fspin Hướng dẫn ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị hiệu quả - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hướng dẫn ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị hiệu quảNgồi học, làm việc sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây cận thị. Vậy như thế nào là ngồi đúng tư thế? Nó có ích gì với việc phòng tránh cận thị học đường?

 

 

Hướng dẫn ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị hiệu quả

 

Không chỉ là nguyên nhân gây ra tật cận thị, ngồi sai tư thế khi học tập, làm việc còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như vẹo cột sống, cong lưng, giảm dung tích của phổi... Ngồi đúng tư thế không chỉ giúp phòng tránh cận thị hữu hiệu. Mà còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của bạn.

1. Cận thị là một trong những hậu quả của việc ngồi sai tư thế

Một trong những nguyên nhân gây cận thị là do các thói quen xấu trong sinh hoạt. Và ngồi học, làm việc sai tư thế nằm trong các thói quen đó. Ngồi sai tư thế khiến khoảng cách tiếp xúc giữa mắt với sách vở, màn hình máy tính,... bị rút ngắn lại.

Khi mắt làm việc ở cự ly gần trong thời gian dài sẽ bị áp lực mạnh. Lúc này mắt phải căng hết sức để điều tiết và hoạt động. Theo thống kê của bệnh viện mắt trung ương thì hầu hết trẻ em hiện nay đều ngồi học sai tư thế. Chúng có thể nằm hoặc bò ra bàn và trên giường để đọc sách nếu không được cha mẹ hướng dẫn.

Ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị học đường - Ảnh 1.

Ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị hiệu quả cho trẻ - Ảnh: Internet

Để thay đổi thói quen giúp trẻ có tư thế ngồi đúng là điều không dễ dàng. Bên cạnh các lời nhắc nhở, cha mẹ cần chuẩn bị bàn học đúng kích thước. Đồng thời tìm ra các biện pháp giúp trẻ có hứng thú khi ngồi học trên bàn. Không để trẻ nằm trên giường đọc sách, xem điện thoại. Thường xuyên nhắc nhở trẻ giữ cự ly mắt tiếp xúc an toàn trên 35 cm.

2. Hướng dẫn ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị

Để ngồi đúng tư thế bạn cần chuẩn bị bàn ghế, đồ dùng học tập phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở trẻ không được nằm rạp xuống bàn khi làm bài hoặc đọc sách. Tham khảo cách ngồi dưới đây để phòng tránh cận thị hữu hiệu.

2.1. Ngồi thẳng lưng, vuông góc với mặt ghế

Khi đọc sách hoặc làm bài tập trẻ em cần ngồi với tư thể thẳng lưng, sao cho vuông góc với mặt ghế. Tuyệt đối không được tỳ sát ngực vào thành bàn. Bên cạnh đó, tư thế ngồi đúng là đầu hơi cúi xuống với khoảng cách tầm 25 - 30 cm so với mặt vở.

Giữ bằng ngang vai, đặt hai chân song song và vuông góc với gác chân. Không nên ngồi với tư thế gác chân lên vật dụng khác. Hoặc ngồi với tư thế chân co chân duỗi. Bởi những tư thế ngồi này có thể khiến máu khó lưu thông. Khi ngồi học quá 20 phút trẻ cần được nghỉ ngơi để mắt thư giãn và giúp máu lưu thông.

Khi ngồi học, phần tay trái của trẻ nên để xuôi theo hướng ngồi. Giữ lấy một phần vở để tránh xô lệch. Khi đã có điểm tựa từ tay trái mới tiến hành viết bài.

Ngòi bút cách đầu ngón trỏ khoảng 2,5cm. Bút nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt giấy. Vở để nghiêng, mép vở tạo thành một góc 15 độ so với mép bàn.

Ngoài ra, Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng mọi phụ huynh cần biết để bảo vệ mắt trẻ mọi phụ huynh cần biết.

Hướng dẫn ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị hiệu quả - Ảnh 3.

Ngồi đúng tư thế khi học tập giúp phòng tránh cận thị cho trẻ hiệu quả - Ảnh: Internet

2.2. Chuẩn bị bàn ghế đúng độ tuổi cho trẻ

Để giúp trẻ ngồi đúng tư thế khi học giúp phòng tránh cận thị bạn cần chuẩn bị bàn ghế hợp với độ tuổi. Bởi nếu một chiếc ghế cao hơn so với bàn sẽ khiến trẻ phải khom lưng xuống để viết. Điều này gây ra hậu quả là gù lưng. Ngược lại nếu bàn quá cao so với ghế, mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn khiến cự ly tiếp xúc của mắt với sách vở ngắn hơn, gây ra cận thị.

Khoảng cách chiều cao bàn và ghế ngồi tiêu chuẩn được chia theo độ tuổi. Với học sinh tiểu học khoảng cách bàn và mặt ghế không thể thấp hơn 22cm và cao hơn 27cm. Khi ngồi mép bàn phải chạm ngực dưới của trẻ.

Khi chọn bàn ghế học sinh bạn cần căn cứ theo tiêu chuẩn này. Bàn làm việc của người lớn cũng có tiêu chuẩn tương tự.

3. Hướng dẫn tư thế ngồi đúng khi dùng máy tính không gây cận thị

Bên cạnh việc ngồi đúng tư thế khi đọc sách, làm bài tập, chúng ta cũng cần ngồi đúng tư thế khi dùng máy tính.

Đặc biệt những nhân viên văn phòng, đối với nhân viên văn phòng, nên sử dụng các loại ghế tựa lưng có thể điều chỉnh. Đồng thời, ghế ngồi phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Hướng dẫn ngồi đúng tư thế giúp phòng tránh cận thị hiệu quả - Ảnh 4.

Người làm việc văn phòng với máy tính nhiều cần ngồi đúng tư thế để không bị cận thị - Ảnh Internet

Đùi đặt bằng phẳng trên ghế ngồi. Bắp chân và đầu gối tạo thành một góc vuông. Bàn chân đặt bằng phẳng trên nền nhà, vuông góc với cẳng chân. Ngồi sao cho lưng và chân tạo thành góc 100 - 135 độ.

Cánh tay đặt sát vào hai bên cơ thể. Thả lỏng vai và cổ, mắt nhìn rõ màn hình một cách tự nhiên. Giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình lớn hơn 35cm. Nếu sử dụng PC, bạn cần ngồi sát vào bàn phím. Đồng thời, bàn phím phải được đặt ngay ở trước mặt, không xoay hoặc cúi người để sử dụng.

Màn hình máy tính nên cách cơ thể một cánh tay. Đồng thời, điều chỉnh độ cao của màn hình ngang với tầm mắt. Tránh tình trạng mỏi mắt bằng cách áp dụng quy tắc 20/20/20 trong giờ làm việc. Bên cạnh đó có thể mua kính mắt lọc ánh sáng xanh để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Trên đây là một số biện pháp giúp bạn ngồi đúng tư thế khi học tập, làm việc để phòng tránh cận thị hiệu quả.

 

Theo H.T

Báo Phụ nữ Việt Nam Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất