Huawei ra mắt chip 5G đa chế độ Balong 5000 và router 5G CPE ProHuawei đã chính thức mang công nghệ 5G đến với người dùng cuối thông qua việc ra mắt chip 5G đa chế độ Balong 5000 và router Huawei 5G CPE Pro.

Chip 5G Balong 5000 được nhận định sẽ giúp Huawei chính thức mở ra kỷ nguyên cho công nghệ 5G. Bên cạnh đó, chipset này còn hỗ trợ tối ưu trên hàng loạt sản phẩm 5G khác, như thiết bị mạng băng thông rộng trong gia đình, thiết bị gắn trên xe và các module 5G. Nhờ vậy, Balong 5000 sẽ giúp người tiêu dùng có cơ hội trải nhiệm 5G hoàn toàn mới trong nhiều hoàn cảnh sử dụng khác nhau.

“Balong 5000 sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho người tiêu dùng”, CEO Huawei Consumer Business Group – Richard Yu cho biết, “Chipset này sẽ khiến mọi thứ đều trở thành khả thi, mang lại tốc độ cao cần thiết cho kỷ nguyên thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo. Nhờ Balong 5000, router Huawei 5G CPE Pro sẽ có thể cho phép người dùng truy cập mạng tự do hơn và tận hưởng tốc độ kết nối nhanh không tưởng. Huawei có hệ thống tính năng tích hợp trên mọi chip, thiết bị, dịch vụ đám mây và mạng. Với lợi thế đó, trong vai trò là người dẫn đầu kỷ nguyên 5G, chúng tôi sẽ mang đến trải nghiệm thông minh, đầy hứng khởi cho người tiêu dùng toàn cầu trong mọi ngóc ngách của cuộc sống”.

Huawei ra mắt chip 5G đa chế độ Balong 5000  và router 5G CPE Pro

Với thiết kế dạng nhỏ gọn (SFF) và mức độ tích hợp cao, Balong 5000 hỗ trợ tất cả các công nghệ kết nối internet di động từ 2G, 3G, 4G cho đến công nghệ mới nhất là 5G. Việc này sẽ giảm tối đa độ trễ và mức tiêu hao năng lượng khi truyền dữ liệu giữa các chế độ khác nhau, đồng thời cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng trong giai đoạn đầu triển khai 5G. Balong 5000 đã đánh dấu bước tiến lớn cho dòng chipset Balong.

Balong 5000 còn là chip đầu tiên cho tốc độ tải xuống đạt kịch chuẩn 5G. Ở băng tần Sub-6 GHz (tần số hoạt động thấp, phổ tần chính sử dụng cho 5G), Balong 5000 có thể đạt tốc độ tải xuống lên tới 4,6 Gb/s. Ở băng tần mmWave spectrum (tần số hoạt động cao, sử dụng làm phổ tần mở rộng cho 5G), Balong có thể đạt tốc độ tải xuống 6,5 Gb/s – nhanh gấp 10 lần 4G LTE hàng đầu trên thị trường hiện tại.

Bên cạnh đó, Balong 5000 còn là con chip đầu tiên trên thế giới hỗ trợ cả kiến trúc mạng độc lập (SA) và không độc lập (NSA). Với dạng không độc lập, kiến trúc mạng 5G được xây dựng trên nền tảng mạng 4G LTE. Trong khi đó, dạng độc lập, đúng như tên gọi, sẽ có kiến trúc riêng. Balong 5000 có thể linh hoạt đáp ứng các yêu cầu khác nhau từ người dùng và nhà mạng trong việc kết nối thiết bị xuyên suốt các giai đoạn phát triển của 5G.

Huawei ra mắt chip 5G đa chế độ Balong 5000  và router 5G CPE Pro

Hơn thế nữa, Balong 5000 cũng là chip đa chế độ đầu tiên trên thế giới hỗ trợ giao thức V2X (phương thức kết nối vạn vật), cung cấp giải pháp đáng tin cậy với độ trễ thấp cho các phương tiện được kết nối. Các smartphone 5G của Huawei sử dụng Balong 5000 sẽ được ra mắt tại Triển lãm Di động Toàn cầu (MWC) tại Barcelona năm nay.

Bên cạnh việc trình làng chip 5G Balong 5000, Huawei cũng đồng thời ra mắt router Huawei 5G CPE Pro hỗ trợ cả kết nối 4G và 5G, cho tốc độ truy cập internet băng thông rộng cực nhanh, có thể sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Áp dụng công nghệ Wi-Fi thế hệ 6 mới, router Huawei 5G CPE Pro cho tốc độ lên tới 4,8 Gbps. Đây là CPE 5G đầu tiên hỗ trợ giao thức Huawei HiLink, đưa hệ sinh thái nhà thông minh (smart home) tiến vào kỷ nguyên 5G.

Thái Bình Vũ


Bài liên quan