Họp báo Chính phủ thường kỳ: Làm rõ nhiều vấn đề dư luận quan tâmTại họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện các bộ, ngành đã giải đáp nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến các vấn đề nóng mà dư luận xã hội quan tâm như: vụ tiêu cực trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại một số địa phương vừa qua, việc kỷ luật Thứ trưởng và nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, việc đào tạo phi công của Vietnam Airlines và hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập ảnh hưởng tới hơn 4.000 nhà đầu tư.

 Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện các bộ, ngành đã giải đáp nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến các vấn đề nóng mà dư luận xã hội quan tâm như: vụ tiêu cực trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại một số địa phương vừa qua, việc kỷ luật Thứ trưởng và nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, việc đào tạo phi công của Vietnam Airlines và hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập ảnh hưởng tới hơn 4.000 nhà đầu tư. 

Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ chủ trì họp báo. Ảnh: Dương Giang - TTXVN Vấn đề được dư luận quan tâm nhiều nhất trong thời gian qua là những vấn đề tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia tại một số địa phương. Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Công an cùng với những thiết bị hiện đại sẽ khôi phục được những tài liệu gốc của các bài thi ở tỉnh Sơn La, Hà Giang để trả lại cho thí sinh.


Họp báo Chính phủ thường kỳ: Làm rõ nhiều vấn đề dư luận quan tâm

Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ chủ trì họp báo. Ảnh: Dương Giang - TTXVN    

Ngoài việc tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia, thì Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đối với 2 tướng ngành Công an, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đang xử lý theo quy trình và làm ngay, làm đúng để sớm công bố cho nhân dân biết. Đây là quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, xử lý không có vùng cấm. Sau khi có quyết định của Bộ Chính trị, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Nội vụ triển khai ngay quyết định của Bộ Chính trị, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, quyết định của Bộ Chính trị nêu rõ xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã họp, sẽ có hình thức xử lý tương xứng. Thứ trưởng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an.

Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ chưa nhận được báo cáo của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (gọi tắt là Vietnam Airlines) về việc đào tạo phi công. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay: “Cục Hàng không Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao phải xem xét đầu ra của các ứng viên dựa trên hồ sơ về bằng cấp và việc huấn luyện trong quá trình học”. Tuy nhiên, vấn đề cũng được dư luận quan tâm là việc quy định chặt chẽ về nhập khẩu “máy đào tiền ảo”.

Để trả lời về vấn đề này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công Thương cho biết, hiện nay tiền ảo hay bitcoin không phải là tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Tuy nhiên, tháng 8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Song, quy định của pháp luật hiện nay không cấm nên phải có đề xuất quy định trường hợp nào thì cấm.                                                                                                                                                   Phúc Tiến


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất