Huyện Bình Chánh: Dự án KDC Bình Lợi Center chưa đủ điều kiện để mở bán(SPL)- Mặc dù dự án Khu dân cư Bình Lợi Center trên thực tế đang nằm trên “giấy” và chưa có quyết định phê duyệt 1/500, nhưng phía chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land (Công ty Phú Nhuận Land) vẫn quảng cáo đây là một dự án đất nền có pháp lý rõ ràng và còn cho mở bán “rầm rộ”?

Được biết, dự án Khu dân cư Bình Lợi Center - Bình Chánh tọa lạc tại mặt tiền đường Vườn Thơm, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Theo thông tin quảng cáo cho thấy, quy mô giai đoạn 1 của dự án là 5,6 ha với hơn 200 nền, có diện tích từ 75 - 140 m2; hạ tầng nội khu cũng được quy hoạch với đường nhựa có lộ giới 10 - 20m. Riêng, hệ thống cây xanh, công viên cùng đường điện, nước được…lắp đặt đầy đủ. Ngoài ra, dự án còn được giới thiệu là có pháp lý hoàn chỉnh, sổ hồng riêng từng nền, có quyết định phê duyệt 1/500, xây dựng ngay.

Vụ sai phạm ở Công ty Phú Nhuận Land: Huyện Bình Chánh xác nhận dự án KDC Bình Lợi Center chưa đủ điều kiện để mở bán

Khu đất thực hiện chưa có gì ngoài tấm bảng giới thiệu tên dự án cùng QĐ 501 của UBND TP.HCM

Theo “hợp đồng nguyên tắc” công ty Phú Nhuận Land đã thỏa thuận các điều khoản chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án trên với khách hàng, đồng thời thu 50% giá trị trên 01 sản phẩm đất nền.

Ngoài ra, hợp đồng nguyên tắc cũng ghi rõ thời hạn sử dụng của lô đất tại dự án Bình Lợi Center là sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, trong văn bản số 501/QĐ-UBND ngày 12/2/2020 của UBND TP HCM lại khẳng định thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án

Ghi nhận của phóng viên Sao Pháp luật tại khu vực thuộc dự án Bình Lợi Center thì chỉ có một biển quảng cáo “Dự án khu dân cư Bình Lợi theo quyết định Chủ trương đầu tư số 501/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 12/02/2020”, còn lại là bãi cát được san lấp, không có máy móc hay hoạt động thi công nào. Chưa kể, dọc đoạn đường dẫn vào dự án (đường kênh 12) và bên trong dự án là những đường ống bơm cát nằm chỏng chơ.

Vụ sai phạm ở Công ty Phú Nhuận Land: Huyện Bình Chánh xác nhận dự án KDC Bình Lợi Center chưa đủ điều kiện để mở bán

Vụ sai phạm ở Công ty Phú Nhuận Land: Huyện Bình Chánh xác nhận dự án KDC Bình Lợi Center chưa đủ điều kiện để mở bán

Hạ tầng dự án còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, chưa hoàn thiện

Phóng viên cũng đã tìm đến UBND xã Bình Lợi (Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) thì được đại diện xã này cho biết, hiện tại xã Bình Lợi chỉ nắm được chủ trương đầu tư của UBND TP phê duyệt, còn quy hoạch chi tiết 1/500 hay giấy phép xây dựng đối với dự án này thì xã hoàn toàn chưa có một thứ gì.

Trường hợp có bằng chứng cụ thể về việc huy động vốn của Công ty Phú Nhuận Land thì phía Uỷ ban sẽ mời chủ đầu tư lên làm việc, đồng thời sẽ liên hệ với bên Công an kinh tế xử lý vụ việc.

Bên cạnh đó, theo Tờ trình số 5494/TTr-QLĐT ngày 18 tháng 8 năm 2020 của Phòng Quản lý đô thị, Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh cũng cho biết, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land đã được quyết định chấp thuận nhà đầu tư tại Quyết định số 501/QĐ-UBND ngày 12 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố về Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Bình Lợi. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở cũng như phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Theo Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH14 ngày 25 tháng 11 năm 2014 của Quốc hội có nêu như sau:

“1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó; 2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”

Do vậy, UBND huyện Bình Chánh xác nhận công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Phú Nhuận Land chưa đủ điều kiện để mở bán theo quy định.

Hiện, Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Bình Lợi thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định và theo thẩm quyền đối với dự án nhà nếu phát hiện hành vi vi phạm xây dựng và kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định; Ủy ban nhân dân xã Bình Lợi cũng cắm bảng cảnh báo tại khu vực Dự án.

Các cơ quan chức năng có thầm quyền và Công ty Phú Nhuận Land sẽ trả lời như thế nào về vấn đề này? Sao Pháp luật sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới quý bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Xuân Quý - Phúc Tiến 


Bài liên quan