Huyện Kim Bôi: Có hay không việc cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản?Ngang nhiên chiếm đoạt tài sản, thách thức, đe dọa người dân, có dấu hiệu cho vay nặng lãi. Đó là tình trạng đang xảy ra tại xóm Gò Tháu xã Đú Sáng huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình.

Dấu hiệu cho vay nặng lãi

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Bùi Thị Lới sinh năm 1963 trú tại xóm Gò Tháu xã Đú Sáng huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình, liên quan đến việc gia đình bà bị người hàng xóm là Đặng Xuân An ngang nhiên chiếm đoạt 11.849m2 đất rừng sản xuất. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn thư cầu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không được giải quyết thỏa đáng.

Huyện Kim Bôi: Có hay không việc cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản?

Đơn thư của bà Bùi Thị Lới

Gia đình bà Bùi Thị Lới có thửa đất rừng 11.894 m2 tại đồi Cộ Trương xã Đú Sáng huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình đứng tên ông Bùi Thanh Lê, là chồng bà Lới được nhà nước giao cho để sản xuất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình cấp ngày 06/01/2012 có giá trị đến năm 2044. Gia đình đã triển khai trồng cây keo và khai thác măng trong rừng để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống theo đúng quy định nhà nước.

Theo đơn, ngày 08/01/2010 do hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà có vay ông Đặng Xuân An người cùng xóm số tiền là 4 triệu đồng với lãi suất 6%/tháng và đã trả 550.000 đồng. Đến ngày 15/03/2014 gia đình bà tiếp tục vay ông An 14 triệu đồng với lãi suất 7%/ tháng. Tất cả 2 lần vay đều không có giấy tờ và không cam kết phải trả trong thời gian bao lâu. Gia đình bà đã trả cho ông An 2 lần với tổng số tiền là 8.050.000 đồng. Số tiền còn lại do điều kiện kinh tế khó khăn, lãi suất quá cao nên gia đình chưa trả được hết. Với tổng số tiền vay 18 triệu đồng, cả vốn lẫn lãi gia đình bà Lới phải trả cho ông An lên tới hơn 158 triệu tính đến cuối tháng 8 năm 2019 theo tính toán của ông Đặng Xuân An.

Chiếm đoạt tài sản, coi thường pháp luật

Vụ việc căng thẳng xảy ra khi gia đình bà Lới phát hiện bị mất sổ đỏ cuối năm 2014. Trước đó, cuối năm 2013 con trai bà là anh Bùi Văn Lâm có đi sửa máy cưa tại nhà một người tên Nam ở huyện Lương Sơn để về cắt cây keo. Do không đủ tiền trả, anh Lâm đã để lại sổ đỏ và chứng minh thư lại để làm tin và mang cưa về sử dụng tuy nhiên không ghi giấy cam kết. Dựa vào mối quan hệ quen biết với anh Nam và biết được sự việc, An đã đến chuộc lại sổ đỏ và chiếm giữ.

Khi phát hiện sự việc, gia đình bà Lới đã báo cáo ban quản lý xóm Gò Tháu để xử lý thì được ông Đặng Vĩnh Tiến là bố đẻ của Đặng Xuân An thông tin là đang giữ sổ đỏ của gia đình bà. Lúc này gia đình bà mới biết việc Đặng Xuân An chiếm giữ “để làm bằng chứng vay lãi, khi nào trả hết nợ sẽ trả lại sổ đỏ”.

Ngang ngược hơn nữa, đầu năm 2016 khi cây keo đến thời hạn thu hoạch, gia đình bà Lới bán cây keo để lấy tiền trả nợ và trang trải sinh hoạt thì Đặng Xuân An đã ra ngăn cấm thương lái khai thác và nhận rằng đó là tài sản của mình. Trong thời gian này, bà Lới vẫn tiếp tục chăm sóc cây và sản xuất trên diện tích đất của gia đình.

Cao điểm, tháng 6/2019 ông An tự ý mang máy làm đường vào đồi và tháng 8/2019 lợi dụng khi bà Lới bị bệnh phải nhập viện điều trị, ông An đã khai thác keo trên diện tích đất của gia đình bà Lới đem đi bán. Gia đình bà Lới đã yêu cầu kê khai số tiền mà ông An đã bán để trừ vào số nợ nhưng ông An nói “không tính một đồng nào, đó là tài sản của tôi” rồi tiếp tục thu hoạch cây đem đi bán.

