fspin Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục: Năm học 2020 khó khăn và thách thức - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục: Năm học 2020 khó khăn và thách thứcSáng nay 31/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 với 63 điểm cầu tại 63 tỉnh/thành phố. Dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo nhiều Bộ ngành, Cơ quan Trung ương...

Chủ trì điểm cầu Bạc Liêu có đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Năm học 2019 - 2020 là năm học đầy khó khăn, thách thức đối với ngành Giáo dục khi phải đối mặt và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện điều chỉnh kế hoạch năm học 2 lần và thời điểm kết thúc năm học chậm gần 2 tháng so với những năm học trước. Chính vì vậy, thời gian tổ chức Hội nghị toàn ngành được tổ chức muộn hơn so với các năm trước.

Năm học vừa qua, được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp là Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, sự phối hợp hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân; đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, sự cố gắng, nỗ lực của các em học sinh, sinh viên - toàn ngành Giáo dục đã hoàn thành kế hoạch năm học 2019 - 2020, trong đó có nhiều kết quả tích cực.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục: Năm học 2020 khó khăn và thách thứcQuang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020 tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cho rằng: Hội nghị ngày hôm nay nhằm đánh giá kết quả triển khai kế hoạch năm học 2019 -2020 và giai đoạn 2016 - 2020; triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và các năm tiếp theo. Chúng tôi mong muốn được nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, khách quý đánh giá về những thành tựu, kết quả của ngành Giáo dục trong năm học vừa qua và trong giai đoạn 2016-2020, những tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai các hoạt động của ngành, đặc biệt là đóng góp ý kiến để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Năm học 2019 - 2020 có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành Giáo dục, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm học diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; tình hình kinh tế - xã hội trong nước gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19; với thuận lợi và nhiều khó khăn, thách thức đan xen, tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành Giáo dục.

Trong năm học vừa qua và giai đoạn 2016 - 2020, toàn ngành đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đạt được một số thành tựu quan trọng. Có thể nói đến việc hoàn thiện khung pháp lý cho đổi mới giáo dục, đặc biệt là ban hành 2 luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục 2019.

Cùng với đó, thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; chất lượng giáo dục phổ thông được quốc tế ghi nhận thông qua chương trình đánh giá PISA, PASEC của quốc tế, thi Olympic khu vực và quốc tế; đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nhấn mạnh: Trong thời gian tới, để sự nghiệp “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” đạt được mục tiêu đề ra thì ngành giáo dục phải đi trước một bước, phải hội nhập quốc tế sâu hơn nửa. Chúng ta đã vượt lên khó khăn, vượt lên chính mình và ngành Giáo dục đã có tiến bộ toàn diện trên nhiều mặt rất rõ ràng, vững chắc. Không vì một số điểm chưa hài lòng, một số khiếm khuyết gần như là đương nhiên trong quá trình đổi mới mà làm mất đi lòng tin vào sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Đặc biệt, Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; giáo dục không tách rời khỏi điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Phó  Thủ tướng đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền tới đây cần tập trung ưu tiên hơn nữa cho giáo dục. Tinh giản biên chế nhưng không thể để trường lớp thiếu giáo viên. Lãnh đạo các tỉnh/thành, ngoài vấn đề trường lớp thì lo cho giáo viên là hết sức quan trọng. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sau Hội nghị có kiến nghị mạnh mẽ về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng yêu cầu phải tập trung hơn đến văn hóa trong giáo dục. Mà điều cụ thể đầu tiên là từng cơ sở giáo dục phải là thiết chế biểu tượng của văn hóa. Cùng với đó, giáo dục phải đi đầu trong Hội nhập quốc tế…

Trước khi khai mạc Hội nghị, các đại biểu cũng đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng do bão lũ lụt./.

Trọng Nghĩa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất