Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàn Kiếm lan tỏa liều “vắc xin” tinh thần, sẵn sàng đồng hành cùng học sinh cả nướcSPL - Ngay sau Lễ khai giảng năm học 2021-2022 được tổ chức cho hơn 2,1 triệu học sinh toàn thành phố Hà Nội, tối 12/09/2021 lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp, đã được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Chính phủ kết nối với điểm cầu các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Trong bối cảnh đất nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, phương pháp dạy học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế mà là giải pháp lâu dài để ngành Giáo dục vừa thích ứng, duy trì việc dạy và học, vừa đẩy mạnh chuyển đổi số trong Giáo dục. Chính vì vậy chương trình “Sóng và máy tính cho em” là thông điệp thích ứng phù hợp, truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với các em học sinh, đến với cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên số và đặc biệt giúp cho các học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các em học sinh khó khăn được tiếp cận việc học tập bình đẳng.

Tích cực hưởng ứng, khẳng định tiếp thu và triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ một cách đầy đủ, sâu sát, toàn diện, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã chủ động chỉ đạo các trường học trên địa bàn rà soát hoàn cảnh và tình hình học tập trực tuyến của học sinh. Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, các cán bộ - giáo viên của ngành Giáo dục quận đã nhanh chóng hỗ trợ học sinh khó khăn máy tính để bàn, máy tính bảng hay điện thoại thông minh để các em yên tâm học tập. Các máy tính này đều được thầy cô, kĩ thuật viên cài đặt phần mềm học tập như zoom, Teams…; lắp camera, tai nghe và đưa đến tận nhà để phục vụ việc học tập tốt nhất cho các em. Ngay khi danh sách được lập, các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã hỗ trợ: 2 laptop, 40 máy tính để bàn, 17 máy tính bảng, 7 điện thoại thông minh đến tay các em học sinh chưa có phương tiện học tập online.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàn Kiếm lan tỏa liều “vắc xin” tinh thần, sẵn sàng đồng hành cùng học sinh cả nước

Trường THCS Trưng Vương hỗ trợ máy tính cho học sinh.

Nhận được những món quà như vậy, rất nhiều phụ huynh cảm kích trước tấm lòng của thầy cô giáo, nhà trường; các em học sinh cũng từ đó sẽ cố gắng học tập để không phụ công lao của thầy cô. Chia sẻ với các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh Vũ Hoàng Bảo Châu (lớp 8A) – Trường THCS Trưng Vương đã gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà trường vì hoạt động giúp đỡ đầy thiết thực và sự động viên kịp thời, chu đáo đối với các con học sinh trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh tác động. Những lời cảm ơn, niềm vui từ các bậc phụ huynh, sự phấn khởi của các con học sinh chính là nguồn động lực vô giá, tiếp thêm sức mạnh, sự bền bỉ, nhiệt huyết để các thầy cô chủ nhiệm và đội ngũ kĩ thuật tiếp tục hành trình truyền tải ánh sáng tri thức. Cũng như những năm học trước, ngay từ thời điểm khai giảng năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã đảm bảo 100% học sinh bậc tiểu học và THCS có thiết bị học trực tuyến. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tập huấn cho các thầy cô sử dụng thành thạo các ứng dụng dạy học trực tuyến để nâng cao hiệu quả dạy và học, tăng cường tính tương tác giữa giáo viên và học sinh. Cùng với việc sử dụng thành thạo các ứng dụng tạo lớp học như Zoom, Teams, Google meeting, K12 online…, các thầy cô còn kết hợp sử dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn các phần mềm như azota để thu nộp chấm chữa bài; kahoot, quizizz… để ôn tập, chơi trò chơi tương tác trực tiếp qua đó tạo động lực, hứng thú học tập cho các em học sinh.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàn Kiếm lan tỏa liều “vắc xin” tinh thần, sẵn sàng đồng hành cùng học sinh cả nước

Trường THCS Thanh Quan hỗ trợ học sinh trong Chương trình "Máy tính cho em".

Chiều 15/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”: Trao hỗ trợ đợt 1 năm học 2021 – 2022. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kết nối với điểm cầu của 30 phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quận, huyện, thị xã cùng hơn 200 điểm cầu cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn thành phố. Ngay trong đợt 1 này, Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã trao tặng 30 bộ máy tính cây kèm theo tai nghe, camera và card wifi cho các em học sinh có  hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Đây là hành động thiết thực, chứa đựng tình cảm yêu thương, chia sẻ của thầy trò ngành giáo dục Hoàn Kiếm nhằm hạn chế bớt sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh tới ngành giáo dục, hạn chế khó khăn cho các em học sinh, thể hiện tinh thần nhân ái, tương trợ của toàn xã hội đối với lứa học sinh bị thiệt thòi lớn trong thời dịch bệnh, chăm lo cho thế hệ tương lai.

Việc được tặng máy tính là nối dài tình yêu thương, trao cơ hội học tập cho học trò nghèo được bình đẳng trong giáo dục. Cũng ngay trong chiều ngày 15/9/2021, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thay mặt ngành giáo dục Thủ đô kịp thời gửi thư cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm “đã chủ động, tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ Chương trình Sóng và máy tính cho em. Điều đó thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao giá trị tốt đẹp của người Việt Nam; truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỉ nguyên công nghệ số, góp phần đầu tư nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, đóng góp cho sự phát triển đất nước trong tương lai”.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàn Kiếm lan tỏa liều “vắc xin” tinh thần, sẵn sàng đồng hành cùng học sinh cả nước

Đồng chí Vương Hương Giang - Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm thay mặt ngành tặng 30 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong thời gian tới, thầy và trò ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục đồng hành cùng Công đoàn Giáo dục Hà Nội và ngành giáo dục Thủ đô tiếp sức cho các thầy cô giáo và các em học sinh trong việc hỗ trợ máy tính, trang thiết bị học tập trực tuyến cũng như học liệu học trực tuyến, gồm các bài giảng điện tử, hệ thống bài tập cũng như những bài giảng qua sóng truyền hình…vv.

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cũng đã chủ động thống kê số lượng học sinh học bằng điện thoại và sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường học, phối kết hợp với các đơn vị, cách doanh nghiệp, các mạnh thường quân để tiếp tục huy động hỗ trợ giúp đỡ học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hiện mới chỉ học bằng điện thoại mà chưa có máy tính để học tập. Tiến tới phủ sóng và đồng bộ việc học bằng máy tính cho tất cả học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

 

 


Bài liên quan