Hơn 15 giờ thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên PhủSau hơn 15 giờ triển khai, đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của BV Bạch Mai về xây dựng, thiết lập BV dã chiến đã cơ bản hoàn thành BV dã chiến Điện Biên Phủ phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 300 giường bệnh, trong đó có 30 giường hồi sức...

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, từ Điện Biên, PGS.TS Đào Xuân Cơ- Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, sau giờ 15 giờ triển khai, với nỗ lực không ngừng nghỉ và làm việc xuyên đêm, đến 10h sáng nay (ngày 7/2), đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của BV Bạch Mai trong công tác phòng chống dịch, xây dựng, thiết lập BV dã chiến đã cơ bản hoàn thành BV dã chiến Điện Biên Phủ, quy mô 300 giường bệnh trong đó có 30 giường hồi sức chức năng cao cho người bệnh COVID-19 tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ tỉnh Điện Biên.
Với tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm và cường độ làm việc mức cao nhất, bắt đầu từ 2h chiều ngày 6/2 đến 10h sáng nay, toàn bộ hệ thống hạ tầng oxy, khí nén, vật tư, thiết bị đã được thiết lập, trang bị hoàn chỉnh tại BV dã chiến Điện Biên Phủ, sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bản tỉnh Điện Biên. 

Hơn 15 giờ thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên PhủHơn 15 giờ thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ
PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết: “6 kỹ sư chuyên nghiệp của BV Bạch Mai đã làm việc xuyên đêm không nghỉ để có được kết quả ngày hôm nay, cùng với hàng loạt vật tư, trang thiết bị y tế, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), bình khí nén, bình oxy trung tâm được vận chuyển trực tiếp từ BV Bạch Mai, khu vực hồi sức tích cực đã sẵn sàng vận hành...”. 
Dự kiến chỉ ít giờ nữa BV dã chiến Điện Biên Phủ sẽ vận hành thử cùng với nhiều nhóm đào tạo chuyên môn, hậu cần, kiểm soát nhiễm khuẩn... 

Cùng với công tác xây dựng BV dã chiến thần tốc, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, BV Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng chia nhóm nhỏ, triển khai hàng loạt công tác khác về chuyên môn, đào tạo tại chỗ, khảo sát thực địa thêm các địa điểm khác... chuẩn bị thật tốt, chủ động cho các tình huống có thể xảy ra.
Trước đó, ngày 5/2, tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 ca bệnh COVID-19 và là địa phương thứ 11 có bênh nhân COVID-19 trong đợt dịch này, ngay lập tức để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW và BV Bạch Mai lên giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.
Đến trưa ngày 6/2 đã có gần 30 chuyên gia, cán bộ y tế về các lĩnh vực dự phòng, điều trị, xét nghiệm được Bộ Y tế điều động đã có mặt tại Điện Biên. Cùng với đó, do vào thời điểm cận Tết nguyên đán, cùng với thông tin có các ca bệnh dương tính COVID-19, TP Điện Biên Phủ gần như vắng bóng người, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ vật tư, thiết bị y tế đều đóng cửa, gây rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị, mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ xây dựng.
Vì vậy, các cán bộ phòng Vật tư – Thiết bị y tế của BV Bạch Mai đã phải chuẩn bị hàng loạt thiết bị y tế và từng chiếc ốc vít nhỏ mang từ Hà Nôi lên Điện Biên, rong khi bình thường có thể thuê, mua tại chỗ.
2 ngày nay, Điện Biên chưa ghi nhận ca mắc mới COVID-19, hiện tỉnh đang điều trị cho 3 bệnh nhân COVID-19.
Trao đổi qua điện thoại với TS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đang ở Điện Biên cho biết, trong 3 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, có 2 trường hợp đang điều trị tại TTYT huyện Mường Ẳng (Cách thành phố Điện Biên khoảng 50km) và 1 trường hợp điều trị tại Trung tâm y tế  thành phố Điện Biên. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu gì đặc biệt.

Hoàng Mai (Nguồn Bộ Y Tế)