Khi bà Lới yêu cầu ông An cung cấp giấy tờ ghi nợ cụ thể, ông An mới viết ra một tờ giấy trắng các khoản và đưa lại cho bà Lới.

Huyện Kim Bôi: Có hay không việc cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản?

Giấy ghi nợ do chính tay ông Đặng Xuân An viết. Tuy nhiên, bà Lới xác nhận gia đình bà chỉ vay ông An 2 lần với tổng số tiền là 18 triệu đồng. Lần 1 là 4 triệu đồng, lần 2 là 14 triệu đồng chứ không phải 1 triệu đồng như trong giấy tờ ông An cung cấp.

 

Trước sự ngang ngược của ông An, gia đình bà Lới đã viết đơn gửi đến xóm Gò Tháu và UBND xã Đú Sáng để giải quyết tuy nhiên không đạt được kết quả. Lúc này ông Đặng Xuân An có đưa ra một tờ giấy chuyển nhượng đất đồi mang tên ông Bùi Thanh Lê có chữ ký của bà Bùi Thị Lới và anh Bùi Thanh Lâm với giá trị chuyển nhượng bằng 20 triệu đồng (số tiền này hoàn toàn không liên quan đến số vay nợ trước đó). Ông An cho rằng bà Lới đã vay thêm 20 triệu đồng của ông và đã chuyển nhượng đất để trừ nợ.

Tuy nhiên, theo xác nhận của bà Lới, bà không ký bất cứ một giấy tờ nào liên quan đến việc chuyển nhượng đất và cũng không nhận được một đồng tiền nào trong 20 triệu ghi trên giấy đó. Cũng theo lời bà Lới, trước đó lợi dụng sự cả tin của bà, ông An có gặp và đề nghị bà ký tên vào tờ giấy trắng, nói rằng để xác nhận số tiền vay, lãi suất và sẽ viết nội dung cụ thể sau. Ngoài ra trên giấy không có bất cứ xác nhận nào của cơ quan chức năng cũng như của chủ sở hữu là ông Bùi Thanh Lê và cũng chỉ có 1 tờ duy nhất ông An cung cấp.

Trong thời gian tranh chấp, ông An đã tiến hành trồng cây trên diện tích đất thuộc sở hữu của gia đình bà Lới. Ông An cũng nhiều lần thách thức gia đình bà Lới: “Không bao giờ trả một đồng nào cho gia đình ông bà, đất đó cũng không bao giờ trả lại. Có kiện lên trời cũng không sợ”, bà Lới chia sẻ.

Huyện Kim Bôi: Có hay không việc cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản?

Mảnh đất đang tranh chấp

Quá bức xúc, gia đình đã làm đơn gửi đến Công an huyện Kim Bôi tố cáo hành vi cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Đặng Xuân An. Sau khi tiếp nhận đơn, Công an huyện Kim Bôi đã cử cán bộ xuống địa phương để xác minh. Tuy nhiên sau đó Công an huyện Kim Bôi đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm với lý do không đủ căn cứ để định giá tài sản.

Được biết, ông Bùi Thanh Lê chồng bà Lới đã mất ngày 26/02/2020, gia đình bà Bùi Thị Lới có hoàn cảnh rất khó khăn, tất cả thu nhập phụ thuộc vào việc sản xuất, hái măng, thu hoạch keo trên thửa đất đồi đang bị chiếm giữ. Thêm nữa, mảnh đất trên còn có quyền lợi của ông Bùi Văn Đắc, sinh năm 1963 là em trai của ông Bùi Thanh Lê. Ông Đắc bị tai nạn từ khi còn trẻ, không có sức lao động, mọi chi phí sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào vợ con, thuộc diện nhà nước trợ cấp hàng tháng.

Để xác minh thêm thông tin, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân, có hay không hoạt động cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hủy hoạt tài sản từ phía ông Đặng Xuân An? Có hay không việc thiếu trách nhiệm trong việc không cung cấp đủ thông tin cho hội đồng thẩm định giá của Công an huyện Kim Bôi? Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan liên quan và sẽ thông tin cho bạn đọc trong các kỳ tới.

H.T – Duy Đại – Quyết Thắng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất