Huyện Bình Chánh: Vì sao không xử lý dứt điểm vụ án vô cớ bị tranh chấp đất?(PLVN)-Mảnh đất được gia đình ông Thái Hồng Phước (ấp 2 xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM) quản lý và sử dụng liên tục hàng chục năm, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bỗng một ngày người cùng xóm đâm đơn kiện đòi đất nhưng không đưa ra được căn cứ pháp lý, thế nhưng chính quyền xã vẫn lúng túng tìm hướng xử lý vụ việc.

Bỗng dưng vướng tranh chấp       

Phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam, ông Thái Hồng Phước (ngụ tại ấp 2 xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết: Thửa đất ông đang sinh sống hiện nay được cha ông là Thái Văn Vân khai phá và sử dụng từ năm 1938. Ông Vân đào ao nuôi cá trong nhiều năm, tuy nhiên do không đạt hiệu quả kinh tế nên đã tiến hành san lấp và cho thuê.

Đến năm 2005, Chi nhánh Công ty Trắc địa bản đồ Bộ Quốc phòng tiến hành đo đạc trên toàn bộ xã để phục vụ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Theo đó, tại Phiếu công khai hiện trạng nhà, đất của gia đình ông Thái Hồng Phước xác lập ngày 14/12/2005 cũng như Mục nhận xét đề xuất của cán bộ địa chính xã Qui Đức ngày 12/09/2006 đã xác nhận hiện trạng thửa đất là không có tranh chấp và hoàn toàn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cùng năm này, ông Thái Văn Vân cũng tiến hành tặng cho lại toàn bộ thửa đất nói trên cho con trai là ông Thái Hồng Phước.

Ông Thái Hồng Phước cũng cho biết thêm: Năm 2013, gia đình có ngăn một phần ngoài cùng khu đất (diện tích khoảng 95m2) để cho 1 hộ dân sử dụng làm điểm tập kết mua bán ve chai. Do hoàn cảnh hộ này khó khăn nên gia đình cũng không lấy tiền thuê mặt bằng. Cùng thời điểm, gia đình tiếp tục ngăn 88m2 đất cho bà Bùi Thị Thanh Thư thuê làm cửa hàng kinh doanh thú nhún, (có lập hợp đồng thuê) và thu tiền mặt bằng cho đến năm 2018.

Huyện Bình Chánh: Vì sao không xử lý dứt điểm vụ án vô cớ bị tranh chấp đất?

          Hiện trạng thửa đất tranh chấp được UBND xã Qui Đức rào lưới, đóng cửa

Suốt thời gian thuê nhà, bà Thư vẫn thanh toán tiền mặt bằng bình thường. Tuy nhiên từ năm 2015, mẹ bà Thư là bà Nguyễn Thị Duyên (người cùng ấp) bất ngờ tuyên bố diện tích 95m2 mà ông Phước cho hộ dân thuê làm điểm tập kết ve chai là của gia đình bà, và đã được nhà nước cấp từ 30 năm trước, mà theo bà Duyên, việc cấp đất này đã được hai cựu cán bộ xã đang cự ngụ cùng ấp xác nhận.

Không những thế, cuối năm 2018 sau khi hết hạn hợp đồng 5 năm, mẹ con bà Duyên cũng không trả lại mặt bằng đã thuê và từ đó đến nay không hoàn thành bất kỳ nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nào. Vụ việc này ông Phước đã đưa ra Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh về việc đòi lại mặt bằng nhà cho thuê.

Ông Phước bức xúc nói, kể từ khi vô cớ bị tranh chấp, bà Duyên đã nhiều lần lăng mạ và xúc phạm danh dự nhân phẩm vợ chồng ông, ngay cả khi trước mặt cán bộ xã Qui Đức. Không dừng lại ở đó, vào đầu tháng 3 năm 2018, bà Duyên còn hăm dọa sẽ đâm chết vợ chồng ông Phước. Vụ việc đã được UBND xã Qui Đức, công an xã Qui Đức đưa ra giải quyết và lập biên bản xác nhận sự việc ngày 7/3/2018, bà Duyên sau đó tỏ ý xin lỗi về hành vi của mình. Riêng trường hợp của hộ nghèo kinh doanh ve chai trên phần đất nhà ông Phước, được ông hỗ trợ không lấy tiền thuê mặt bằng trong nhiều năm, sau nhiều lần bị bà Duyên hăm dọa chửi bới, do không chịu nổi đã buộc phải chuyển đi nơi khác.

UBND xã lúng túng tìm hướng giải quyết?

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Dương Công Di Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Qui Đức cho biết: Khu đất tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Duyên và ông Thái Hồng Phước trước đây vốn là Rạch Cầu Hội, chảy qua địa bàn xã, trong đó có đoạn tiếp giáp với phần đất nhà ông Phước. Năm 1990, Nhà nước chủ trương lấp con rạch này, trong đó phần đất đối diện nhà ông Phước được cấp cho một số cán bộ xã thời điểm đó. Ngoài ra, bà Duyên cho rằng việc nhà nước cấp đất cho bà đã được các cựu lãnh đạo xã xác nhận, nhưng không có văn bản, là ý kiến riêng của bà Duyên, xã Qui Đức không xác nhận sự việc này.

Ông Dương Công Di Linh cũng cho biết thêm: Đây là phần đất rạch, đúng ra do nhà nước quản lý, tuy nhiên nhiều hộ dân vì không biết nên đã lấn chiếm trong thời gian dài. Hiện, thanh tra huyện Bình Chánh đang tiến hành kiểm tra rà soát hiện trạng toàn bộ khu vực trong đó có phần diện tích đất mà gia đình ông Phước và bà Duyên đang tranh chấp.

Huyện Bình Chánh: Vì sao không xử lý dứt điểm vụ án vô cớ bị tranh chấp đất?

Đề xuất xét cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của UBND xã Qui Đức cho hộ gia đình ông Thái Hồng Phước

Đối với sự việc nói trên, UBND xã Qui Đức cũng đã mời các bên tiến hành hòa giải để tránh xảy ra mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, tất cả đều là hòa giải không thành do gia đình bà Duyên và ông Phước liên tục phản ứng gay gắt. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục có các biện pháp hòa giải khác. Hiện, thửa đất đã được UBND xã vận động gia đình ông Phước trao lại cho Xã quản lý, hiện trạng đã rào lưới B40 và khóa cửa, không bên nào được quản lý, sử dụng.

Theo Luật sư Đặng Văn Tâm - Đoàn Luật sư TP.HCM nhận định: Tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ tại Điều 100 của Luật này nhưng đã sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xét trường hợp của ông Phước, thửa đất trên được ông Phước canh tác sử dụng từ những năm 1990 đến nay, đồng thời năm 2005 được UBND cấp xã xác nhận không phát sinh tranh chấp, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây được xem là căn cứ quan trọng để xác lập quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên của gia đình ông Phước, do đó bà Duyên khiếu nại tranh chấp là không phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp UBND xã Qui Đức cho rằng phần đất trên do nhà nước quản lý thì đây là vụ việc riêng giữa ông Thái Hồng Phước đối với nhà nước, việc minh định bên nào được quyền quản lý sử dụng đều phải theo phán quyết của Tòa án nhân dân các cấp.

Đối với hành vi hăm dọa đâm chết vợ chồng ông Phước của bà Duyên, đã được UBND xã Qui Đức, Công an xã Qui Đức lập biên bản xác nhận sự việc ngày 7/3/2018, có dấu hiệu cấu thành tội danh Đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017), chính quyền xã Qui Đức cần quan tâm theo dõi sát sao sự việc, tránh để xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới sự việc trên.

Phúc Tiến – Xuân Quý


Bài liên quan