Hồi giáo cực đoan tấn công vào khách sạn Somalia khiến 26 người chếtTruyền thông AP đưa tin - Những kẻ cực đoan Hồi giáo đã tấn công cổng khách sạn Somalia bằng bom xe và chiếm tòa nhà trong hơn 14 giờ, khiến 26 người thiệt mạng trước khi lực lượng Somalia bao vây khách sạn và hạ gục những kẻ tấn công. 

Các nạn nhân bao gồm một nhà báo nổi tiếng người Canada gốc Somalia. Ba người Kenya, ba người Tanzania, hai người Mỹ và một người Anh cũng nằm trong số những người chết, Ahmed Madobe. Trong năm mươi sáu người bị thương, có hai người Trung Quốc, Chủ tịch của khu vực Jubbaland nói với các phóng viên.

Có ít nhất bốn kẻ tấn công, bắt đầu bằng một vụ đánh bom xe tự sát ở cổng vào và sau đó là một cuộc tấn công của các tay súng xông vào khách sạn, nơi thường xuyên của các chính trị gia, khách quen và các nhà lập pháp.

Hồi giáo cực đoan tấn công vào khách sạn Somalia khiến 26 người chết

 Khách sạn Asasey sau vụ tấn công - Nguồn: AP

Vụ nổ súng kéo dài hơn 14 giờ trước khi quân đội bắn chết tất cả những kẻ tấn công bên trong khu tập thể của khách sạn, Đại tá Abdiqadir Nur, nói với truyền thông AP
Phiến quân Hồi giáo cực đoan của Somalia, al-Shabab, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Al-Shabab, liên minh với al-Qaida, thường sử dụng bom xe để thâm nhập vào các mục tiêu được củng cố mạnh mẽ như khách sạn ở Kismayo, nơi khá yên tĩnh trong những năm gần đây.

Hồi giáo cực đoan tấn công vào khách sạn Somalia khiến 26 người chết

Những chiếc ô tô bị phá hủy trong vụ tấn công tại khách sạn Asasey, ở Kismayo, Somalia - Nguồn: AP

Cuộc tấn công là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của chính phủ Somalia nhằm tổ chức các cuộc bầu cử toàn quốc, một người một phiếu vào năm tới.Các quan chức an ninh đã khoanh vùng trang web của vụ tấn công và ngăn các nhà báo chụp ảnh hoặc quay video về khách sạn bị hư hại.
Nhà báo Nalayeh sinh ra ở Somalia năm 1976, nhưng đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở Canada, đầu tiên là ở Alberta và sau đó là Toronto. Đài phát thanh độc lập có trụ sở tại Mogadishu, Radio Dalsan xác nhận với truyền thông AP, Nhà báo Hodan Nalayeh và chồng cô, Farid Jama Suleiman, đã chết trong vụ tấn công,

Chị của Nalayeh  nói "Tôi hoàn toàn bị bất ngờ và hoang mang trước tin tức về cái chết của em gái thân yêu Hodan Nalayeh và chồng của cô ấy trong một cuộc tấn công khủng bố ở Somalia hôm nay. Thật là một mất mát cho gia đình chúng tôi".
Tinh thần đẹp đẽ của cô tỏa sáng trong công việc và cách cô đối xử với mọi người, Mitch Omar Suleiman, người biết nạn nhân, đã viết trên phương tiện truyền thông xã hội.

Được biết, Cô là người thành lập Integration TV, một công ty sản xuất video dựa trên web quốc tế nhắm đến người xem Somalia trên toàn thế giới. Cô là chủ sở hữu truyền thông phụ nữ Somalia đầu tiên trên thế giới.

Vụ tấn công tại khách sạn Asasey, ở Kismayo, Somalia - Nguồn: AP

Bộ trưởng Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân Canada Ahmed Hussen đã thương tiếc về cái chết của Hodan Nalayeh trên Twitter, nói rằng: "cô ấy đã đưa những câu chuyện thiết thực đóng góp tích cực của cộng đồng ở Canada. Chúng tôi thương tiếc sự mất mát của cô ấy sâu sắc, và tất cả những người khác bị giết trong cuộc tấn công".

Một quan chức hàng đầu của Liên minh châu Phi đã lên án vụ tấn công.

"Đây là một cuộc tấn công nhằm làm hỏng tiến trình ở Somalia khi đất nước xây dựng lại và củng cố những lợi ích đạt được cho hòa bình và an ninh" , ông Francisco Madeira, đại diện đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi cho biết. 

Ông còn cho thêm, lực lượng đa quốc gia của Liên minh châu Phi tại Somalia sẽ tiếp tục hoạt động để ổn định đất nước.

Nguồn: AP
 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất