Hơn 170 nghệ sĩ Thụy Điển tẩy chay cuộc thi Eurovision SongNhiều nghệ sĩ và người nổi tiếng Thụy Điển đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tẩy chay Cuộc thi Ca khúc châu Âu Eurovision dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Israel vào tháng tới.

Hơn 170 nghệ sĩ Thụy Điển tẩy chay cuộc thi Eurovision SongCác nghệ sĩ toàn cầu kêu gọi tẩy chay Eurovision để đoàn kết với người Palestine 

Nội dung kêu gọi của các nghệ sĩ được đăng trên Aftonbladet: "Chúng tôi, các nghệ sĩ và công nhân văn hóa Thụy Điển đã ký cuộc gọi này, không thể lặng lẽ xem Israel sử dụng Cuộc thi Ca khúc Eurovision để che giấu tội ác của họ đối với người dân Palestine".

"Chừng nào Israel, với chính sách phân biệt chủng tộc, từ chối người Palestine về quyền con người cơ bản của họ, chúng ta phải từ bỏ mọi sự tham gia vào các hoạt động trao đổi văn hóa của Israel" - Lời kêu gọi rất cương quyết của các nghệ sĩ. 

Một vài ngày sau chiến thắng của Israel trong Cuộc thi Ca khúc Eurovision vào tháng 5 năm 2018, quân đội Israel đã giết chết 62 người Palestine biểu tình chống lại nhà tù giống như nhà tù của họ ở Gaza. Sáu trong số những người bị sát hại là trẻ em.

Đồng thời, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ vui mừng rằng Netta Barzilai, ca sĩ chiến thắng, là đại sứ tốt nhất cho Israel trên thế giới.

Eurovision năm nay đã bị kiểm tra gắt gao sau khi Barzilai giành chiến thắng trong cuộc thi năm 2018, có nghĩa là cuộc thi năm nay dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Israel. Một số nhân vật và tổ chức cao cấp đã kêu gọi tẩy chay cuộc thi phù hợp với phong trào Tẩy chay, rút lui và trừng phạt, kêu gọi tẩy chay sản phẩm văn hóa của Israel nhằm bình thường hóa sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng lãnh thổ của Palestine.

Hơn 170 nghệ sĩ Thụy Điển tẩy chay cuộc thi Eurovision Song

Ca sĩ người Israel Netta Barzilai, người đã giành chiến thắng trong cuộc thi bài hát Eurovision 2018, chụp ảnh trong một cuộc phỏng vấn ở Tel Aviv, Israel, ngày 29 tháng 1 năm 2019.

Vào tháng 1, hơn 60 tổ chức phi chính phủ quốc tế  kêu gọi  tẩy chay Eurovision, viết trong một bức thư ngỏ được xuất bản bởi một tờ báo Bồ Đào Nha rằng cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, chỉ nhờ áp lực quốc tế hiệu quả và bền vững mà Israel sẽ bị ép buộc thực hiện nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế và tôn trọng quyền con người của người Palestine.

Động thái này đã lặp lại một tình cảm được thể hiện vào đầu tuần đó bởi 50 nhân vật văn hóa có ảnh hưởng đã thúc giục BBC  tẩy chay Eurovision. Trong một bức thư được đăng bởi  tờ báo Người bảo vệ, các nghệ sĩ  đã viết : Tháng Năm, BBC dự định chiếu Eurovision 2019 từ Israel. Eurovision có thể là một trò giải trí nhẹ nhàng, nhưng nó không được miễn trừ khỏi các cân nhắc về quyền con người - và chúng ta không thể bỏ qua sự vi phạm có hệ thống của Israel đối với nhân quyền của người Palestine.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực của giới tính đang bắt đầu mang lại kết quả, với việc Israel  tuyên bố  vào tháng 9  sẽ tổ chức trận chung kết cạnh tranh ở Tel Aviv trái ngược với Jerusalem, như dự kiến ​​ban đầu. Mặc dù Giám đốc điều hành của EBU cho Cuộc thi Ca khúc Eurovision, Ola Sand, cho biết trong một tuyên bố rằng Tel Aviv đã được chọn để tổ chức cuộc thi vì giá thầu sáng tạo và hấp dẫn của họ. 

Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 4/4/2019, ca sĩ Barzilai đã nhấn mạnh lịch sử của Eurovision là chống lại sự tẩy chay,. Cô mô tả cách cuộc thi được thành lập để thúc đẩy sự đoàn kết ở một châu Âu bị tàn phá bởi Thế chiến II.

Ca sĩ người Israel Netta Barzilai nói:"Đây là lễ hội âm nhạc kỳ diệu và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn và bạn có thể mang bất cứ điều gì bạn muốn và thật tuyệt vời. Nó không phải là chính trị, đó là một thảm họa nếu nó sẽ xảy ra".

Barzilai đã nắm lấy vai trò của mình như là một hình mẫu cho nữ quyền và trích dẫn phong trào #MeToo như một nguồn cảm hứng, nhưng đã chống lại bất kỳ sự thay đổi chính trị công khai nào.

Kim Hòa

 

 


Bài liên quan