Hơn 719.000 cử tri Phú Yên đi bỏ phiếu bầu cửNgày 23/5, hơn 719.000 cử tri của tỉnh Phú Yên đã nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hơn 719.000 cử tri Phú Yên đi bỏ phiếu bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương tham gia bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 11.

Tại TP Tuy Hòa, thời tiết hôm nay dịu mát, xuất hiện mưa nhẹ hạt rãi rác ở số địa phương thế nhưng ngay từ sáng sớm đã có rất đông cử tri đến bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình.

Đúng 6h, tại khu vực bỏ phiếu số 11 (phường 9, TP Tuy Hòa) đã diễn ra lễ chào cờ chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham gia chào cờ có đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Phú Yên cùng đông đảo cử tri trên địa bàn.

Sau lễ chào cờ, tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 11 tiến hành kiểm tra và dán niêm phong thùng phiếu với sự chứng kiến của đông đảo cử tri. Các cử tri nhận phiếu bầu, sau đó tiến hành bỏ phiếu bầu chọn cho những ứng cử viên xứng đáng nhất tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Khu vực bỏ phiếu số 11 có 1.800 cử tri tham gia bầu cử.

Hơn 719.000 cử tri Phú Yên đi bỏ phiếu bầu cử

Cử tri nghiên cứu danh sách ứng cử viên trước giờ bầu cử.

Cụ Nguyễn Thị Miễn (83 tuổi, ngụ khu phố Liên Trì 2, phường 9) có mặt từ sáng sớm để dự lễ chào cờ. Cụ cho biết, hôm nay là ngày bầu cử nên chuẩn bị rất tươm tất để đến sớm.

Sau khi dự lễ chào cờ, tôi được nghe phổ biến nội dung liên quan bỏ phiếu bầu cử, hướng dẫn vào khu vực bỏ phiếu. Đi bỏ phiếu lần này, tôi cũng đã nghiên cứu kỹ danh sách ứng cử viên từ rất lâu rồi và hôm nay quyết định bầu cho những đại biểu xứng đáng, góp phần xây dựng, phát triển quê hương”, cụ Miễn chia sẻ.

Tại khu phố Đa Ngư (phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa) có hơn 3.000 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 2 điểm là Nhà văn hóa khu phố và Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Ở đây, đa số cử tri là ngư dân và người nuôi trồng thủy sản trên các lồng, bè. Nhờ làm công tác tuyên truyền nên nhiều cử tri đã đi bỏ phiếu bầu cử từ rất sớm.

Hơn 719.000 cử tri Phú Yên đi bỏ phiếu bầu cử

Cử tri tham gia bầu cử tại khu phố Đa Ngư.

Cử tri Biện Khắc Linh (chủ tàu PY 90523 TS) cho biết, nhờ được bộ đội ở Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam tuyên truyền nên từ ngày 21/5, tàu đã vào cảng cá Phú Lạc bán hải sản và cho thuyền viên về nhà để tham gia bầu cử.

Hai ngày trước bầu cử, anh em đã tham khảo thông tin của các ứng cử viên và tiểu sử tại điểm bỏ phiếu. Sáng nay, cả tàu có 10 ngư dân đều tham gia bỏ phiếu tại địa điểm Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Chúng tôi đã hoàn thành trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, các thuyền viên đều vui vẻ, phấn khởi, sẵn sàng bám biển trong những ngày tới”, ông Linh phấn khởi cho biết.

Thượng tá Lê Văn Chiến - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) cho biết: Đồn phụ trách công tác tuyên truyền vận động bầu cử cho cử tri là ngư dân khu vực biên giới biển của thị xã Đông Hòa. Để đảm bảo công an ninh trật tự trên địa bàn, đồn đã cử 31 cán bộ, chiến sĩ tham gia trực đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu. Đồng thời, phân công lực lượng cử tri của đơn vị đi bầu cử sớm trở về đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Hơn 719.000 cử tri Phú Yên đi bỏ phiếu bầu cử

Tại tất cả các điểm bầu cử đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống, dịch.

Tại các điểm bỏ phiếu bầu cử, cử tri đều thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K theo hướng dẫn để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, nhân viên y tế cũng được tăng cường để đo thân nhiệt, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống về dịch bệnh nếu xảy ra.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 15 đơn vị bầu cử HĐND cấp tỉnh, 96 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện, 796 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 809 tổ bầu cử, 809 khu vực bỏ phiếu.

Tỉnh Phú Yên có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội để bầu 6 đại biểu, 84 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh để bầu 50 đại biểu, 471 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 286 đại biểu, 4.301 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 2.577 đại biểu.