Hội đồng An ninh Quốc gia Israel 'xem xét' các cáo buộc về phần mềm gián điệp của NSO(SPL)-Một nguồn tin Israel cho hãng thông tấn Reuters biết vào hôm nay 21/7 rằng, Israel đã thành lập một nhóm liên bộ cấp cao để "xem xét" các cáo buộc phổ biến rằng phần mềm gián điệp do một công ty mạng Israel bán đã bị lạm dụng trên quy mô toàn cầu.

Hội đồng An ninh Quốc gia Israel 'xem xét' các cáo buộc về phần mềm gián điệp của NSO

Một người đàn ông đọc sách tại quầy của NSO Group Technologies, một công ty công nghệ của Israel nổi tiếng với phần mềm gián điệp Pegasus cho phép giám sát từ xa điện thoại thông minh, tại Đại hội Cảnh sát Châu Âu hàng năm ở Berlin, Đức, ngày 4 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Đại diện nhóm nghiên cứu do Hội đồng An ninh Quốc gia Israel đứng đầu trả lời cho Thủ tướng Naftali Bennett và nhiều cơ quan chuyên môn khác gồm: Bộ Quốc phòng, cơ quan giám sát xuất khẩu phần mềm Pegasus của NSO Group.

"Sự kiện này nằm ngoài tầm ngắm của Bộ Quốc phòng", nguồn tin nói khi đề cập đến khả năng phản ứng ngoại giao sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin nổi bật trong tuần này về các vụ lạm dụng, nghi ngờ Pegasus ở Pháp, Mexico, Ấn Độ, Maroc và Iraq. 

Hôm nay (21/7), Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi thực hiện những cuộc điều tra về vụ việc phần mềm gián điệp Pegasus.

Tờ Le Monde của Pháp hôm qua cũng đưa tin, điện thoại của Macron nằm trong danh sách các mục tiêu có thể bị giám sát thay mặt cho Maroc trong vụ Pegasus.

Chia sẻ với Reuters, một nguồn tin khác - người nghiên cứu trực tiếp về đội Israel muốn giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, cho rằng: việc "nghi ngờ" các hạn chế mới sẽ được áp dụng đối với xuất khẩu của Pegasus.

NSO không trả lời yêu cầu phỏng vấn. Văn phòng của Bennett cũng từ chối cho ý kiến. Đồng thời phát biểu tại một hội nghị mạng hôm nay, thủ tướng Pháp không đề cập đến vụ NSO.

NSO nói Pegasus được dùng để chống khủng hoảng và tội phạm

Một cuộc điều tra toàn cầu được công bố hôm Chủ nhật bởi 17 tổ chức truyền thông, dẫn đầu bởi nhóm báo chí phi lợi nhuận Forbidden Stories có trụ sở tại Paris, cho biết Pegasus đã được sử dụng trong các vụ hack điện thoại thông minh của các nhà báo, quan chức chính phủ và các nhà hoạt động nhân quyền.

NSO đã bác bỏ báo cáo của các đối tác truyền thông, nói rằng nó "đầy những giả định sai lầm và lý thuyết chưa được kiểm chứng". Pegasus chỉ được sử dụng bởi tình báo chính phủ và các cơ quan thực thi pháp luật để chống khủng bố và tội phạm, NSO chia sẻ thêm.

Mặc khác, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết, những mục đích như vậy cũng là điều định hướng chính sách xuất khẩu của Israel. Tuy nhiên, khi đề cập đến những cáo buộc xung quanh Pegasus, ông nói thêm: "Chúng tôi hiện đang nghiên cứu thông tin được công bố về vấn đề này." 

Tại hội nghị, Bennett cho biết Israel có biên bản ghi nhớ với hàng chục quốc gia về an ninh mạng, mà ông muốn nâng cấp thành "lá chắn phòng thủ mạng toàn cầu"./.

(Theo Reuters)


Bài liên quan