúng ta cần phải đồng cảm và đặt mình vào vị trí của người trong cuộc để làm những điều nhân văn hơn chứ đừng suy nghĩ một cách tiêu cực.

Học sinh là F0, F1 ở Hà Nội được tuyển thẳng vào lớp 10: Một quyết định hợp lý, hợp tình

Việc đưa ra quyết định tuyển thẳng các học sinh là F0, F1 trong thời điểm này là rất hợp lý, để tổ chức một kỳ thi riêng thì có rất nhiều vấn đề từ khâu chuẩn bị đề thi, cho tới nhân lực, vật lực và thời gian mà cũng chưa chắc là sẽ đảm bảo được an toàn và đúng tiến độ. Hơn nữa trước tình hình dịch căng thẳng như hiện nay thì chúng ta có nhiều những nhiệm vụ quan trọng, nên việc tổ chức một kỳ thi riêng là không cần thiết. Đất nước cần phải tập trung cho công tác phòng chống và dập dịch, nên việc đưa ra quyết định xét tuyển các thi sinh lần này là hợp lý, nhân văn và chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo công bằng.

Minh Anh