Học vấn của người phụ nữ gốc Việt làm thị trưởng ở CaliforniaJocelyn Yow (25 tuổi) từng là sinh viên Đại học California, Berkele, Mỹ. Hiện cô theo học bằng thạc sĩ về Chính phủ tại hệ mở rộng của Đại học Harvard.
co gai goc Viet lam thi truong o My anh 1

Theo The Rakyat Post, Jocelyn Yow sinh ra tại Mỹ. Cha cô là người Malaysia, mẹ là người Việt Nam. Năm 1980, cha cô đến Mỹ để theo đuổi ngành Kỹ thuật tại Đại học Arizona. Tại đây, ông gặp gỡ mẹ cô. Hai người kết hôn và định cư tại San Jose, California.

co gai goc Viet lam thi truong o My anh 2

Năm 1996, gia đình cô quay về Malaysia. Trong 10 năm tiếp theo, cô và gia đình sống tại bang Kedad. Theo Malaysiakini, cô gái gốc Việt từng theo học tại trường trung học Keat Hwa. Đây là trường trung học lâu đời tại Malaysia và được đánh giá là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại quốc gia này.

co gai goc Viet lam thi truong o My anh 3

Năm 2011, khi Jocelyn 16 tuổi, cô cùng em trai trở về Mỹ tiếp tục học tập. Vài năm sau, cha mẹ cô về Mỹ chăm sóc các con. Cả gia đình định cư tại Eastvale, một thành phố nằm ở phía tây bắc quận Riverside, California.

co gai goc Viet lam thi truong o My anh 4

Năm 2014, Jocelyn học Nghệ thuật tại Norco College và sau đó tiếp tục lấy bằng cử nhân Nghệ thuật tại Đại học California, Berkeley. Hiện cô theo học bằng thạc sĩ về Chính phủ tại hệ mở rộng của Đại học Harvard. Jocelyn từng tham gia chương trình Girl Guides (Nữ Hướng đạo sinh) tại bang California.

co gai goc Viet lam thi truong o My anh 5

Xuất thân từ gia đình kinh doanh nhỏ, Jocelyn Yow học được nhiều điều về cách cân đối ngân sách và quản lý hậu cần hiệu quả. Cô đã làm việc với nhiều cơ quan nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ nhận thêm các khoản trợ cấp liên bang. Ngoài ra, nữ thị trưởng 25 tuổi giúp phụ nữ hoạt động chính trị và hỗ trợ thanh, thiếu niên tiếp tục theo đuổi con đường học tập.

co gai goc Viet lam thi truong o My anh 6

Năm 2018, Jocelyn Yow được bầu vào hội đồng thành phố Eastvale, California và trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào văn phòng công ở Mỹ. Ngày 10/12, cô chính thức nhậm chức thị trưởng thành phố Eastvale. Nữ thị trưởng 25 tuổi trở thành đại diện địa phương của Thượng viện Bang California và trợ lý trong Hạ viện Mỹ.

co gai goc Viet lam thi truong o My anh 7

Hiện, tân thị trưởng có một con trai 6 tháng tuổi. Cô chia sẻ việc được bổ nhiệm khi đang làm mẹ đã giúp cô thúc đẩy niềm đam mê phục vụ cộng đồng. “Thị trưởng Yow là một tấm gương sáng về việc phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ da màu, được tạo cơ hội tranh cử và giành được chức vụ”, bà Lindsey Nitta, Giám đốc điều hành của California Women Lead, nhận xét.

Theo Minh Thuý 

Báo Zingnews


Bài liên quan