Hơn 1.000 người chết vì lốc xoáy và lũ quét ở MozambiqueTheo Hội Chữ thập đỏ Quốc tế, tại thành phố Beira, thành phố lớn thứ hai ở Mozambique, 90% các tòa nhà đã bị phá hủy.

Hơn 1.000 người chết vì lốc xoáy và lũ quét ở Mozambique

Khu vực trung tâm Mozambique bị tàn phá nặng nề

Số người chết sau khi cơn bão Idai đi qua ở Mozambique có thể lên tới hơn 1.000 người. Đó là những gì Tổng thống Mozambique - ông Filipe Nyusi tuyên bố với Đài phát thanh Moçambique. Sau chuyến thăm khu vực bị ảnh hưởng, tổng thống tuyên bố rằng 84 trường hợp tử vong đã được xác nhận cho đến nay, nhưng ông lo ngại rằng số người chết cao hơn nhiều do những câu chuyện từ nhân viên cứu hộ và thiệt hại mà ông đã nhìn thấy từ trên không. "Hơn 100.000 người đang gặp nguy hiểm" - Tổng thống nói.

Hơn 1.000 người chết vì lốc xoáy và lũ quét ở Mozambique Hình ảnh này được cung cấp bởi Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) vào Thứ Hai ngày 18/3/2019, cho thấy một cảnh trên không từ một máy bay trực thăng lũ lụt ở Beira, Mozambique. Hội Chữ thập đỏ nói rằng có đến 90 phần trăm thành phố cảng trung tâm Beira của Mozambique đã bị hư hại hoặc phá hủy bởi cơn bão nhiệt đới Idai.

Lốc xoáy Idai đã đến khu vực trung tâm của Mozambique vào tối ngày 17/3/2019 và sau đó tiếp tục lên đường đến Zimbabwe. Có những cơn gió mạnh tới 160 km mỗi giờ. Theo Hội Chữ thập đỏ Quốc tế, tại thành phố Beira, thành phố lớn thứ hai ở Mozambique, 90% các tòa nhà đã bị phá hủy. "Liên lạc không được và các con đường bị hư hại. Các đội cứu hộ không thể vào trong khu vực bị lốc xoáy. Chúng tôi được thông báo rằng tình hình bên ngoài thành phố có thể còn tồi tệ hơn".

Tại Zimbabwe, nơi có ít nhất 89 người thiệt mạng, tỉnh Manicaland bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do lũ lụt nghiêm trọng, tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố trên cả nước. "Mạng lưới đường bộ đã bị phá hủy. Quân đội đang cố gắng bằng mọi cách có thể để mang thức ăn, chăn và thuốc đến các khu vực bị ảnh hưởng", chính quyền địa phương nói.

Chương trình Lương thực Thế giới đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp viện trợ lương thực cho 600.000 người trong khu vực.

Hơn 1.000 người chết vì lốc xoáy và lũ quét ở Mozambique

Nông dân mất trắng vụ mùa sau khi bị lốc xoáy và lũ quét

Hơn 1.000 người chết vì lốc xoáy và lũ quét ở Mozambique

Học sinh và nhân viên của trường St. Charles Luanga đi bộ qua một khu vực lở đất vào ngày 17 /3/2019 tại ngã ba Skyline ở Chimanimani, tỉnh Manicaland.

Thiện Nhân


Bài liên quan