Hồng Kông có kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo trị giá 79 tỷ USDHồng Kông có kế hoạch xây dựng một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với mức giá 79 tỷ USD, và vượt xa Palm Jumeirah, thành phố cây cọ nổi tiếng của Dubai, có giá 12 tỷ đô la.

Hồng Kông có kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo trị giá 79 tỷ USDĐảo Lantau là nơi có một cây cầu lớn mới được ra mắt vào năm ngoái

Đề xuất trị giá 624 tỷ đô la Hồng Kông của chính phủ để đòi lại 1.000 ha đất xung quanh hòn đảo lớn nhất của lãnh thổ là đảo Lantau, đã được quảng cáo là một giải pháp cho tình trạng thiếu nhà ở cấp bách trong thành phố.

Hồng Kông nổi tiếng là một trong những thị trường giá cả phải chăng nhất trên hành tinh. Các nhà chức trách cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu công việc khai hoang vào năm 2025, với mục đích cho phép cư dân di chuyển đến đảo vào năm 2032. 

Hòn đảo nhân tạo - dự án cơ sở hạ tầng đắt nhất của thành phố cho đến nay - sẽ gấp bốn lần chi phí xây dựng Sân bay Quốc tế Hồng Kông, được khai trương trên Lantau vào năm 1998, và vượt xa Palm Jumeirah, cây cọ nổi tiếng của Dubai, có giá 12 tỷ đô la.

Đại Tự Sơn, tên cũ là Lạn Đầu, tên tiếng Anh: Lantau Island hay Lantao Island theo tên gọi cũ trong tiếng Trung, là hòn đảo lớn nhất Hồng Kông và nằm ở cửa sông Châu Giang. Về mặt hành chính, hầu hết Đại Tự Sơn thuộc về Quận Ly Đảo của Hồng Kông. Một phần nhỏ phía bắc của đảo thuộc Quận Thuyên Loan.

Hòn đảo nhân tạo sẽ có diện tích gần gấp ba lần Công viên Trung tâm của New York và cung cấp tới 260.000 căn hộ, hơn 70% trong số đó sẽ được sử dụng cho nhà ở công cộng, chính phủ cho biết. 

Hồng Kông có kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo trị giá 79 tỷ USD

Tượng Đại Phật Thiên Tân là một trong những điểm tham quan thú vị trên đảo Lantau. Đây là bức tượng Phật ngồi bằng đồng lớn nhất thế giới với chiều cao 34 mét, nặng 250 tấn. Do đó, tượng Đại Phật Thiên Tân trở thành một trong những điểm tham quan thú vị trên đảo Lantau. 

Nhưng các nhà phê bình cho rằng dự án cải tạo rộng lớn này quá tốn kém và có thể gây hại cho môi trường, đặc biệt là sinh vật biển, với nhiều người cũng bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu tiếng nói công khai trong các kế hoạch.

Người ta ước tính rằng chi phí của dự án có thể lên tới hơn 112 tỷ đô la vào năm 2025, khi công việc cải tạo dự kiến ​​sẽ bắt đầu. 

Các nhà chức trách cũng đang lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo rộng 700 ha khác xung quanh Lantau, nhưng chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án đó hoặc chi phí của nó.

Đảo Lantau cũng là nơi có một cây cầu lớn mới được  khánh thành vào năm ngoái - được coi là cây cầu biển dài nhất thế giới - nối Hồng Kông với nước láng giềng Macau và Trung Quốc đại lục.

Bách Hòa


Bài liên quan