Hội thảo "Phát triển thị trường vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường"Sáng ngày 26/12/2018 Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh(ITPC) phối hợp với Sở xây dựng Tp. HCM và ban quản lý dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” – Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Phát triển thị trường vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường”.

Đây là hội thảo tiền đề cho nhiều hoạt động phong phú nhằm xúc tiến cho ngành vật liệu xây dựng như: tổ chức và tham giá các sự kiện quản bá sản phẩm chuyên ngành trong nước và khu vực, tổ chức đoàn khảo sát thị trường, tham quan công nghệ và sản phẩm mới tại một số nước nhằm học tập công nghệ mới, khuyến khích thu hút đầu tư công nghệ nâng cao giá trị sản phẩm.

Hội thảo

Ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) cho biết ngành vật liệu xây dựng nước ta đã có những tiến bộ rõ nét cả về chất và lượng. ITPC đang hướng đến phát triển ngành xây dựng theo hướng phát triển xanh và bền vững, đẩy mạnh hơn công tác xúc tiến quảng bá sản phẩm ngành vật liệu xây dựng.

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng có giới thiệu các chính sách nhà nước về phát triển vật liệu thân thiện môi trường. Quốc hội và Chính phủ thời gian qua đã thông qua nhiều chính sách phát triển vật liệu xây dựng mới và thân thiện môi trường như Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ban hành năm 2010, Nghị định 24a/2016/NĐ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về quản lý vật liệu xây dựng, Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung cùng các văn bản khuyến khích phát triển Vật liệu xây không nung (VLXKN) khác. Ông cũng đưa ra kết quả thực hiện, đánh giá kết quả thực hiện chính sách của nhà nước trong ngành VLXD năm 2018. Các số liệu cho thấy trong năm qua các cơ sở sản xuất VLXD không những phát huy hết công suất mà tiêu thụ sản phẩm cũng rất khả quan, lượng tồn kho thấp, các nhà máy đều tiêu thụ đạt mức trung bình từ 90-95%. Đây là tiền đề để vạch ra kết hoạch phát triển, sản xuất các sản phẩm VLXD và định hướng phát triển VLXD năm 2019.

Hội thảo

Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng

Nhằm phổ biến, hướng dẫn thiết kế và sử dụng VLXKN, Ông Trần Bá Việt – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội bê tông Việt Nam cũng có bài phát biểu với nội dung “Hướng dẫn thiết kế và thi công các công trình sử dụng gạch không nung”. Trong đó ông nhấn mạnh một số địa phương còn chưa nắm rõ những tiêu chuẩn, định mức về, cách thức thi công VLXKN và khẳng định trong năm 2019 sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về định mức VLXKN để các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp có cơ sở để thực hiện.

Ngoài ra, ông còn đưa ra các thực tiễn sử dụng VLXKN trên thế giới để Việt Nam học tập, điển hình là Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang rất thành công trong việc sử dụng VLXKN và đã bắt đầu sử dụng loại vật liệu này từ rất sớm, cũng có khí hậu tương tự Hà Nội. Cho thấy tiềm năng rất lớn để Việt Nam phát triển, sử dụng loại vật liệu này trong tương lai. Cuối cùng là những hướng dẫn về thiết kế và thi công cụ thể để thực hiện cây dựng trên thực tế đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng, chống nứt khi sử dụng VLXKN.

Ngoài ra, Hội thảo cũng giới thiệu các công nghệ, vật liệu không nung, thân thiện môi trường đang được các công ty tại Việt Nam phát triển như: Tấm Gyproc Habito, công nghệ sản xuất gạch bê tông sử dụng năng lượng mặt trời trong dưỡng hộ sản phẩm, tấm tường bê tông Acotec, công nghệ ép tĩnh rung bão hòa trong sản xuất gạch không nung...

  • Quang Chính

Bài liên quan