HOSE sẽ công bố thông tin tự doanh từ chiều ngày 17/5(SPL) - Sở giao dịch chứng khoán TP HCM sẽ công bố thông tin giao dịch tự doanh từ chiều nay, còn Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ công bố trước ngày 23/5.

 

Số liệu công bố theo yêu cầu Ủy ban chứng khoán Nhà nước là số liệu tự doanh cuối ngày về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Đây là một trong những giải pháp được đưa sau cuộc họp Ủy ban và 23 công ty chứng khoán vào tuần trước nhằm đưa ra các giải pháp nhằm bình ổn thị trường chứng khoán đang lao dốc, trong đó có sức ép từ thị trường phái sinh lên thị trường cơ sở khi có những ý kiến cho rằng, có hành vi đánh xuống trên thị trường cơ sở để hưởng lợi từ thị trường phái sinh. Điều đó dẫn đến trạng thái giảm mạnh của chỉ số cũng như giảm giá sàn đồng loạt của hàng trăm cổ phiếu không phân biệt tốt xấu.

Việc sớm công bố thông tin tự doanh ngay từ chiều nay của HOSE là phù hợp thay vì chờ đến sát thời hạn 23/5 như yêu cầu của Ủy ban, bởi số liệu này được thống kê và bán cho công ty mua dữ liệu trước ngày 1/3/2022. Sau ngày 1/3, tuy số liệu này không được cung cấp nhưng chắc chắn vẫn được cập nhật phục vụ công tác theo dõi kiểm tra giám sát thị trường của cơ quan quản lý.

Việc công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán được Ủy ban chỉ đạo thực hiện dưới áp lực của thị trường và dư luận khi thị trường chứng khoán diễn biến bất thường trên cả thị trường cơ sở và phái sinh trong những phiên vừa qua.

Theo tìm hiểu của báo Đầu tư Chứng khoán, số liệu tổng giá trị giao dịch mua bán của tự doanh công ty chứng khoán được nhiều Sở giao dịch công bố công khai từ lâu như thị trường Đài Loan, Thái Lan...