Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đềGiới chức Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận hơn 12 vấn đề trong các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh lần hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này, Yonhap dẫn lời đặc phái viên của Mỹ cho biết.

Hãng tin Yonhap ngày 13/2 cho biết, trong cuộc gặp gỡ với phái đoàn của quốc hội Hàn Quốc đầu tuần này, đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đã tiết lộ một số nội dung trao đổi giữa Mỹ và Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề

Hai nhà lãnh đạo đối mặt với một loạt thách thức lớn khi họ chuẩn bị cho cuộc gặp quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam

Theo đó, ông Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol đã thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự, công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội.

"Ngay từ đầu các cuộc họp, chúng tôi đã nhất trí với phía Triều Tiên rằng lần này chúng tôi sẽ không đàm phán mà là làm rõ quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi đã thảo luận hơn 12 vấn đề và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để thực hiện cam kết đưa ra tại hội nghị lần một ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái", ông Biegun nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần một, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ hợp tác tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy các cam kết an ninh cho Bình Nhưỡng.

Các vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận trong các cuộc họp tới giữa giới chức Mỹ và Triều Tiên trước khi hội nghị diễn ra. Trong số các vấn đề này có thể bao gồm việc Triều Tiên đóng cửa tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon để được Mỹ dỡ bỏ trừng phạt một phần hoặc hai bên có thể đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ nhất diễn ra tháng 6 năm ngoái tại Singapore với việc Bình Nhưỡng cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Tuy vậy, hai bên vẫn chưa thể giải quyết được bất đồng khi dường như giữ quan điểm khác nhau về giải trừ hạt nhân. Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim Jong-un theo kế hoạch sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2/2019.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bàn hơn 12 vấn đề

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6/2018 (Ảnh: Straigts Times)

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, đã bày tỏ lạc quan về hội nghị này. "Tôi rất lạc quan về hội nghị Mỹ-Triều lần hai", ông Davidson nói và cho biết thêm rằng đến nay Triều Tiên đã có một số bước đi để thực hiện cam kết giải trừ hạt nhân như dỡ bỏ các đường hầm thử hạt nhân ở tổ hợp Punggye-ri.
Tuy nhiên, ông cũng lạc quan một cách thận trọng khi cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân hay năng lực sản xuất vũ khí. "Vẫn còn nhiều việc phải làm để có được những tiến triển đáng kể", ông Davidson nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng hy vọng rằng, đàm phán Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được “tiến triển đáng kể” trong những tuần tới. “Những vấn đề trụ cột mà chúng tôi đã nhất trí ở Singapore tháng 6 năm ngoái, tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có được tiến triển trên các lĩnh vực: an ninh, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, giải trừ hạt nhân trên bán đảo cũng như đảm bảo tạo điều kiện cho một tương lai tươi sáng hơn cho người dân Triều Tiên”, ông Pompeo nói.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump tin tưởng rằng, Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un sẽ trở thành một cường quốc kinh tế hay một “tên lửa kinh tế”.

Về phía Triều Tiên đã đồng ý "về nguyên tắc" cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát quá trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng như đề nghị của Mỹ, Korea Times dẫn nguồn thạo tin cho biết. 

"Các nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, theo đó cho phép các thanh sát viên của IAEA tiếp cận các cơ sở thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên để xác nhận Triều Tiên giải trừ hạt nhân đúng lịch trình", Korea Times dẫn lời một quan chức thạo tin đàm phán Mỹ-Triều ngày 12/2 cho biết.

Theo lời quan chức này, cách thức và thời gian IAEA được tiến hành thị sát sẽ được thảo luận cụ thể trong các cuộc đàm phán tới đây.

"Triều Tiên sẽ đảm bảo an toàn cho các thanh sát viên của IAEA và hoạt động của họ cho đến khi quá trình xác minh hoàn tất. Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ các nghĩa vụ theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc hợp tác với IAEA và giải quyết ổn thỏa các vấn đề còn tồn đọng", quan chức trên cho biết.

  • Thạch Ngân (Tổng hợp)

Bài liên quan