Hồng y George Pell bị tòa án Úc phạt tù 6 năm vì tội tấn công tình dụcHồng y George Pell đã bị một thẩm phán Úc kết án sáu năm tù vì tội tấn công tình dục hai bé trai vào những năm 1990, khiến ông trở thành quan chức Công giáo cao cấp nhất bị giam cầm trong làn sóng lạm dụng trên toàn thế giới.

Hồng y George Pell bị tố cáo về việc âu yếm một cậu bé 13 tuổi và buộc một đứa trẻ 13 tuổi khác thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với ông tại St. Patrick, nhà thờ lớn nhất của Melbourne, vào năm 1996 đã gây sốc cộng đồng Công giáo ở Úc và trên toàn thế giới.

Hồng y George Pell bị tòa án Úc phạt tù 6 năm vì tội tấn công tình dụcĐức Hồng Y George Pell đến Tòa án Hạt Victoria ở Melbourne, Úc

Ông Pell bị kết tội lạm dụng tình dục hai cậu bé mà ông bắt gặp, khi họ đang uống rượu bí tích trong một phòng phía sau nhà thờ vào cuối năm 1996, khi hàng trăm tín đồ đang rời khỏi nhà thờ sau thánh lễ Chủ nhật.

Ông Pell cũng bị kết tội vì sau đó 1 tháng ông đã tấn công tình dục một cậu bé trong hành lang của nhà thờ. Tòa án Úc đã kết án ông Pell phạm phải tổng cộng 5 tội vào tháng 12.2018, nhưng chi tiết về các bản án đã được giữ bí mật vì sợ chúng sẽ làm phương hại đến một phiên tòa thứ hai mà ông ta phải đối mặt.

Thẩm phán Peter Kidd, người ra phán quyết ngày 13.3 kết án Hồng y George Pell cho biết một số tội danh có "yếu tố khó chịu" và đặc biệt khi sự thật là các nạn nhân bị ngược đãi trước mặt nhau.

Ông Pell không nhận tội, không đưa ra bằng chứng tại phiên tòa của mình và đang kháng cáo bản án.

Luật sư đại diện cho cha của một nạn nhân đã chết, Lisa Flynn, nói rằng ông coi bản án là không thỏa đáng và sẽ tiếp tục đấu tranh cho công lý. Nạn nhân này của Pell đã chết vài năm trước vì dùng heroin quá liều, gia đình cho rằng anh ta đã trải qua sự xấu hổ, cô đơn và trầm cảm.

Pell, người giám sát tài chính của Vatican, là một trong những nhân vật tôn giáo cao cấp nhất của Úc trong lịch sử. Kể từ khi bị kết án, cộng đồng Công giáo đã xuất hiện những người irng hộ ông và cho rằng đây là một trong những sai lầm.

Một cuộc điều tra theo lệnh của chính phủ về lạm dụng tình dục ở Úc năm ngoái đã tính toán rằng 4.444 người đã báo cáo cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em cho chính quyền Công giáo từ năm 1980 đến 2015, và 7% linh mục Công giáo trong hơn sáu mươi năm bị buộc tội lạm dụng.

  • Hoàng Linh

 


Bài liên quan