Hội Công chứng viên Bạc Liêu khẳng định vai trò của Công chứng viênSáng nay (6/2), trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp và chuẩn bị đón Tết cổ truyển của dân tộc. Ban Vận động thành lập Hội tổ chức Đại hội thành lập Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I (nhiệm kỳ 2021-2024). Đại hội đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của hoạt động Công chứng và những người hành nghề Công chứng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình; Phó Giám đốc Sở Tư pháp Trần Minh Đức; Hội Công chứng viên tỉnh Kiên Giang; Hội Công chứng viên tỉnh Hậu Giang; Hội Công chứng viên tỉnh Sóc Trăng,.. và một số Sở, ban ngành có liên quan.

Ngày 11/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định số 231/QĐ-UBND cho phép thành lập Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động công chứng và người hành nghề Công chứng, khẳng định tính đúng đắn của đường lối đổi mới và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách nền Tư pháp.

Hội Công chứng viên Bạc Liêu khẳng định vai trò của Công chứng viên

         Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình ghi nhận, biểu dương và khen ngợi những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực hoạt động công và các anh, chị, em hành nghề Công chứng đã có sự nỗ lực, đóng góp trong suốt thời gian qua. Hội Công chứng viên trong quá trình hoạt động phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ Hội; tập hợp, quy tụ các công chứng viên, ra sức xây dựng hội phát triển vững mạnh, góp phần đắc lực vào công cuộc cải cách hành chính, cải cách tư pháp và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Hội Công chứng viên là một tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, hoạt động theo nguyên tắc tự quản, công khai, minh bạch, phi lợi nhận, tự chịu trách nhiệm về kinh phí hoạt động theo quy định của Nhà nước và Điều lệ của tổ chức; do đó, Hội Công chứng viên cần thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm là tổ chức làm đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các hội viên; phát uy vai trò tự quản, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của hội; thường xuyên giám sát và phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong quản lý về tổ chức và hoạt động công chứng, phát triển đội ngũ công chứng viên đảm bảo chất lượng và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, hoạt động đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Hội Công chứng viên Bạc Liêu khẳng định vai trò của Công chứng viênĐoàn Chủ tịch Đại hội Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu.

Thời gian qua với vai trò là một nghề bổ trợ tư pháp đặc thù, rất quan trọng, hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển đáng kể, từng bước ổn định, đi vào nề nếp, chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao; hoạt động công chứng cơ bản đúng nghiệp vụ, tuân thủ pháp luật, hoạt động khá nhộn nhịp, sôi động, đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân, tổ chức và doanh nghiệp, bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, tạo nguồn nguồn thu cho ngân sách của địa phương,…

Tại Đại hội, các đại biểu dự Đại hội đã thảo luận và thống nhất thông qua dự thảo Điều lệ và phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ I. Trọng tâm gồm các nội dung chính như: Hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các Công chứng viên đang làm việc tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết đội ngũ Công chứng viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, duy trì hoạt động công chứng ổn định trên địa bàn. Hội có tư cách pháp nhân, hoạt động trên phạm vi toàn tỉnh, chịu sự quản lý nhà nước của UBND tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan đến lĩnh vực Hội hoạt động theo quy định của pháp luật…

Hội Công chứng viên Bạc Liêu khẳng định vai trò của Công chứng viênGiám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật và  Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024.

 “Với những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực vươn lên của các anh, chị, em hành nghề công chứng của tỉnh nhà, qua Đại hội lần này, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết cao của các công chứng viên, cùng với sự quan tâm lãnh đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu, sự quản lý của Sở Tư pháp, Hội Công chứng viên tỉnh sẽ phát triển ngày càng lớn mạnh; các hoạt động của hội đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và Điều lệ hội; các hội viên sẽ đoàn kết chặt chẽ, chung sức đồng lòng xây dựng Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu phát triển vượt bậc, sánh vai cùng các hội công chứng trên cả nước; các hoạt động công chứng tiếp tục phục vụ tốt nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân và yêu cầu quản lý nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và công cuộc cải cách tư pháp” - Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình nhấn mạnh.

Hội Công chứng viên Bạc Liêu khẳng định vai trò của Công chứng viênBà Phan Kim Khoa - Ủy viên BCH, Trưởng phòng Công chứng số 1, Tân Chủ tịch Hội phát biểu hứa hẹn thực hiện các nhiệm vụ mới, các trọng trách được Ban chấp hành giao phó.

Hội Công chứng viên Bạc Liêu khẳng định vai trò của Công chứng viênĐại biểu tham dự Đại hội.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành đã bầu bà Phan Kim Khoa - Ủy viên BCH, Trưởng phòng Công chứng số 1, làm Chủ tịch Hội; ông Trần Thanh Bình - Ủy viên BCH, Trưởng Văn phòng Công chứng Trần Thanh Bình làm Phó Chủ tịch Hôi; Ban Chấp hành đã bầu ông Trần Thanh Bình làm Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật và ông Huỳnh Văn Chiến làm Phó Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật.

Hội Công chứng viên Bạc Liêu có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; trụ Sở của Hội đặt tại Phòng Công chứng số 1- Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liệu tại số 6, đường Nguyễn Tất Thành (Phường 1, TP. Bạc Liêu). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 7 tổ chức hành nghề Công chứng gồm: 1 Phòng Công chứng và 6 Văn phòng Công chứng với 13 Công chứng viên hành nghề.

Trọng Nghĩa