Hủy ăn trưa, không có lễ ký kết thỏa thuận Mỹ-TriềuNhà Trắng phát thông báo không thỏa thuận nào đạt được giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Từ 9h sáng nay, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tiếp tục diễn ra tại khách sạn Metropole. Sau cuộc gặp đầu tiên, hai nhà lãnh đạo có cuộc họp mở rộng. Sau đó, ông Trump và ông Kim Jong-un cùng ăn trưa làm việc, trước khi tiến hành lễ ký kết thỏa thuận chung, dự kiến vào lúc 14h05. Cuộc họp báo công bố kết quả hội nghị sẽ diễn ra vào lúc 15h50 chiều nay.

Trang tin tức Guardian dẫn nguồn từ một tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có những cuộc gặp gỡ rất tốt và mang tính xây dựng tại Hà Nội. 

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các khái niệm thúc đẩy kinh tế. Tuy nhiên không có thỏa thuận nào đạt được tại thời điểm này. Buổi gặp được rút ngắn hơn dự kiến và cũng không có lễ kí kết nào diễn ra sau đó.

 

Hủy ăn trưa, không có lễ ký kết thỏa thuận Mỹ-Triều

Tổng thống Donald Trump đi dạo với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong giờ nghỉ đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội Ảnh: Saul Loeb / AFP / Getty Images

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã ngừng hoạt động sau khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội bị cắt ngắn. Chỉ số Kospi giảm mạnh. Các cổ phiếu ở Nhật Bản, Hồng Kông và Trung Quốc đều giảm trong ngày.

Lần đầu tiên ông Kim Jong Un trả lời phóng vấn báo chí nước ngoài

Trang Washington Post bình luận rằng Tổng thống Trump không cần vội vàng để đạt ngay thỏa thuận với Chủ tịch Kim. Quan trọng họ đã có thời gian tuyệt vời bên nhau, hiểu nhau hơn. Còn chủ tịch Kim nói với thông dịch viên rằng ông sẵn sàng phi hạt nhân hóa, ít nhất về nguyên tắc. Nếu không sẵn sàng thì ông đã không đến Hà nội và gặp Tổng thống Trump.

  • Thạch Anh

Bài liên quan