Huế: Bắt giữ nam thanh niên lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồngNgày 15/12, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị này đã phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) và Công an TP.Hồ Chí Minh phá chuyên án đường dây lừa đảo qua mạng với số tiền gần 400 tỷ đồng và bắt giữ Lê Thành Nhân (31 tuổi, quê Long an) tham gia đường dây lừa đảo quốc tế.

Trước đó, tháng 11.2020, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được trình báo của 2 phụ nữ sinh sống tại TP.Huế về việc bị một nhóm đối tượng lừa hơn 700 triệu đồng. Nhóm người này giả danh nhân viên sân bay và cấu kết với đối tượng ở nước ngoài để lừa đảo. Ngay khi nhận thông tin, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao, đã xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế lập chuyên án.

Huế: Bắt giữ nam thanh niên lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng

Đối tượng Lê Thành Nhân tại cơ quan Công an Thừa Thiên Huế. Ảnh: H.Nhung

Cùng với sự phối hợp của nhiều đơn vị, lực lượng công an đã nhanh chóng xác định được đường dây lừa đảo nói trên, đồng thời bắt giữ Lê Thành Nhân cùng nhiều chứng cứ liên quan tại nơi ở của đối tượng này. Vào khoảng tháng 5.2020, Nhân làm quen và được một người phụ nữ đang trú tại Campuchia rủ tham gia vào đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Lê Thành Nhân có nhiệm vụ liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ nói trên.

Theo cơ quan công an, thông qua mạng xã hội Whatsapp, một số đối tượng người Nigeria giả làm quân nhân, bác sĩ người nước ngoài rồi kết bạn với nhiều phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện qua mạng, những đối tượng này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ về cho các bị hại để làm mồi nhử. Lấy được thông tin cá nhân của bị hại, các đối tượng này chuyển cho nhóm đối tượng ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng.

Nhiều phụ nữ mất gần 400 tỉ đồng do sập bẫy tình của người nước ngoài –  Cộng Đồng Tây Nguyên

Các chứng cứ mà cơ quan công an thu giữ được ở nhà trọ của Lê Thành Nhân tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: H.Nhung

Tại Việt Nam, Lê Thành Nhân sẽ giả danh nhân viên giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất rồi gọi điện cho các bị hại yêu cầu nộp phí qua tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận kiện hàng từ nước ngoài gửi về. Đối tượng Lê Thành Nhân khai nhận, số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Nhân được hưởng 10% (trong 2 tháng đầu), và các tháng tiếp theo thì được trả công 12 triệu đồng/tháng. Khám xét nơi ở trọ của đối tượng này, cơ quan công an đã thu giữ được 4 điện thoại, 16 sim số điện thoại và một quyển sổ mà Nhân sử dụng ghi chép lại thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình.

Mở rộng điều tra, lực lượng công an còn phát hiện nhóm đối tượng lừa đảo người Nigeria nói trên cũng kết bạn với các nam giới tại Việt Nam. Sau đó tạo giả các hợp đồng kinh doanh, đầu tư với số tiền lớn cần chuyển về Việt Nam nhằm lừa đảo các bị hại. Với những thủ đoạn nói trên, từ tháng 6.2020 đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của hàng trăm nạn nhân trên cả nước.

Theo SƠN THÙY

Báo Văn Hoá


Bài liên quan